Chợ vé xe Tết giả trên Facebook

Gần đây, việc lợi dụng mạng xã hội Facebook lập tài khoản giả mạo để trục lợi, lừa đảo kiếm tiền nở rộ. Và năm cũng sắp hết, Tết cũng gần đến những người tha hương trở thành nạn nhân mới của đối tượng lừa đảo bán vé xe Tết…

Mua phải vé xe giả do tin tưởng thông tin mạng xã hội

Chiều 19-1, ông Nguyễn Hữu Phúc, trưởng phòng vé của hãng xe Cúc Tư, cho biết thông qua hành khách, hãng xe đã phát hiện một số vé xe của hãng bị làm giả khá giống vé xe thật của hãng.

Sáng cùng ngày, các nhân viên ở phòng bán vé của hãng xe Cúc Tư ở Bến xe miền Đông xác định 2 vé xe giường nằm chạy tuyến TP HCM – Tuy Hòa vào ngày 28 tháng chạp âm lịch của một người phụ nữ mang đến đối chiếu là vé giả.

Người phụ nữ cho biết đã mua 2 vé xe này với giá 480.000 đồng/vé từ một người rao bán trên Facebook. Tuy nhiên, sau khi mua vé, trả tiền, người phụ nữ này cảm thấy nghi ngờ nên mang đến phòng bán vé của hãng đối chiếu.

Vé xe khách làm giả (phía trên) và vé thật (bên dưới) của hãng xe Cúc Tư. Ảnh: TNOV
Vé xe khách làm giả (phía trên) và vé thật (bên dưới) của hãng xe Cúc Tư. Ảnh: TNOV

Theo ông Phúc, hai tấm vé này được làm giả khá tinh vi. Vé có đầy đủ các thông tin về ngày giờ đi, số xe, số ghế ngồi… nhưng thiếu một số thông tin nhận dạng như dấu giáp lai giữa hai liên vé cùng mã số thuế; số sêri in bằng mực đen ở phía trên góc phải; giá tiền trên vé thật đóng dấu bằng mực đỏ… “Ngoài các thông tin này, chúng tôi cũng lưu giữ thông tin cá nhân của hành khách (họ tên, số điện thoại…) phòng trường hợp hành khách mất hoặc hư hỏng vé, chúng tôi đối chiếu giải quyết cho khách” – ông Phúc nói.

Đặc biệt, Ông Hồ Trư, Giám đốc hãng xe Cúc Tư (TP Tuy Hòa, Phú Yên), cũng cảnh báo: “Hãng xe Cúc Tư không hề bán vé trên mạng, không bán vé xe tết tại các đại lý. Ngay cả nhân viên của Cúc Tư cũng không được ra ngoài bán lại vé xe. Do đó, hành khách nên đến mua trực tiếp tại phòng bán vé của hãng tại Bến xe Miền Đông hoặc tại trụ sở của doanh nghiệp, không nên mua lại vé từ người khác, càng không nên mua vé chợ đen”.

Chiều cùng ngày, đại diện các hãng xe khách ở Phú Yên có chạy tuyến Sài Gòn – Tuy Hòa và ngược lại cho biết các hãng này chưa phát hiện vé xe tết giả.

Vé xe chưa tung ra sao mà lo hết

Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, trước đây tại bến xe nhiều người đã khóc mếu vì vướng vào vé dỏm. Nhiều kẻ xấu đã nắm bắt tâm lý của hành khách “chuộng xe thương hiệu, giường nằm” đã trương bảng bán vé. Đến ngày đi, nhiều người cầm vé ra bến mới hay là vé giả. “Cứ ra bến xe, đến các quầy vé mà mua thì chắc chắn sẽ không có chuyện dính vé giả” – ông Hải khuyến cáo.

Theo ông Hải, vừa qua chỉ có một số hãng xe bán trước vé xe tết (29 trong tổng số 100 hãng xe tự bán vé). Bắt đầu từ hôm nay (20-1), Bến xe Miền Đông sẽ tổ chức bán trước vé xe tết cho gần 110 hãng xe, trong đó sẽ bán cho 10 tuyến từ TP.HCM đi về các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

“Vừa qua có xảy ra hiện tượng người dân dồn đến mua vé là do một vài hãng xe thương hiệu giường nằm mở bán trước vé xe tết. Vì các hãng xe chỉ bán vé trong năng lực phục vụ, trong khi lượng người mua vé đông nên nhiều người chưa mua được vé. Tuy vậy, lượng vé xe tết còn… bao la nên hành khách đừng nôn nóng, cả tin mà sập bẫy vé giả. Ngoài ra, trường hợp hành khách đã mua vé nhưng sau đó không còn nhu cầu thì có thể trả lại cho nhà xe” – ông Hải nói.

Theo M.PHONG – T.LỘC ( Báo Pháp Luật)