Bóng hồng mua vàng – Thiên thần đãi vàng

Vừa kết thúc ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng đầu năm, thời điểm người người, nhà nhà Việt đi mua vàng đầu năm cầu tài cầu lộc, ước mong tiền bạc hưng vượng suốt năm.

Dạo qua các doanh nghiệp, tiệm vàng ở TP.HCM, thấy thật nhiều nghịch lý, nhiều hình ảnh dở khóc dở cười… Năm 2013 kinh tế còn khó khăn chẳng khá khẩm gì so với 2012, nhưng đầu năm, người dân nô nức, chen chúc đi mua vàng còn hơn năm trước.

Nghịch lý là ít nhiều có tình trạng người vào trước gặp cảnh “hết hàng”, còn người vào sau tươi cười cầm vàng miếng “hàng hiếm” 1 chỉ, 2 chỉ đi ra.

Nghịch lý là tại SJC, giữa hàng ngàn người mua, lọt thỏm một người mang vàng đến bán. Nhưng vàng tăng giá quá “nhẹ”, có non 40 chục ngàn nên lặng lẽ… cầm về.

Nghịch lý là các DN không có tiền để vay, không tiếp cận được nguồn vốn, trong khi dân mua vàng về ném vào góc tủ cho… may. Ở Mỹ, tiền để trong ngân hàng, được tái đầu tư. Ở ta, tiền mang đi mua vàng để giúp giá vàng tăng, tiền đồng giảm, khiến nhà nước toát mồ hôi hột kéo…

Tại trụ sở SJC, có một cô gái rất đẹp, đeo nhiều trang sức đứng cạnh quầy nữ trang, chắc là để mua hoặc khảo giá vàng.

Đọc một bài báo ở tận bên Nam Sudan, mới biết chính phủ quốc gia trẻ tuổi này do khó bán dầu mỏ (bất đồng giá với Sudan và các nước khác) nên tính tới việc cho nước ngoài vào khai thác các mỏ vàng. Ở các dòng suối này, các dân tộc thiểu số vẫn đang ngày ngày đãi vàng thủ công. Trong đoàn đãi vàng ấy, có một cô gái cũng rất xinh đẹp, cũng đeo nhiều trang sức.

Ngày Vía Thần Tài, có quá nhiều nghịch lý, quá nhiều khác biệt khi người Việt thành “nô lệ” của cục vàng vô tri. Chỉ có điều không nghịch lý, là cả hai cô gái ở trên đều rất đẹp.

Không có phụ nữ xấu, đó là điều luôn luôn hợp lý.

An Nhiên