Tết Đoàn viên ở Tây Bắc Sài gòn

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, những người lớn bày cỗ cho trẻ em để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và nhiều loại hoa quả khác…

Nhiều tính… “thời sự”

Trước Tết Trung thu, nhiều điểm bán hàng tại TP.HCM đang bày bán những chiếc đèn lồng mang thông điệp biển đảo được thiết kế đơn giản, mô phỏng theo thuyền cá của ngư dân được in thêm chữ Hoàng Sa và Trường Sa.

den-long-truong-sa-hoang-sa-1

Không chỉ là đồ chơi giải trí đơn thuần, những chiếc đèn lồng mà còn mang tính giáo dục, định hướng lòng yêu nước, chủ quyền biển đảo Việt Nam cho trẻ. Ở các cửa hàng đồ chơi, ta đều bắt gặp những chiếc đèn lồng có thể thắp sáng và phát nhạc khi được lắp pin in dòng chữ mang thông điệp hướng về biển đảo như: “Bé hướng về biển đảo”, “Em yêu biển đảo Việt Nam”, “Em yêu chú bộ đội hải quân Việt Nam”, “Em yêu biển đảo quê hương”…

Trên các mạng xã hội, nhiều người, nhất là người trẻ độc thân còn đăng tải những tiêu chí để tìm “người yêu” đi chơi tết Trung thu. Đáp ứng nhu cầu này, một trào lưu mới xuất hiện trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây, đó là dịch vụ “tìm người yêu” hoặc “cho thuê người yêu” đi chơi tết Trung thu.

tuyen nguoi yeuChỉ cần gõ từ khóa “Dịch vụ tuyển người yêu chơi Trung thu” người có nhu cầu sẽ nhận được hàng triệu kết quả…. Trên các trang web cũng như facebook cho thuê người yêu. Ở đó người có nhu cầu sẽ được xem một list các cô nàng xinh đẹp với các thông tin về chiều cao, cân nặng, ngoại hình… Dịch vụ cho thuê người yêu hay tìm bạn gái đi chơi không còn xa lạ với giới trẻ, nhất là những ai trong tình trạng độc thân. Bởi vậy, mỗi dịp lễ, tết là dịch vụ này lại trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết.

Tại quận 12, TP.HCM – một khu vực dân cư phía Tây Bắc Sài Gòn độ 10 năm qua đang xoay làng ra phố, như một đại công trường. Có lẽ bởi “đặc thù” trên, trẻ em khu vực này đang thiếu những sân chơi Trung thu, thiếu cơ hội để hiểu về một tập tục cổ truyền đẹp của dân tộc.

Cùng với nhiều nhà hàng tổ chức Lễ hội mùa Trung thu, nhà hàng Đại Phú (quận 12) đã thông báo tổ chức Trung thu truyền thống cho các gia đình, trẻ nhỏ trong 2 ngày 13 và 14/8 Âm lịch (nhằm ngày 06 và 07/09 lịch dương), vào lúc 19h30 mỗi tối.

Trong chương trình, các gia đình, trẻ nhỏ sẽ đượng tận hưởng không khí thực của Tết Trung thu, với hàng ngàn đèn lồng, chị Hằng, chú Cuội, được phát đèn lồng nhiều màu sắc, cùng nhau phá cỗ…

Hiểu về Tết Đoàn viên

Tết Trung thu theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm, còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết Đoàn Viên. Trẻ em trong ngày rằm tháng 8 thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, súng phun nước… rồi bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ…

Trang ram q12

Cho đến bây giờ, vẫn chưa xác minh rõ ràng được Tết Trung thu bắt nguồn từ văn minh lúa nước của Việt Nam hay tiếp nhận từ văn hóa Trung Hoa. Có ba truyền thuyết chính được người ta biết đến nhiều nhất để nói về Trung thu đó là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và Sự tích về chú Cuội của Việt Nam. Theo các nhà khảo cổ thì hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam.

Nhân dịp tết này, người lớn thì uống rượu, thưởng trăng, và hát trống quân; trẻ em thì rước đèn, đi xem múa lân, ca hát các bài hát Trung Thu, thưởng thức bánh kẹo cùng các thứ trái cây do cha mẹ bày ở ngoài sân trong đêm Trung thu dưới hình thức một mâm cỗ mà tục lệ gọi là “phá cỗ.”

Tết Trung thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung thu của người Trung Hoa. Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quý mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể, giúp tình cảm gia đình thêm đầm ấm, gắn kết.

Dịp Trung thu, triệu triệu người Việt đang hi vọng “chị Hằng” năm nay sẽ có hai màu, màu vàng để nông dân trúng vụ tằm tơ, màu cam trong sáng để đất nước thái bình, thịnh trị.

An Nhiên/Congluan

Thơ hay về Tết Trung thu:

Trung thu trăng sáng như gương,
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng. (Chủ tịch Hồ Chí Minh, 1951)

Muốn ăn lúa tháng Năm, trông trăng rằm tháng Tám.
Tỏ trăng Mười Bốn được tằm, đục trăng hôm Rằm thì được lúa chiêm. (Thơ dân gian)

Có bầu có bạn can chi tủi
Cùng gió cùng mây thế mới vui
Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám
Tựa nhau trông xuống thế gian cười. (Tản Đà)