Triển lãm FHA – WSA 2014: Bia, cà phê Việt chìm nghỉm

Cty Dịch vụ Triển lãm Singapore (SES) vừa gửi tới các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp Việt kế hoạch chương trình triển lãm Food & Hotel Asia và Wine&Spirit Asia 2014. Đây là triển lãm thương mại về thực phẩm, du lịch có quy mô và uy tín hàng đầu châu Á nhưng dấu ấn của các thương hiệu Việt là rất mờ nhạt…

Có gì mà tự hào !?

Từ năm 2010, một điểm nhấn quan trọng của Triển lãm Wine&SpiritsAsia (WSA) – tổ chức song song với Food & Hotel Asia – là nơi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực rượu vang và đồ uống có cồn.

WSA năm nay có tổng diện tích 5.000 m2, quy tụ 200 doanh nghiệp từ 20 nước, với sự tham gia của những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất thế giới, trong đó Tây Ban Nha là nước có khu vực triển lãm lớn nhất. Điểm nhấn đặc biệt của triển lãm là các buổi hội đàm và tìm hiểu về các loại rượu vang danh tiếng từ các nước như Áo, Ý và Tây Ban Nha, tuyệt nhiên không thấy BTC nhắc tới các thương hiệu rượu vang Việt Nam đến từ Đà Lạt, Ninh Thuận, Bình Thuận… Thương hiệu bia cũng không hề có bia Sài Gòn, bia Hà Nội…

Trong khi Việt Nam mới được “vinh danh” là nước tiêu thụ bia số 1 ĐNA (khoảng 3 tỉ lít/năm), đứng thứ 3 châu Á ?!
 
Bia Sài Gòn có lần còn dán ngược mác, người dùng “mỏi cổ” mới nhìn được
.
Về bia, theo một số thống kê, nước ta có hơn 400 nhà máy sản xuất, qui mô thị trường tương đương 3,67 tỷ USD, với tỷ lệ tăng trưởng hơn 15%. Ngành bia được chia ra làm 4 phân khúc chính: bình dân, phổ thông, cao cấp và siêu cao cấp. Dòng bình dân chiếm khoảng 27%, chủ yếu là các loại bia hơi, bia “cỏ”. Dòng phổ thông chiếm tới hơn 60% sản lượng của toàn ngành, với La Rue, Hà Nội, Sài Gòn, Halida, Huda, Bến Thành, Anchor, Zorok, trong đó nổi bật nhất là bia Sài Gòn.
.
Việc bia Sài Gòn chiếm thị phần lớn phân khúc tầm trung về mặt kinh tế thì vui, nhưng về “chất lượng sống”, sức khỏe và sự phát triển của người Việt thì có lẽ chẳng nên lấy làm tự hào, nhất là khi bia Sài Gòn cơ bản “đá sân nhà”, và “đánh” chính người Việt. Mới đây, một tổ chức nghiên cứu về sức khỏe mới đây công bố việc người Nga chết sớm vì Vodka, nước Nga cũng đã có những biện pháp kiềm chế rượu mạnh mẽ. Vậy Việt Nam có nên siết chặt loại sản phẩm này, để cứu thế hệ hiện tại khỏi tai nạn giao thông, ẩu đả…, không kéo lùi “chất lượng” dòng giống người Việt tương lai?
Người Việt uống bia rượu rất nhiều và thường xuyên (Hình minh họa)
.
Thị trường “ăn nhậu” Việt được nhà tổ chức triển lãm khá sâu sát. Cụ thể, họ đánh giá lĩnh vực Thực phẩm – Đồ uống tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Mức độ tiêu thụ thực phẩm được dự báo tăng trưởng 5,1%/ năm, ước tính đạt khoảng 29,5 tỉ USD vào năm 2016. Trong khi đó, mức kinh doanh mặt hàng đồ uống dự kiến sẽ tăng 7,5% trong giai đoạn 2011-2015.
.
Sự “ham nhậu” của người Việt thể hiện rõ ở việc các thương hiệu bia nổi tiếng như Tiger, Carlsberg, Heneiken “hoành hành” tại các quán nhậu hạng trung và hạng sang. Gần đây, các thương hiệu Sapporo, Budweiser phát triển mạnh mẽ, “bám địa bàn” rất tốt với đội ngũ PR đông đảo, trẻ đẹp, tạo thành hình ảnh người Việt “chuốc bia”, móc túi, một số trường hợp còn bị gọi là người Việt “hãm hại” người Việt !? Ở các quán hạng trung, bia Sài Gòn Special ít nhiều có chỗ đứng, còn các quán hạng sang, thương hiệu này gần như “mất tích” (?)

Trung Nguyên có đang mờ nhạt dần?

Ngoài bia rượu, một mặt hàng không thể thiếu trong triển lãm này là Trà – Cà phê.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), tổng mức tiêu thụ cà phê tại Việt Nam trong năm 2011 ước tính đạt 1.583 triệu bao, loại 60 ký, tăng trưởng trong khoảng 13 đến 18% một năm. Mức tiêu thụ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng với tỉ lệ này vào những năm tiếp theo. Theo dự đoán ban đầu trong Báo cáo Thị trường hằng năm (Marketing Year – MY) 2013/2014 của Sở Nông nghiệp Mỹ (USDA), mức tiêu thụ nội địa Việt có thể đạt 2 triệu bao, tương đương 120.000 tấn, tăng 10% so với năm ngoái.

Nghiên cứu và khảo sát thị trường nội địa cho thấy việc tiêu thụ cà phê có thể được chia thành 2 nhóm: khoảng 2/3 là cà phê rang xay và 1/3 là cà phê uống liền. Mức tiêu thụ cà phê uống liền tiếp tục góp phần quan trọng trong tổng mức tiêu thụ cà phê chung tại Việt Nam, với những thương hiệu quen thuộc như G7, Vinacafe và Nescafe.

Văn hóa cà phê và hệ thống những quán cà phê bán lẻ cũng tiếp tục được mở rộng tại Việt Nam, trong đó thương hiệu Việt nổi nhất là Trung Nguyên với hàng loạt chuỗi cửa hàng ở các đô thị lớn. Có thể kể thêm tên Milano vào bởi thương hiệu nội địa này phát triển khá nhanh. Cửa hàng cà phê mang đi Milano đầu tiên được mở vào tháng 9/2011 và nay đã mở rộng thành hệ thống khoảng 200 cửa hàng trên cả nước.

 
Cách bài trí của Trung Nguyên bị cho là khá… buồn tẻ
.
Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, Trung Nguyên hay Milano khó thể sánh về đẳng cấp và sự phổ biến nhanh chóng của các thương hiệu như Highlands, Gloria Jeans, The Coffee Bean… đang hút hồn giới doanh nhân và giới trẻ Việt Nam. Mới đây, đầu năm 2013, Starbucks mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam, tạo nên một làn sóng “Starbucks style” lớn chưa từng có. Do đặt cửa hàng ở những vị trí đắc địa, bài trí hiện đại, phong cách ngược với Trung Nguyên bị nhiều người cho rằng khá trầm mặc, Starbucks trở thành địa chỉ thường xuyên của giới trẻ, giới doanh nhân tới bàn bạc công việc, thư giãn và chụp hình “tự sướng”.
.
Nhìn vào sự “chìm nghỉm” của hai thương hiệu đồ uống có tiếng Việt Nam, ai mà không buồn, không xót…
.

Triển lãm lỡn nhất lịch sử:

Triển lãm Food&HotelAsia (FHA) và Wine&SpiritsAsia (WSA) năm nay được tổ chức từ 08/4 đến 11/4/2014 tại Singapore Expo, sẽ mở rộng diện tích lên tổng cộng 100.000 m2, tăng 80% so với năm 2012, với 2.800 doanh nghiệp tham gia đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

FHA là nơi các nhà sản xuất và phân phối địa phương mở rộng dữ liệu khách hàng trong khu vực. Năm 2012. FHA đã đón khoảng hơn 42.000 khách tham quan, tăng 10,4% so với năm 2010. Đặc biệt, khách quốc tế tăng 14,5% và chiếm khoảng 41,6% tổng số khách.

 Kiên Giang – Hoàng Tuấn