Nghệ sĩ hoảng sợ trước những bài báo “cắt dán”

Có lẽ chưa bao giờ đời sống các nghệ sĩ lại được cập nhật từng giờ, từng phút như bây giờ. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ truyền thông, các trang mạng xã hội thì các fan hâm mộ, các độc giả có nhu cầu khám phá thần tượng của mình từ “chân tơ kẽ tóc” được dịp “mãn nhãn” và các trang mạng cần view thì thả sức được click để thu bộn tiền. Vậy, những người trong cuộc, những nghệ sĩ, họ “được” và “mất” những gì khi bỗng dưng trở thành “miếng mồi ngon” cho truyền thông? Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với những người nổi tiếng ít nhiều là nạn nhân của xu hướng báo lá cải…

NSƯT Chí Trung (Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ): “Rau nào, sâu nấy”

Thực tình, mỗi lần đọc bài báo với cái “tít” rất khủng nhưng khi đọc đến nội dung lại thấy chẳng có gì liên quan đến cái tít bài báo cả, nhiều khi tôi thấy tức anh ách, nhưng biết làm sao được, đó là cách những tờ báo, đặc biệt là báo mạng, họ muốn kéo độc giả đến với mình. Tôi cho rằng, báo chí, nói nôm na, cũng như một là một cái chợ thông tin, mà trong cái chợ ấy, có những gian hàng sang trọng, dành cho khách VIP, kỹ sư, nhưng cũng có những gian hàng dành cho những người lao động bình thường, vấn đề là anh phải trở thành một người đọc thông thái để chắt lọc thông tin, nên đọc gì, không nên đọc gì, nên tin vào điều gì và không nên tin vào điều gì, rau nào sâu nấy mà!

NSƯT Chí Trung Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ

Tôi là một nghệ sĩ có thâm niên trong cách cư xử với báo giới. Thực ra, tôi cũng có gặp những bài báo với kiểu dạng… lá cải và thật kinh hoàng khi mình nói một đằng mà cái tít báo “giật” một nẻo, thông tin sai lệch hoàn toàn với những thông điệp muốn chuyển tải.

Trong trường hợp này thì đương nhiên, tôi đã gọi điện thoại cho phóng viên nọ để gỡ bài và lần sau thì không có chuyện tiếp xúc, phỏng vấn gì nữa. Đôi khi mình cũng phải quyết liệt thế để họ tránh xa… “lão già” này đi, chứ cả đời mình làm nghề, cống hiến cho nghề, có khi vì bài báo “lá cải” ấy mà rồi đổ công sức xuống sông, xuống bể hết!

Tôi nghĩ, lương tâm nghề nghiệp là do mỗi nhà báo tự “trau dồi” cho mình, song về phía các cấp thẩm quyền, cũng cần có một quy định từ các cơ quan chức năng và có lẽ cần áp dụng trong những trường hợp cụ thể hơn nữa. Với những tờ báo hay làm kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” thì tôi nghĩ những người làm nghề cần phải có một “thiết chế” để “nó” không mon men đến gần mình được.

Thời buổi mà thông tin nhiễu loạn như hiện nay, người nghệ sĩ cũng cần phải có những nguyên tắc nhất định khi phát ngôn với báo chí để mình không trở thành nạn nhân của những bài báo “lá cải” được. Mặc dù tôi biết ngày nay, trong một xã hội mà người người đua sắc thì cũng có những người đã mượn danh những tờ báo có khuynh hướng “lá cải” gây sốc để được nổi danh và được chú ý. Tôi cho rằng, con đường dành cho nghệ thuật rất dài và rất sòng phẳng rồi thời gian cũng sẽ là thước đo công bằng mà thôi…

Nhạc sĩ Giáng Son: Sợ những bài báo “cắt, dán”

Hiện nay, rất nhiều nghệ sĩ là nạn nhân của “báo lá cải”, bản thân tôi cũng không phải là ngoại lệ. Những ngày đầu đến với thế giới showbiz gặp phải “tai bay vạ gió” vì chưa có kinh nghiệm thì đã đành, gần đây, tôi vẫn tiếp tục trở thành nạn nhân của những tờ báo muốn “câu view”, đã thổi chuyện “con kiến” ra “con voi”, thậm chí ngồi một chỗ “cắt dán” mà không cần hỏi ý kiến và không cần quan tâm đến cảm giác của “nạn nhân” cũng như sự tổn thương và những liên lụy mà họ có thể gặp phải.

Nhạc sĩ Giáng Son

Trong mỗi lần trả lời phỏng vấn, tôi vẫn thường cẩn trọng hơn rất nhiều trong câu chữ, nhiều lần đề nghị phóng viên gửi bài xem lại vì có thể trong quá trình mình nói chưa chuyển tải được ý tưởng của mình và có thể có những câu chuyện ngoài lề nói với nhau nghe thì được, chứ đưa lên truyền thông thì vấn đề khác hẳn và phải có sự đồng ý của tôi mới được đăng. Vậy mà vẫn có một số trường hợp đáng tiếc xảy ra do phóng viên hoặc biên tập cố tình giật tít câu khách, bóp méo, thêm bớt làm ý nghĩa câu nói của tôi khác hẳn. Điều này không chỉ làm tổn thương đến bản thân nghệ sĩ mà còn làm ảnh hưởng đến gia đình của nghệ sĩ đó. Hơn nữa làm cho những khán giả có cái nhìn thiếu thiện cảm với những nghệ sĩ mà họ đã từng yêu mến.

Các khán giả không thể biết sự thật là do phóng viên hay biên tập viên. Họ chỉ nghĩ đó chắc chắn là những lời nói hoặc hành động của các nghệ sĩ! Các khán giả sẽ không thể biết được sự thật trừ khi nghệ sĩ có sự lên tiếng phản bác những hành động đó. Tôi từng rất thất vọng và mất niềm tin vào một số nhà báo và tờ báo. Điều đó cũng gây ra một hệ lụy là bây giờ khi nhận trả lời phỏng vấn phải rất chọn lọc và có những điều kiện nhất định. Khi trả lời phỏng vấn cũng khó có thể tâm sự hết “gan ruột” với các nhà báo được.

Thời gian gần đây, một bài báo viết về tôi với phần giật tít rất sốc. Khi được bạn bè báo tin, tôi tìm mua đọc thì nhận ra mình hoàn toàn không hề trả lời phỏng vấn một chút xíu nào trong bài báo này. Phóng viên của tờ báo nọ đã ngồi tìm thông tin về tôi trên mạng internet, sau đó copy, cắt, dán tạo thành một bài báo mới với toàn bộ thông tin cũ rích. Tôi thực sự rất sốc, vì không hiểu tại sao lại có một phóng viên mà lòng tự trọng nghề nghiệp kém đến vậy. Còn với tôi, bài báo tự biên tự diễn, tự hỏi tự trả lời của phóng viên nọ là một sự xúc phạm đối với cá nhân tôi.

Cũng có người cho rằng, nhiều nghệ sĩ, nhất là những người trẻ tuổi, mới đi vào lĩnh vực showbiz muốn “nổi tiếng” cũng đã dựa vào báo “lá cải” để tung hứng, thể hiện chiêu trò. Tôi biết là có một số nghệ sĩ đã nổi tiếng bằng cách đó. Có cung ắt có cầu. Đó là những “con sâu làm rầu nồi canh” của cả nghệ sĩ lẫn báo chí. Tôi biết rằng vẫn luôn có những nhà báo chân chính và những tờ báo chính thống, nhưng sự phát triển ồ ạt của những tờ báo ăn theo kiểu “lá cải” đã làm giảm đi niềm tin rất nhiều vào các nghệ sĩ và các khán giả.

Qua những chuyện lùm xùm vừa qua, mà tôi là một trong những “nạn nhân” trực tiếp, mong chờ có sự chỉ đạo sát sao hơn nữa từ phía các lãnh đạo truyền thông và hơn nữa là tấm lòng của những nhà báo, các biên tập viên. Mong rằng, họ sẽ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của báo chí và mang lại niềm tin cho khán giả.

Theo CAND.COM