Vietnam Airlines bỏ sót người có công ?

Vietnam Airlines (VNA) vừa đưa ra chương trình khuyến mãi “Mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” và dành nhiều ưu đãi cho các đối tượng khách hàng là cựu chiến binh, mà bỏ quên nhiều người có cống hiến lớn trong công cuộc giải phóng đất nước …

Đội quân xe thồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Theo chương trình này, VNA đưa ra hai loại hình khuyến mại: Ưu tiên bán vé giá 60.000 VNĐ/chiều trên đường bay giữa Hà Nội – Điện Biên đối với khách hàng là cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; Giảm 15% giá vé cho tất cả các cựu chiến binh trong các hành trình nội địa, thời gian khởi hành từ 05/4 – 31/12/2014.

Sau khi thông tin này xuất hiện, đối với việc bán vé 60.000 VNĐ cho cựu binh Điện Biên Phủ, nhiều người cho rằng VNA lấy lý do kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ để tung chiến dịch truyền thông nên làm cho có lệ chứ chưa bật lên được sự tôn trọng cần phải có đối với những người có công trong chiến dịch này.

Bởi vì sẽ có rất ít các bác cựu chiến binh thời 1954 có đủ sức khỏe để thăm lại chiến trường, cho dù bằng máy bay. Người trẻ nhất trong chiến dịch này đến nay cũng đã 78 tuổi, người lớn hơn tuổi phải trong ngoài… 100 tuổi, khó có nhiều người thọ hơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp! Do vậy, ưu đãi này sẽ không đến được với nhiều người, cũng giống như sự kiện “cộng điểm thi ĐH-CĐ cho Mẹ Việt Nam anh hùng” khi chẳng có Mẹ nào còn đi học (?)

Thêm nữa, việc ưu đãi riêng cho cựu chiến binh Điện Biên Phủ còn thể hiện sự thiếu trân trọng sự đóng góp của hàng chục vạn dân công, thanh niên xung phong trong chiến dịch chấn động địa cầu này.

Về lịch sử, ai cũng biết khi chuẩn bị cho chiến dịch, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam đã phải huy động tới 4.200 tấn gạo (riêng gạo ăn cho dân công là trên 50.000 tấn), 100 tấn rau, 100 tấn thịt, 80 tấn muối, 12 tấn đường. Hàng chục vạn dân công, thanh niên xung phong đã vận chuyển lương thực bằng quang gánh, xe thồ, qua chặng đường dài 500 km phần lớn là đèo dốc hiểm trở, đầy bom đạn để phục vụ bộ đội nơi tiền tuyến.

Ngoài ra, cũng chính những dân công, thanh niên xung phong đã cùng bộ đội làm hàng trăm km đường dã chiến cho xe kéo pháo, sau đó kéo bằng tay vượt dốc, đào hầm trên sườn đồi để đặt trọng pháo, gây sự bất ngờ, choáng váng cho thực dân Pháp và làm nên đại thắng lịch sử.

“Trong chiến thắng Điện Biên Phủ, ngoài vai trò của QĐND Việt Nam, sự đóng góp của hàng triệu dân công, dân quân, thanh niên xung phong từ Thanh Hóa trở ra là vô cùng quan trọng, là động lực để chiến dịch đại thắng. VNA đã bỏ quên họ mà chỉ ưu đãi các cựu chiến binh là chưa trọn vẹn!” – bác Hồng, một cựu chiến binh chiến dịch Quảng Trị 1972 cho biết.

Lực lượng TNXP đã có rất nhiều đóng góp trong công cuộc giải phóng dân tộc

Còn đối với việc giảm giá 15% cho các cựu chiến binh trên cả nước dịp này, VNA một lần nữa bỏ quên các đối tượng có công, gần như đi ngược lại những nỗ lực của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam trọng việc thực hiện các chính sách đối với người có công với cách mạng, trong đó quan trọng nhất là công nhận liệt sĩ đối với các thanh niên xung phong đã hi sinh trong công cuộc bảo vệ tổ quốc.

Giảm giá cho tất cả các cựu chiến binh mà bỏ quên các cựu thanh niên xung phong – lực lượng mà cả nước đang tri ân, vinh danh những đóng góp to lớn của họ (dù khá muộn màng) bị một số cựu thanh niên xung phong cho là một thiếu sót lớn.

VNA vừa “vấp” một sự kiện làm “nhục quốc thể” khi nữ tiếp viên ăn cắp tại Nhật, nay lại vô tình hay hữu ý khiến những người đã cống hiến máu xương, tuổi xuân cho công cuộc giải phóng dân tộc – các cựu dân công, thanh niên xung phong… cảm thấy chạnh lòng.

An Nhiên – NBCL