Lễ Tịch điền ở cánh đồng Đọi Sơn

Lễ Tịch điền nhắc nhở mọi người luôn nhớ công ơn những người đi trước, nhớ những vị vua anh minh đã chăm lo cho dân, chăm lo sản xuất nông nghiệp.

3-chot_450x300

Một vị bô lão đeo mặt nạ, mặc long bào, đóng vai vua đang cày ruộng

Lễ diễn ra tại cánh đồng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Theo sử sách ghi lại, nghi lễ cày ruộng tại lễ hội Tịch điền bắt nguồn từ huyền tích vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) cày ruộng đầu Xuân tại Đọi Sơn vào năm 987. Tuy nhiên, trên thực tế, lễ hội Tịch điền đã bị xóa bỏ vào thời vua Khải Định (cách đây gần 100 năm).

Sự đứt quãng này đã tạo ra một “khoảng trắng” về tư liệu. Do vậy, trước khi tổ chức chính thức, lễ hội Tịch điền đã được phục dựng thử nghiệm vào Tết Kỷ Sửu 2009. Theo ban tổ chức, khó nhất là phục dựng trang phục, đặc biệt là long bào của vua khi đi cày.

Nguyên nhân do các tư liệu lịch sử không hề nhắc tới trang phục của Vua Lê Đại Hành khi đi cày, ngoại trừ vài dòng về tích hội Tịch điền trong Đại Việt sử ký toàn thư. Tuy nhiên, về cơ bản, lễ hội Tịch điền 2010 cũng là những màn nghi thức thường thấy trong lễ hội miền Bắc như rước kiệu, rước nước lên chùa, lễ Sái Tịnh, dâng hương, tổ chức các trò chơi dân gian…

Trong 3 ngày của lễ hội (từ mùng 5 đến mùng 7 tháng giêng), mùng 7 là lễ Tịch điền – trọng tâm của lễ hội. Sau lễ dâng hương là nghi thức cày tịch điền, do một vị bô lão đeo mặt nạ, mặc áo bào, đóng vai vua đang cày ruộng, đi sau luống cày là các cô gái gieo hạt vào luống nhằm khai mở một năm lao động, cày cấy với mong ước mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

Theo NLĐ