Bill Gates – Bộ óc thiên tài

Mặc dù đã rời cương vị CEO Microsoft vào năm 2008 đễ tập trung cho công tác từ thiện và hỗ trợ các dự án vì cộng đồng nhưng cái tên Bill Gates vẫn luôn có sự ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống công nghệ thế giới khi ông vẫn nắm phần lớn cổ phần của gã khổng lồ Microsoft và hơn nữa, ông đã nhiều năm được bầu chọn là người giàu nhất thế giới.

Bill Gates thời niên thiếu

Cuộc đời và sự nghiệp của Bill đã trở thành “huyền thoại” của làng công nghệ. Cùng điểm lại những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của Bill Gates.

Bill Gates

Gates lớn lên ở Seattle và là con của một luật sư. Từ nhỏ ông đã được đánh giá là một đứa trẻ siêu thông minh. Gates đã từng đọc “ngấu nghiến” từ chữ trong cuốn Bách khoa toàn thư và tất nhiên cha mẹ của ông sẵn sáng trả tiền cho mọi cuốn sách mà đứa con của mình muốn đọc. Năm 11 tuổi là năm mà trí tuệ của Gates “nở rộ” nhưng ông cũng đem đến không ít sự đau đầu cho cha mẹ của mình.

Bill Gates

Năm 13 tuổi, ông đến học tại ngôi trường tư nhân Lakeside ở Seattle, nơi ông lần đầu tiên tiếp xúc với máy tính. Gates từng nói:”Lakeside là một trong những điều tốt nhất từng xảy ra với tôi”. Tại đây, ông cũng đã gặp gỡ Paul Allen và cả hai đã chia sẻ với nhau sở thích về máy tính. Ngôi trường này là cái nôi nuôi dưỡng ý tưởng thành lập công ty máy tính Microsoft và tại thời điểm khởi nghiệp, không ai ngoài Gates và Paul Allen tin tưởng vào sức mạnh của những con chip và sự phổ biến của những chiếc PC trong mỗi gia đình sau này.

Bill GatesTại Harvard, Gates đã gặp Steve Ballmer nhưng ông chỉ trụ được tại trường đại học danh tiếng này hai năm trước khi nghỉ học và thành lập công ty Microsoft với Paul Allen.

Bill Gates

Allen và Gates đã xây dựng BASIC cho MITS Altair, máy tính cá nhân đầu tiên. BASIC là một ngôn ngữ lập trình dành cho máy tính cá nhân. Trụ sở đầu tiên của Microsoft đặt tại Albuquerque, N.M. và sau đó họ di chuyển đến Washington vào năm 1979. Năm 1982, Allen rời công ty để tập trung điều trị bệnh vì được chẩn đoán mắc khối u. Sau đó, Allen cũng đã từng quay lại công ty nhưng không còn tập trung toàn lại cho nó như trước đây.

in-1980-gates-poached-steve-ballmer-from-procter-and-gamble

Năm 1980, Bill dụ dỗ Steve Ballmer từ Procter & Gamble. Steve Ballmer được xem như là nhà quản lí chuyên nghiệp đầu tiên của công ty. Gates đã thuyết phục người bạn của mình bằng một số cổ phần khá lớn của công ty khi đó.

-and-in-1980-ibm-hired-microsoft-to-make-a-computer-operating-system

Năm 1980, IBM thuê Microsoft viết hệ điều hành cho các máy tính của họ và đó là lí do mà MS-DOS ra đời. Microsoft khi đó đã mua một hệ điều hành được gọi là Q-DOS từ một công ty công nghệ Seattle, sau đó phát triển thành MS-DOS trước khi chuyển giao cho IBM.

Steve Jobs và Bill Gates

Đầu những năm 80, Steve Jobs đã gặp gỡ Bill Gates và thuyết phục ông viết phần mềm cho hệ máy Mac của Apple. Họ có mối quan hệ khá tốt trong những năm sau đó.

Năm 1983, lần đầu tiên Microsoft tiết lộ kế hoạch về Windows. Đây là một hệ điều hành với giao diện đồ họa giống như những gì mà Apple đã làm trước đó với Macintosh. Khi phát hiện ra điều này, Apple đã “đên tiết” lên, Jobs đã hét lên với Gates: “Bạn đang ăn cắp của chúng tôi… Tôi tin tưởng bạn và bây giờ bạn ăn cắp từ chúng tôi”. Gates chỉ nhún vai và nói rằng Apple đã ăn cắp từ Xerox và bây giờ Microsoft ăn cắp lại từ Apple.

Bill Gates

Năm 1985, Microsoft công bố Windows. Tại thời điểm đó, hệ điều hành này đem về cho Microsoft 140 triệu USD mỗi năm.

Năm 1986, Microsoft phát hành cổ phiếu. Người ta thống kế rằng từ năm 1986 đến năm 1996, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã tăng lên 100 lần và nó đã tạo ra 10.000 triệu phú cũng như góp phần đưa Bill Gates lên vị trí người giàu nhất thế giới.

Nguyên nhân giá cổ phiếu Microsoft tăng là do họ đã phát triển được những phần mềm độc quyền. Năm Microsoft phát hành Office và Windows 3.0 và tiếp tục thống trị ngành công nghiệp phần mềm máy tính.

Melinda Bill Gates

Năm 1994, Bill kết hôn với Melinda French, một nhân viên của Microsoft. Họ có với nhau 3 đứa con và Melinda là đồng sáng lập ra quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation, nơi mà cặp vợ chồng tỷ phú dành phần lớn tài sản của mình cho việc làm từ thiện và phục vụ cộng đồng.

Bill Gates

Năm 1995, Bill cảnh báo Microsoft về việc internet sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp máy tính và phần mềm: “Internet là sự phát triển quan trọng nhất kể từ khi máy tính IBM được giới thiệu vào năm 1981”. Gates đã đúng và thời đại của internet cũng đã kết thúc sự thống trị độc quyền của Microsoft trong mảng kinh doanh phần mềm cho máy tính.

Windows 95

Năm 1995, Microsoft phát hành Windows 95 và nó nhanh chóng đưa công ty lên một đỉnh cao mới. Ngày nay, bạn thấy dòng người xếp hàng mua iPhone thì tại thời điểm đó người ta cũng xếp hàng mua Windows 95.

Trong những năm 1990, Bill đã xây dựng cho mình một ngôi biệt thứ riêng mà chỉ riêng tiền thuế hàng năm đã lên đến 1 triệu USD.

Người giàu nhất thế giới Bill Gates

Năm 1995, BillGate trở thành người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí này nhiều năm sau đó.

Năm 1997, Microsoft đầu tư 150 triệu USD để cứu Apple đang lâm vào trình trạng kinh doanh khó khăn. Bill công bố thông tin này trên một màn hình lớn tại Macworld và bị đám đông la ó.

Năm 1998 Microsoft bị tòa cáo buộc về hành vi độc quyền trong hoạt động kinh doanh phần mềm của mình.

Năm 2000, Bill nhường vị trí CEO lại cho Ballmer còn mình thì giữ vị trí Giám đốc mảng phần mềm.

golf Augusta National club

Năm 2002, ông tham gia câu lạc bộ golf Augusta National. Đây là dự định được Gates ấp ủ trong nhiều năm trước đó.

Năm 2004, ông tham gia vào hội đồng quản trị của tập đoàn Berkshire Hathaway, công ty đầu tư được điều hành bởi người Warren Buffet, một người bạn lớn của ông.

Bill Gates

Năm 2008, Gates rời khỏi hoàn toàn công việc lãnh đạo của Microsoft. Tuy nhiên, ông vẫn là chủ tịch của Microsoft vì đây là công ty của ông. Chỉ khác biệt với trước đây là Gates không tham gia vào công tác quản lí nữa.

Bill Gates và vợ Melinda

Từ năm 2000 đến nay, cùng với vợ của mình, Bill Gates đã điều hành quỹ Bill & Melinda Gates Foundation để mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Nó đã góp phần xóa bỏ bệnh bại liệt, giảm các trường hợp bệnh sốt rét, tài trợ cho nghiên cứu chống HIV và đóng góp vào nhiều chương trình phúc lợi xã hội khác.

Bill Gates

Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã mang đến nhiều điều tốt lành cho xã hội và nó cũng khiến Bill được nhiều người yêu mến hơn, xóa bỏ hẳn hình ảnh về một nhà kinh doanh độc quyền trước kia.

Hiện tại, tuy không còn trực tiếp lãnh đạo Microsoft nhưng Bill vẫn có tiếng nói quyết định với những chính sách của công ty này.

Nói về Bill Gates, các đối thủ có thể ghét ông nhưng phần lớn mọi người đều quý mến ông bởi những gì ông đã mang đến cho xã hội. Gates đã dành phần lớn tài sản của mình để góp phần làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn và được đánh giá là một trong những vị tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất. Và chúng ta cũng không thể quên một điều, bộ óc thiên tài của ông là một phần lịch sử của ngành công nghiệp máy tính.

Trung Minh