Kilo Hồ Chí Minh về biển Mẹ: Trọn niềm tự hào

Trong chương trình Truyền hình thực tế “Cuộc chiến giảm cân” nổi tiếng của Mỹ, một thí sinh khi thấy 3 chiếc trực thăng CH 47 Chinook khổng lồ ầm ầm bay trong bụi mù sa mạc ở California, nơi họ tham gia chương trình đều đã thể hiện sự choáng ngợp, phấn khích. Khi ba vị giám khảo (trong đó có nữ hoàng banh nỉ Anna Kournikova) lần lượt bước xuống từ các trực thăng Chinook, một thí sinh đã hét lên: “Tôi tự hào về đất nước mình!” Người Việt cũng có những niềm tự hào như vậy.

 

Kilo TP.HCM vượt băng rời cảng St Petersburg về cảng Kaliningrad

Cùng thời điểm này, rất nhiều báo điện tử, trang mạng đăng tải thông tin tàu ngầm Kilo số hiệu HQ-183 mang tên TP. Hồ Chí Minh “vượt băng, rẽ sóng về Việt Nam” khiến rất nhiều người Việt tự hào khôn xiết, bày tỏ ngập tràn trên các diễn đàn, trang cá nhân…

Bắt đầu từ ngày 3.2, hàng triệu người Việt dõi theo hành trình của Kilo Hồ Chí Minh được tàu vận tải Rolldock Star chở về từ cảng Kaliningrad (Nga) về quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) với rất nhiều xúc động. Nay, cả hai tàu ngầm Hà Nội (hạ thủy tại Cam Ranh vào 3/1/2014) và TP.Hồ Chí Minh đã về neo đậu ở Biển Đông.

 Tàu vận tải Rolldock Star đã neo đậu trước quân cảng Cam Ranh

Sự kiện này được cộng đồng quốc tế đánh giá là “chấn động châu Á”, được triệu triệu người Việt chờ mong, vì sao vây?

Tàu ngầm lớp Kilo là một trong những tàu ngầm hiện đại nhất thế giới, chạy bằng động cơ diesel do Liên Xô trước đây và nay là Nga chế tạo, sẽ giúp khả năng phòng thủ cũng như tấn công của Hải quân Việt Nam lên một tầm cao mới.

Kilo ra đời từ năm 1980, năm mà chiếc tàu đầu tiên lớp Kilo được giao cho hải quân Liên Xô. Từ 1980 – 1993, Liên Xô rồi Nga đóng thêm 16 chiếc nữa. Năm 1985, Liên Xô cung cấp cho 2 đồng minh là Romania và Ba Lan mỗi nước một chiếc, Algeria 2 chiếc, Iran 3 chiếc, Ấn Độ 10 chiếc (1 chiếc đã bị chìm) và Trung Quốc 2 chiếc.

Đến năm 1997, thế hệ mới của tàu ngầm lớp Kilo ra đời theo đơn đặt hàng từ Trung Quốc ra đời 2 chiếc. Sang những năm 2000, Trung Quốc đặt thêm 8 chiếc, nâng số lượng tàu ngầm Kilo của họ lên 10 chiếc.

Sau khi rút tỉa được nhiều kinh nghiệm, Nga bắt đầu triển khai kế hoạch đóng 6 tàu ngầm Kilo thế hệ mới cho hải quân vào năm 2010, dự kiến sẽ bàn giao vào năm 2014.

 
Tàu ngầm lớp Kilo được quốc tế ca ngợi sẽ là “sát thủ biển Đông” 
Cũng trong thời điểm này, Nga triển khai đóng 6 tàu ngầm thế hệ mới Kilo theo đơn đặt hàng của Việt Nam tại xưởng đóng tàu ở St Petersburg. Chính vì vậy, những chiếc tàu được đóng từ năm 2010 (cho cả hải quân Nga và Việt Nam) được đánh giá là hiện đại hơn nhiều so với các tàu thế hệ trước.

Theo các trang mạng quân sự, tàu ngầm Kilo của Việt Nam và Nga được trang bị lớp vật liệu chống dội âm tốt hơn tàu thế hệ cũ. Hệ thống lắp trên tàu là loại MGK 400E loại cải tiến, được trang bị bộ xử lý tín hiệu tốc độ cao nhiều công năng và có mức độ số hóa cao hơn loại cũ. Ngoài ra, hệ thống điện tử trên tàu ngầm Kilo của Việt Nam và Nga đều là những phiên bản rất hiện đại. Tốc độ tàu mới cũng lên đến 20 hải lý/h, thời gian lặn ngầm cũng tăng lên, độ ồn giảm đi đáng kể, giúp khó bị phát hiện và tăng khả năng chống ngầm hiệu quả.

Đặc biệt nhất là Kilo của Việt Nam được trang bị hệ thống tên lửa Club-S, tùy thuộc vào cấu hình có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt đất (tên lửa 3M-14E) và mục tiêu mặt nước (tên lửa 3M-54E), tầm bắn tới 290km. Loại tên lửa này chỉ được Nga cho phép chuyển giao cho một số nước có quan hệ “gần gũi”, trong đó có Việt Nam.

 
Tàu ngầm chờ được kiểm tra, lai dắt để tiến vào quân cảng 
Từ rạng sáng 20-3, tàu vận tải Rolldock Star chở tàu ngầm TP. Hồ Chí Minh đã vào đến cửa vịnh Cam Ranh, đang neo đậu ngoài mũi Hời, chờ các thủ tục kiểm tra và lai dắt vào quân cảng. Hình ảnh tàu ngầm trên tàu vận tải Rolldock Star được rất nhiều tay máy và người dân quan tâm, đếm từng giờ để nhìn thấy HQ-183 hòa vào biển mẹ, cùng người anh em HQ-182 Hà Nội đang neo đậu tại đây, canh giữ biển trời tổ quốc.

Mỗi bức hình, mỗi dòng chữ về tàu ngầm Hà Nội, tàu ngầm Hồ Chí Minh đã và đang mang đến nhiều xúc động, nhiều niềm tự hào, tin tưởng trong nhiều thế hệ người Việt.

 Việt Nam sẵn sàng có hạm đội tàu ngầm:

Việt Nam được biết đã xây dựng binh chủng tàu ngầm từ năm 1997 khi mua 2 tàu ngầm nhỏ của CHDCND Triều Tiên, chủ yếu cho nhiệm vụ trinh sát, luyện tập… Đến năm 2009, Việt Nam ký thỏa thuận mua 6 tàu ngầm điện-diesel lớp Kilo của Nga, chính thức bước vào xây dựng lực lượng tàu ngầm.

Việc đưa vào biên chế hạm đội tàu ngầm hiện đại sẽ cho phép hải quân Việt Nam giải quyết các nhiệm vụ kiềm chế chiến lược đối với đối phương nhờ có khả năng phòng thủ hiệu quả trên biển, tấn công lãnh thổ và tàu chiến đối phương…

Biên chế tương lai của hạm đội tàu ngầm sẽ cho phép bảo đảm sự hiện diện thường xuyên của 2-3 tàu chiến mặt nước tại các vùng biển quan trọng trên biển Đông, giúp tăng cường khả năng giám sát, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

 An Nhiên