Sự rụng trứng ở… người, bạn có biết ?

Con người đã được chiêm ngưỡng sự rụng trứng ở hầu hết các loài, các động vận trên cạn tới rặng san hô dưới biển… Tuy nhiên, phải đến năm 2008, các nhà khoa học mới lần đầu tiên chứng kiến quá trình rụng trứng ở phụ nữ. 

Phụ nữ có hai buồng trứng, nhưng không “phân chia”rạch ròi theo kiểu mỗi bên rụng trứng trong một chu kỳ. Nếu một bên bị mất (chẳng hạn phẫu thuật cắt bỏ do khối u), buồng trứng còn lại sẽ vẫn đảm nhiệm rụng hằng tháng dưới sự chỉ huy của nội tiết tố.

Một số phụ nữ cảm nhận được sự rụng trứng của mình. Lúc đó, họ thấy hơi đau, nặng một bên bụng dưới. Tùy từng người, cảm giác này xảy ra chỉ trong vòng vài phút hoặc kéo dài đến 1-2 giờ.

Từ lâu, các nhà khoa học đã tường tận về đường đi của trứng sau khi rụng: Nó vào vòi trứng, đi theo ống dẫn trứng, nếu gặp tinh trùng thì sẽ thụ tinh rồi di chuyển dần về tử cung (nếu kẹt lại trên đường đi hoặc rơi khỏi ống dẫn trứng vào khoang bụng thì sẽ thành chửa ngoài dạ con). Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ thoái hóa sau khi rụng 12-14 giờ.

Tuy nhiên, phải đến năm 2008, giới khoa học mới được chứng kiến tận mắt quá trình một quả trứng người rụng ra khỏi buồng trứng, và chụp lại quá trình đó. Thành quả này thực ra cũng là một cơ hội tình cờ.

Người có may mắn đó là bác sĩ phụ khoa Jacques Donnez tại Đại học Catholic ở Louvain, Bỉ. Ông tình cờ chứng kiến được quá trình rụng trứng ở người trong ca phẫu thuật cắt bỏ dạ con cho một nữ bệnh nhân 45 tuổi.

Quả trứng được tạo ra từ nang – những túi chứa đầy chất lỏng. Nang này lồi lên một cục đỏ sẫm rồi quả trứng chui ra, bị bao phủ bởi một lớp chất dịch sánh để bảo vệ. Theo bác sĩ Donnez, toàn bộ quá trình diễn ra trong vòng 15 phút.

Mặc dù lượng trứng trong cơ thể phụ nữ vô cùng dồi dào, vẫn có những chị em không có trứng khỏe mạnh để sinh con. Với sự tiên tiến của khoa học, họ có thể sinh con nhờ trứng hiến của người khác, thụ tinh với tinh trùng của chồng. Và từ đó, trứng người bị không ít kẻ hám lợi biến thành hàng hóa.

Những kẻ buôn trứng người săn lùng các cô gái trẻ, khỏe mạnh và cần tiền, “xúi” họ bán trứng bằng số tiền lên tới hàng chục nghìn USD (vài trăm triệu đồng) mỗi đợt. Rất nhiều nữ sinh viên hay các cô gái nghèo đi bán trứng, thậm chí bán nhiều lần.

Mỗi lần như vậy, sau khi kiểm tra sức khỏe để biết có đạt tiêu chuẩn hay không, cô gái được tiêm thuốc kích thích rụng trứng. Sau đó, bác sĩ sẽ chọc kim vào buồng trứng của họ sẽ hút ra những quả trứng đã rụng.

Nếu như theo chu trình tự nhiên, mỗi kỳ chỉ một quả trứng rụng thì khi dùng thuốc kích thích, có nhiều trứng rụng cùng lúc, thậm chí là hàng chục quả. Cảm thấy kiếm tiền quá dễ dàng, nhiều cô gái thỉnh thoảng lại đi bán.

Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo, mỗi phụ nữ chỉ nên hiến tối đa 6 trứng một lần, và khoảng cách an toàn giữa các lần hiến tối thiểu là 6 tháng đến một năm. Việc dùng thuốc kích thích rụng trứng thường xuyên đem lại rất nhiều nguy cơ đáng sợ cho người phụ nữ.

Những phụ nữ bán trứng thường phải chịu những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội, rong kinh, bụng chướng to. Thậm chí có những người mới bán một lần cũng gặp tình trạng này.

Những mũi tiêm kích thích rụng trứng đều chứa các hormone và tác động nhiều lần của nó khiến buồng trứng phình to ra, đến một lúc nào đó sẽ mất hẳn công năng, dẫn đến vô sinh.

Tình trạng quá kích buồng trứng còn có thể dẫn đến các biến chứng khủng khiếp như suy thận, vỡ hay xoắn các nang noãn, tắc mạch máu, phù phổi và tử vong.

Vậy nên, việc cho trứng thường xuyên là vô cùng nguy hiểm.

Theo Kiến thức