CLB ướp trà hương sen ở Mỹ Độ

Thưởng trà là thú vui tao nhã, để có những chén trà ngon đúng hương vị sen, một số người dân phường Mỹ Độ đã giữ gìn và phát triển nghề ướp trà hương sen. Nghề được lưu truyền qua nhiều thế hệ, đến nay, phường Mỹ Độ vẫn giữ được Câu lạc bộ (CLB) “Ướp trà hương sen” với 15 hội viên.

 Gia đình ông Ngô Quốc Trực, tổ dân phố số 2, phường Mỹ Độ ướp trà sen.
Gia đình ông Ngô Quốc Trực, tổ dân phố số 2, phường Mỹ Độ ướp trà sen.

Đến các hộ làm nghề vào buổi sớm, mùi thơm lan tỏa từ những bó sen quyện trong hương trà ngào ngạt. Từ tháng 5 đến tháng 7, sen nở rộ, đây là thời điểm thích hợp nhất để lấy hoa ướp trà. Mải miết tẽ nhụy, ông Ngô Quốc Trực chia sẻ: “Để thưởng thức một ấm trà thơm ngát, người làm nghề phải có bí quyết trong từng công đoạn ướp sấy tỉ mỉ, cầu kỳ. Hoa sen được hái từ sáng sớm vừa chớm nở, tách lấy nhụy. Chọn chè búp loại ngon mới đượm hương. Ướp được một lạng chè phải mất khoảng 100 bông sen”. 

Muốn giữ hương lâu phải ướp trong chum sành. Cứ rải một lớp nhụy lại đến một lớp chè, cuối cùng lại phủ một lớp nhụy và đậy kín lắp chum trong 3 ngày. Sau đó cho vào túi giấy xi măng hút ẩm, sấy khô. Công đoạn như vậy được lặp lại 3 lần.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu tại TP. Trừ chi phí, người làm nghề có thể thu lãi từ 20-30 triệu đồngvụ. Nhiều người con Bắc Giang coi đây là món quà quê quý hiếm, làm quà biếu tặng, gửi gắm tình cảm của người Mỹ Độ trong chén trà nồng ấm hương vị quê hương.

Theo Duy Minh/Báo Bắc Giang