Nghi vấn thông thầu tại dự án BV Chuyên khoa sản nhi Long An

Tháng qua, dư luận đang xôn xao bàn tán việc có đơn từ tố cáo xung quanh gói thầu “Hệ thống điều hòa không khí” khối nhà chính, thuộc dự án BV Chuyên khoa sản nhi Long An, được Sở Y tế tỉnh ra thông báo mời ngày 16/12/2013, mở thầu ngày 31/12/2013.

Dự án Bệnh viện sản nhi Long An

Vì các đơn tố cáo một nhà thầu có dấu hiệu “vay mượn hợp đồng” để “làm giả năng lực” khi tham gia đấu thầu mà đến nay, hạng mục quan trọng này vẫn chưa được tiến hành.

Một doanh nghiệp bị “vạch tội”

Gói thầu “Hệ thống điều hòa không khí” khối nhà chính, thuộc dự án BV Chuyên khoa sản nhi Long An có sự tham gia của: Cty TNHH Xây lắp Điện cơ Phú Hưng Thịnh, Cty CP Điện máy REE, Cty CP Công nghiệp lạnh Hưng Trí và Cty CP Cơ điện lạnh Nam Thịnh.

Trong số này, lại chỉ Cty Phú Hưng Thịnh bị tố cáo giả mạo tài liệu chứng minh năng lực trong hồ sơ dự thầu: Phú Hưng Thịnh đã cắt phần con dấu và chữ ký đại diện bên A là Cty CP Điện máy REE trong hợp đồng số 020/11/REE-PHT (ký ngày 08/07/2011) của một dự án khác, sau đó đem dán qua một hợp đồng khác (ký ngày 25/12/2013) để chứng minh năng lực. Hợp đồng bị coi là “giả” này đã được sao y vào 30/12/2013 – trước thời điểm mở thầu 1 ngày.

Thêm nữa, số tiền trong hợp đồng số 020/11/REE-PHT mà Phú Hưng Thịnh cung cấp trong hồ sơ là 36.633.246.698 đồng cũng bị nghi ngờ. Là bởi Cty CP Điện máy REE là nhà thầu phụ trong một dự án của Cty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (được nhà thầu chính là Cty CP Dịch vụ và Kỹ thuật cơ điện lạnh REE ký lại) với giá trị trúng thầu khoảng 77 tỉ đồng. Phú Hưng Thịnh là nhà thầu “B phẩy” trong dự án này, mà lại được Cty CP Điện máy REE “nhượng lại” tới gần 50% giá trị – một điều mà một số chuyên gia xây dựng đánh giá là “khó có thể xảy ra”!

Trong hồ sơ năng lực, Phú Hưng Thịnh còn cung cấp một hợp đồng thi công công trình xây dựng (số 04/12/QLDA-PHT ký ngày 17/04/2012) ký với Cty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM về: “Cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa không khí giai đoạn 2” thuộc dự án cao ốc văn phòng HMTC (138-142 Hai Bà Trưng, phường Đakao, quận 1). Trong HĐ này, Phú Hưng Thịnh lại bị tố đã “chỉnh sửa” nội dung từ “cung cấp và lắp đặt hệ thống cơ điện giai đoạn 2” sang một nội dung hoàn toàn khác “Cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa không khí giai đoạn 2” để chứng minh năng lực “đã thi công các công trình tương tự” (?)

Sở Y tế tỉnh Long An thận trọng

Trước vụ việc này, GĐ Sở Y tế tỉnh Long An Lê Thanh Liêm đã cho biết: Sở đã nhận được đơn tố cáo và sẽ thành lập tổ thanh tra. Nếu có việc nhà thầu làm giả hồ sơ, Sở sẽ gạt ra ngay để đảm bảo chất lượng dự án bệnh viện…

Đến 11/3/2013 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Long An, ra văn bản số: 269 để báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo gửi UBND tỉnh. Tuy nhiên báo cáo chỉ đánh giá: Đơn tố cáo không ghi ngày tháng , người đứng đơn tố cáo phủ nhận việc đã ký đơn tố cáo, dấu đóng trên đơn tố cáo là dấu cũ không còn hiệu lực, nay đơn vị này đã thay đổi con dấu khác… nhưng tuyệt nhiên không nhắc tới việc nhà thầu Phú Hưng Thịnh có sai phạm hay không !?

Có lẽ vì dự án bệnh viên sản nhi là một công trình quan trọng, đòi hỏi sự an toàn rất cao vệ mặt hạ tầng kỹ thuật, công luận đang bàn tán nhiều… nên đến nay hạng mục “điều hòa không khí” vẫn chưa chọn được nhà thầu. Điều này cũng thể hiện sự cẩn trọng cần thiết của Sở Y tế tỉnh Long An.

Theo Công luận