“The Pink Choice” – Gian khó còn… dài

Tình cờ xem lại bộ ảnh “Sự chọn lựa màu hồng của nhiếp ảnh gia Maika Elan (tên Nguyễn Thanh Hải) đoạt giải nhất Ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo) ở hạng mục “Những vấn đề đương đại” (Contemporary Issues) năm qua.

 “Thật khó chịu khi khuôn mặt người đồng tính bị làm nhòe. Trong ảnh nhân vật phải được tôn trọng bởi tình yêu cần phải được tôn trọng” – Maika chia sẻ về bộ ảnh chụp những người đồng tính ở Việt Nam.

“Những hình ảnh tôi ghi lại đều là người thật việc thật, cái đẹp đời thường, bạn có thể thấy ở bất kỳ đâu, bất kỳ cặp đôi dị tính nào. Đừng coi thường người xem ảnh, tôi thấy khán giả bây giờ văn minh lắm, họ sẽ không cho bộ ảnh này là lộ liễu hay gây sốc đâu…”

 Maika Elan, sinh năm 1986 là một nhiếp ảnh gia tự do. Cố là nhiếp ảnh gia Việt Nam đầu tiên đoạt giải ảnh báo chí thế giới World Press Photo trong lịch sử 58 năm thành lập giải.

01anhthegioi-kienthuc

Thông tin giới thiệu ngắn gọn về chùm ảnh gửi đi dự thi của Maika: Người Việt Nam trước đây không có cái nhìn độ lượng với quan hệ đồng tính nhưng trong những năm gần đây, xã hội đã chứng kiến một sự đổi thay tích cực khi những nhà làm luật đã bắt đầu cân nhắc tới việc cho phép sự tồn tại của hôn nhân đồng giới, đây là một động thái khiến Việt Nam trở thành một trong những nước Châu Á hiếm hoi có cái nhìn cảm thông và nhân văn đối với những người đồng tính.

Một hôm nào đó, có một cuộc tranh cãi giữa nhiều người làm báo, học báo về vấn đề này. Người thì nói: “Thì cứ yêu, cứ thương, không ai cấm cản các bạn ấy… Mục đích cao nhất của hôn nhân là duy trì nòi giống, sự tồn tại của loài người…”

Như vậy cũng không đúng. Là bởi duy trì nòi giống thôi thì đâu cần cưới nhau ?!? “Hôn nhân, nó còn là vấn đề thừa nhận của pháp luật, của cộng đồng… Rồi còn chia tài sản, ly hôn… đủ thứ nữa” – Một người thêm vào.

Và cứ thế, tranh cãi kéo dài… vô tận.

Việc công nhận hôn nhân đồng giới chưa bao giờ dễ dàng. Nhiều nước phát triển vẫn nước có nước không. Trong một quốc gia  thì bang này hợp pháp hóa, bang kia không. Đến giới nghệ sĩ, cầu thủ phương Tây cũng không dễ dàng gì dám… thừa nhận giới tính thật.

Và như thế, khó khăn còn… rất dài.

Thử cùng nhau xem lại bộ ảnh thú vị này:

02anhthegioi-kienthuc  Trần Văn Chúc và Nguyễn Văn Dũng đã sống chung hơn một năm.

03anhthegioi-kienthucĐoàn Hữu Diệu và Nguyễn Trọng Hiếu đã sống chung trong 3 năm, bức hình ghi lại lúc họ cùng thức giấc trong căn nhà nhỏ.

04anhthegioi-kienthucHùng đang chọn nhạc từ máy tính để thư giãn cùng cậu bạn trai tên Ngân sau một ngày làm việc. Họ đã ở bên nhau 6 năm.

05anhthegioi-kienthucPhan Thị Thụy Vy và Đặng Thị Bích Bảy đã sống chung với nhau một năm, họ đang xem TV sau một ngày đi học ở trường.

06anhthegioi-kienthuc Hạnh và Hải đã yêu nhau một năm.

07anhthegioi-kienthucBình (phải) và Bách đã yêu nhau 4 năm. Bách đang trông nom Bình trong căn phòng nhỏ của họ. Trước đó, Bình đã gặp phải một tai nạn lao động.

08anhthegioi-kienthucNgân trêu chọc cô bạn gái Tsabelle về kiểu dáng đồ lót mà Tsabelle hay mặc. Họ đã ở bên nhau 4 năm.

09anhthegioi-kienthucBảo Quỳnh (trái) và cậu con trai của người bạn đời. Trịnh Hiền (phải) trước đây đã từng kết hôn. Ba người họ cùng sống với nhau đã được hơn 4 năm.

10anhthegioi-kienthuc Hiếu và Thắng, họ đã ở bên nhau hơn 8 năm.

11anhthegioi-kienthucPhan Ngọc Hải Lý cắt móng chân cho cô bạn gái Phạm Thảo Huyền. Họ đã ở bên nhau gần 5 năm.

12anhthegioi-kienthucHải và Yến đã yêu nhau 13 năm. Họ cùng hút thuốc và tán gẫu trên ban công. Cặp đôi này cũng đã sống chung với HIV 10 năm.

13anhthegioi-kienthucHùng và Hưng đã yêu nhau 2 năm.

 Hùng Anh TH