Hội vật làng Sình xứ Huế

Hàng năm, đúng ngày 23-2 (ngày 10 tháng Giêng âm lịch), làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế lại tưng bừng khai hội vật võ đầu xuân.

do-vat

Năm nay Hội vật làng Sình thu hút gần 200 đô vật từ khắp nơi trong tỉnh. Sau tiếng trống khai hội, các đô vật lứa tuổi thiếu niên, các đô vật thanh niên tham gia tranh tài.

Cuộc vật được chia làm hai vòng, vòng loại và vòng chung kết. Nếu ai thắng liên tiếp 3 người thì được vào chung kết. Người nào vô địch thì phải thắng 8 keo vật, nếu bị vật lấm lưng, trắng bụng là bị thua.

Hội vật với tinh thần thượng võ, vui xuân, không đặt nặng thắng thua, cấm chơi xấu và ra những đòn hiểm…, nhờ vậy mà sới vật diễn ra rất hào hứng sôi nổi suốt cả ngày.

Ngày xưa, người dân tổ chức hội chỉ để giải trí trong những ngày đầu xuân và tuyển chọn võ sĩ khỏe mạnh cho triều đình lúc bấy giờ. Các đô vật lên sới đấu không nhất thiết phải là người địa phương và bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên tham gia sới vật.

Do tính hiếu khách và uy tín của hội vật làng Sình mà liên tiếp hơn 4 thế kỷ qua, lễ hội này vẫn luôn được tổ chức một cách đều đặn. Lễ hội vật làng Sình năm nay thu hút hơn 1 vạn người tham gia.

Theo NLĐ