Lỡ mà Công Phượng dính bệnh sao !?

“Cầu thủ Học viện của tôi được giáo dục tốt, được học làm người trước khi học đá bóng nên tôi không sợ các em mắc bệnh ngôi sao dù được ca ngợi, tung hô”, bầu Đức quả quyết khi nói về các “gà nòi” của ông, đặc biệt là tiền đạo Công Phượng. Chưa chắc?

1. Tính cách của con người không những chịu sự ảnh hưởng bởi cách thức giáo dục mà còn bị ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường xung quanh và tác động của những người sống bên cạnh. Tính cách con người vì vậy dễ thay đổi, không có gì bất biến như cách ông bà ta hay nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”…

Trong khoảng 1 năm qua, những cầu thủ trẻ U.19 VN mà chủ yếu là các cầu thủ thuộc biên chế Học viện HAGL được ca ngợi rất nhiều, thậm chí có phần thái quá từ một bộ phận người hâm mộ, báo chí. Vì vậy, bầu Đức cũng đừng quá tự tin rằng việc giáo dục tốt từ tấm bé sẽ giúp những cầu thủ “gà nòi” chỉ mới bước qua tuổi 19 của ông đứng vững, không mắc bệnh ngôi sao.

Tác động từ dư luận vô cùng lớn, không lường hết được. Điển tích Trung Quốc cũng hay kể về chuyện “Tăng Sâm giết người” có nội dung rằng Tăng Sâm là người con hòa hiếu, lễ nghĩa nhưng một ngày nọ, bà mẹ Tăng Sâm đang ngồi quay tơ thì có người hớt hải bảo “Tăng Sâm giết người”. Bà mẹ nghe thế chỉ liếc nhìn kẻ báo tin rồi tiếp tục quay tơ. Làm việc được một lúc, lại có người chạy tới bảo: “Tăng Sâm giết người” thì bà mẹ giật mình, hơi lo lắng nhưng vẫn tiếp tục quay tơ. Đến khi có người thứ ba đến bảo: “Tăng Sâm giết người” thì bà mẹ hốt hoảng bật dậy, chạy khỏi nhà.

Câu chuyện này nói đến bản chất con người là hay cả tin. Nếu cứ nhồi nhét mãi hay nói láo một điều gì đó vào đầu người ta thì dù là người vững tin nhất cũng sẽ bị lung lay.

Nói về sự ảnh hưởng của môi trường đến tính cách con người, điển tích Trung Hoa cũng có câu chuyện rất nổi tiếng khác là “Mạnh mẫu chuyển nhà”. Chuyện nói về việc mẹ Mạnh Tử đã chuyển nhà từ chổ ở gần nghĩa địa, rồi chuyển sang chợ và cuối cùng chuyển đến gần trường học thì mới yên tâm rằng Mạnh Tử không bị lây nhiễm các thói hư tật xấu môi trường sống xung quanh.

2. Bóng đá hay thể thao nói chung là môi trường phức tạp, tính ganh đua cao và cũng lắm thứ phù phiếm bởi ánh hào quang, lời ca ngợi khi VĐV gặt được thành quả. Các cầu thủ, VĐV vì vậy luôn phải đối mặt với cám dỗ để tránh bị sa ngã, mắc bệnh ngôi sao dễ hỏng sự nghiệp.

Nói về sự giáo dục, sự sâu sát thì chưa chắc cách thức giáo dục của Học viện HAGL Arsenal JMG hơn gì cách thức, môi trường giáo dục của những cô bé, cậu bé sống cùng cha mẹ và được cho ăn học đàng hoàng mà chúng ta vẫn thấy hằng ngày.

Thế nhưng, tại sao chúng ta đọc báo hằng ngày vẫn thấy nhiều thanh niên được giáo dục tốt, nhiều sinh viên hay cử nhân đại học vẫn sa ngã, vi phạm pháp luật, phải chăng họ không được giáo dục đến nơi đến chốn? Câu trả lời: Giáo dục chỉ là một phần, như đã nói, con người còn bị tác động bởi môi trường xung quanh vì sự sa ngã là không ai lường hết được.

Nói về cách thức giáo dục chắc chắn cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy… cũng không hơn gì so với các cầu thủ trẻ ở Anh, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan Tây Ban Nha. Vậy tại sao nhiều cầu thủ nổi tiếng ở châu Âu vẫn mắc bệnh ngôi sao, hợm hĩnh và sa ngã đủ thói hư tật xấu dù môi trường xã hội ở phương Tây chắc chắn tốt hơn ở Việt Nam rất nhiều?

Bầu Đức đừng vội chủ quan mà cho rằng cầu thủ Học viện HAGL Arsenal JMG của ông không mắc bệnh ngôi sao. Bầu Đức nên nhớ rằng, cầu thủ Học viện HAGL JMG của ông dù tốt đến đâu đi nữa nhưng khi trưởng thành, tốt nghiệp thì họ buộc phải rời trung tâm Hàm Rồng để hòa mình vào đời sống chung của bóng đá Việt Nam. Họ không thể là những con búp bê được trưng trong tủ kính, được “khử trùng” mãi được.

3. Riêng về tiền đạo Công Phượng, người viết không rõ anh đã có biểu hiện gì của bệnh ngôi sao chưa? Tuy nhiên, ở giải U.19 ĐNÁ vừa rồi tại sân Mỹ Đình, Công Phượng đã có thái độ được coi là “không đúng”. Không phải là chuyện Công Phượng cầm bức hình biếm họa cưỡi Kangaroo do CĐV nào đó đưa cho, mà đấy là thái độ của Công Phượng khi các đồng đội của anh ghi bàn thắng.

Trong trận U.19 VN thắng U.19 Myanmar 4-1, cả 4 lần Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Long ghi bàn thì Công Phượng đều hờ hững, không chạy ra ăn mừng bàn thắng, chia vui với đồng đội giống như họ vẫn làm khi anh lập công. Lúc đó Công Phượng làm gì?

Khi đồng đội ghi bàn, chúng tôi để ý Công Phượng đi ra đường biên để lấy chai nước uống và làm điều đó đến vài lần khiến trọng tài bàn phải nhắc nhở, suýt nữa bảo trọng tài chính rút thẻ vàng vì cố tình vi phạm nguyên tắc cầu thủ không được tự ý bước khỏi sân.

Nhiều người đang lo Công Phượng dính bệnh sao !??

Theo Nguyên An – Motthegioi.vn