Huyện Con Cuông, Nghệ An: Vì sao nàng công chúa mãi ngủ quên ?

Chúng tôi từng đặt chân tới Con Cuông lần đầu tiên vào khoảng tháng 10/2006. Vùng đất chìa khóa đi vào miền Tây xứ Nghệ này nằm giữa những dải núi trùng điệp, tựa lưng vào dãy Trường Sơn lừng lững, vững chãi – địa thế được kỳ vọng sẽ là sức bật để huyện miền núi này chuyển mình, cất cánh.

Vậy nhưng sau hơn 8 năm, Con Cuông có đổi khác, nhưng đổi khác quá ít… Vì sao “nàng công chúa” không được đánh thức, hay đã bị đánh thức không đúng cách?

Vỡ mộng lên đời (?)

Người viết đã có nhiều phản ánh về sự phát triển nóng của nhiều huyện, thị xã, vì quá đam mê “lên đời” mà gặp phải nhiều hệ lụy. Con Cuông có lẽ không khác nhiều.

IMG_4293

Để phát triển du lịch, dịch vụ, Con Cuông buộc phải đầu tư cơ sở hạ tầng, đường xá…

Trên Việt Nam Văn Hiến, Ông Vi Văn Giáp – Bí thư Huyện ủy Con Cuông đã phải thừa nhận các dự án hạ tầng của huyện đang lâm vào cảnh “sống dở chết dở” vì tỉnh Nghệ An tạm cắt kinh phí.

Ông Vi Văn Giáp thừa nhận rằng, các dự án dở dang đang trở thành nỗi bức xúc của người dân. Đầu tiên phải kể đến là dự án đường giao thông từ thì trấn Con Cuông đi Bình Chuẩn. Dự án khởi công từ năm 2006 với tổng kinh phí dự kiến ban đầu là 128 tỷ đồng nhưng đến nay còn đoạn đi qua các xã Mậu Đức, Đôn Phục, Thạch Ngàn, Cam Lâm vẫn chưa xong.

Nguyên nhân rất “khách quan” là: Thiếu vốn.

“Do đã đổ nền nên khi mưa xuống đường lầy lội, ngổn ngang, người dân, phương tiện đi lại rất vất vả. Đã có lúc người dân đã xin là hãy trả lại con đường cũ cho họ chứ làm đường mới mà như thế thì bằng đừng làm. Không chỉ dân khổ mà chủ đầu tư rồi bên thi công cũng khổ. Để xử lý tình hình này, ban đầu chủ trương của Huyện ủy là chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công sau đó huyện và tỉnh tháo gỡ. Nhưng tỉnh không đồng ý với phương án này. Sau đó chúng tôi thực hiện theo hướng huyện bỏ ra một ít tiền để trả lại con đường cũ cho người dân đi cái đã. Hiện không thể chờ kinh phí của dự án nữa vì đã trải qua hai nhiệm kỳ nhưng con đường đã xong đâu.” – ông Vi Văn Giáp trả lời trên báo chí.

Không chỉ về đường xá, các công trình nằm trong Đề án “Con Cuông lên thị xã” tại đây cũng đang nằm “thi gan cùng tuế nguyệt”.

Năm 2010 Con Cuông dự kiến sẽ lên được thị xã nhưng sau đó Thủ tướng Chính phủ có văn bản không nhất trí thành lập vì quy mô quá nhỏ.

Theo ông Vi Văn Giáp, ngay từ ban đầu, UBND tỉnh đã thỏa thuận với Bộ Xây dựng rằng: “Con Cuông muốn trở thành Đô thị loại IV thì phải xây dựng xong 10 dự án đường giao thông và hạ tầng đô thị”. Bộ này đã ưu ái rằng: “Chỉ cần Con Cuông khởi công xây dựng dự án thì họ sẽ tính cho điểm để xét duyệt”. Chính vì thế năm 2010 trên địa bàn Con Cuông một số dự án như: Sân vận động, Bệnh viện, Trường Trung cấp nghề Dân tộc miền núi Nghệ An… và một số đường chính vào các dự án này đã được triển khai. Nhưng khi Con Cuông không lên được thị xã thì từ năm 2011 đến nay kinh phí cho các dự án này chưa được tỉnh cấp nữa…

Từ đó, chính quyền Con Cuông lâm vào tình trạng dở mếu dở cười, chưa có phương án nào tháo gỡ… Cũng chưa có tập thể, cá nhân có trách nhiệm trực tiếp, tham mưu cho lãnh đạo huyện chịu trách nhiệm, bị xử lý không làm tròn trách nhiệm… (?)

Nhiều bất cập cần khắc phục

Tổng quan, huyện Con Cuông vẫn còn rất nghèo, hạ tầng yếu kém, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Cũng may, thị trấn Con Cuông cũng mang dáng dấp một đô thị vùng biên, với Quốc lộ 7 thênh thang chạy qua, nhà cửa hai bên san sát, 2 tầng, 3 tầng, các nhà hàng, quán ăn đua nhau mọc lên phía bờ sông Lam, như thách thức thủy thần sông Lam mùa lũ…

Khi chúng tôi đi dọc Quốc lộ 7, lại thấy tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường họp chợ nhiều công trình nhà ở đang xây dựng đổ cát đá, vật liệu vừa bãi xuống vỉa hè, lấn ra lòng đường… gây cản trở lưu thông, mất an toàn giao thông nghiêm trọng… Thêm nữa, ngay sát cầu KM90 trên Quốc lộ 7 bắc qua con suối lớn chảy về sông Lam, có dấu hiệu nhà cao tầng lấn chiếm lòng suối xây dựng nhà, làm ảnh hưởng tới dòng chảy…

Con Cuong - Sao nang cong chua chua tinh giac 2

Căn nhà cao tầng này xây dựng ngay sát cầu KM90 trên Quốc lộ 7 bắc qua con suối lớn chảy về sông Lam, có dấu hiệu lấn chiếm lòng suối, làm ảnh hưởng tới dòng chảy, rất nguy hiểm đối với cư dân trong mùa lũ…

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề quy hoạch xây dựng tại địa phương, ông Vi Đức Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: Hiện huyện đã và đang tuyên truyền, vận động người dân thực hiện xin phép xây dựng, tăng cường kiểm tra giám sát…

Câu nói này khiến chúng tôi giật mình, bởi ngay tại TP.HCM, công tác phê duyệt thiết kế xây dựng để cấp phép cho người dân xây nhà cửa vẫn đang khiến các quận, Sở Xây dựng TP.HCM gặp nhiều lúng túng, liệu Phòng Tài nguyên & Môi trường Con Cuông có đáp ứng nổi, khi mà hàng loạt lùm xùm về đất đang đang khiến dư luận bức xúc: Các dự án dở dang, tình trạng xây nhà kiên cố tự phát, nhiều cơ sở thể hiện xây chồng lấn lên đất người khác mà phòng không nắm, có “hậu quả” thì “đẩy” dân ra tòa… (?) Thực thế, ở bất kỳ địa phương nào muốn phát triển hạ tầng, du lịch (du lịch phải đi kèm với cơ sở hạ tầng, dịch vụ…), vai trò và trách nhiệm của cơ quan chuyên môn quản lý lĩnh vực Phòng Tài nguyên & Môi trường rất quan trọng. Ở Con Cuông, vai trò quản lý nhà nước của cơ quan này có dấu hiệu bị buông lỏng, hoặc năng lực còn hạn chế… (?)

Chuyện trò với báo giới, ông Vi Đức Hoài chia sẻ: Huyện còn có rất nhiều khó khăn, thu thuế chỉ đạt 14, 15 tỉ, nhưng chi cho hoạt động của cấp huyện, cấp xã đã là cả vài trăm tỉ đồng. Và ông cũng nói nhiều về những khó khăn cũng như tiềm năng về du lịch của địa phương, như gửi gắm vào đó một mong mỏi: Con Cuông buộc phải cất cánh nhờ du lịch!

Tâm tư, khát vọng của cá nhân ông Hoài cũng như lãnh đạo, người dân Con Cuông có thành hay không, như chúng tôi đã đề cập, còn quá nhiều bất cập để chính quyền Con Cuông phải trăn trở…

Theo Báo BVPL Cuối tuần, Số 132