Phú Quốc: Dân đưa xã Cửa Dương ra công đường

Cho rằng bà Trương Thị Hiền ngụ tại thị trấn Dương Đông (Phú Quốc – Kiên Giang) sử dụng đất đã lâu nhưng không kê khai đăng ký đất đai là vi phạm Nghị định 102/2014 NĐ- CP, UBND xã Cửa Dương (huyện Phú Quốc) đã lập Biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 4 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó chính cơ quan này đã thay đổi, ra quyết định khác trái luật và…hành dân!

Xử phạt bất nhất

Bà Hiền có một người cô tên là Võ Thị Sậm có chồng là ông Trương Văn Nghĩa cư ngụ tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương. Vợ chồng ông Nghĩa bà Sâm không con cái. Năm 2002 ông Trương Văn Nghĩa bị tai nạn giao thông qua đời, bà Sậm tuổi già sống trong cảnh neo đơn. Phía sau nhà bà Sậm có một thửa đất cây cối rậm rạp không người sử dụng nên bà Hiền thuê người cùng bà khai hoang trồng cây điều với mong muốn tạo điều kiện cho người cô có nguồn thu nhập sinh sống.

Giấy tờ xin sử dụng đất từ 2004
Giấy tờ xin sử dụng đất từ 2004

Tháng 4/2004 bà Sậm làm đơn xin được sử dụng hợp pháp thửa đất này nhưng vì thời điểm đó huyện Phú Quốc đang tiến hành thanh tra đất đai nên cơ quan thẩm quyền tạm dừng việc xem xét giải quyết.

Năm 2009, bà Sậm bệnh nặng qua đời. Diện tích đất trên được bà Hiền tiếp tục canh tác sử dụng. Tháng 4/2014, UBND xã Cửa Dương mời bà Hiền đến cơ quan làm việc về nguồn gốc thửa đất nầy và bà Hiền kê khai sự thật như đã nêu trên.

Ngày 24/8/2015, UBND xã Cửa Dương yêu cầu bà Hiền có mặt tại trụ sở ấp Ông Lang để phối hợp đo đạc diện tích đất đai. Tại buổi đo đạc gồm có Chủ tịch xã Cửa Dương Trần Văn Việt, Trưởng ấp Ông Lang và 2 cán bộ địa chính. Sau khi đo đạc, bà Hiền biết được thửa đất của bà có diện tích 6.004m2, diện tích đất của vợ chồng ông Nghĩa bà Sâm để lại gần 500m2.

Ngày 15/10/2015, UBND xã Cửa Dương tiếp tục mời bà Hiền đến làm việc. Tại đây, ông Huỳnh Quốc Khanh, đại diện UBND xã thông báo, bà Hiền sử dụng đất đã lâu nhưng không kê khai đăng ký đất đai là vi phạm Nghị định 102/2014 NĐ- CP và lập biên bản vi phạm hành chính. Căn cứ biên bản này, ngày 20/10/2015 Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ban hành 2 quyết định (Quyết định số 192/ QĐ-XPVPHC và Quyết đinh Số 193/QĐ-XPVPHC) phạt bà Hiền 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, chưa kịp đóng phạt thì ngày 02/12/2015 bà Hiền nhận được giấy mời yêu cầu có mặt tại trụ sở ấp Ông Lang vào lúc 8 giờ ngày 4/12/2015 để nghe thông báo hủy bỏ Quyết định xử phạt hành chính 192 và 193 và lập biên bản vi phạm hành chính mới! Bốn ngày sau, Chủ tịch xã

Cửa Dương căn cứ vào Biên bản này ra Quyết định xử phạt hành chính số 255/ QĐ-XPVPHC, phạt bà Hiền 2 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả như trước khi sử dụng!

Kiện chính quyền

Cho rằng quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Cửa Dương có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên ngày 7/1/2016 bà Hiền đã làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Phú Quốc. Ngày 7/3/2016, tòa án huyện Phú Quốc tổ chức đối thoại theo quy định. Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Quốc Khanh người được Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ủy quyền tham gia cho rằng, tất cả cây điều trên đất bà Hiền đang sử dụng là do Đoàn thanh niên huyện Phú Quốc trồng vào năm 1986; Những cây tràm bông vàng là do tự mọc (1?). Trong khi đó, số cây này do bà Hiền và vợ chồng bà Sâm, ông Nghĩa trồng với sự chứng kiến của nhiều bà con láng giềng.

Xác nhận của địa phương năm 2004
Xác nhận của địa phương năm 2004

Trong khi Tòa án huyện Phú Quốc chưa đưa vụ án ra xét xử thì vào ngày 18/3/2016 Chủ tịch UBND xã Cửa Dương tiếp tục ban hành Quyết định số 83/ QĐ-CC thi hành quyết định số 255 QĐ-XPVPHC ngày 8/12/2015 cưỡng chế thi hành. Quá bức xúc, bà Hiền gởi đơn khởi kiện tiếp Quyết định 83/ QĐ-CC.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Toàn, người được bà Hiền ủy quyền theo đuổi vụ kiện cho biết “ Căn cứ Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Nghị định 81/2013/ NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính thì việc Chủ tịch UBND xã Cửa Dương xử lý vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị Hiền là không tuân thủ theo quy định pháp luật, có nhiều khuất tất trong vụ việc nầy. Cụ thể, về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính là phải kịp thời, khách quan, trung thưc. Khi có hành vi vi phạm hành chính xảy ra, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ mới được tiến hành lập biên bản và biên bản nhất thiết phải có ngày giờ tháng năm địa điểm xảy ra hành vi vi phạm hành chính, ngày giờ tháng năm địa điểm lập biên bản vi phạm hành chính. Vì vậy, biên bản vi phạm hành chính không thể căn cứ vào những biên bản khác.

Ở đây, biên bản vi phạm hành chính xác lập đối với bà Hiền vào ngày 4/12/2015 không có giá trị pháp lý bởi nó đã bị hủy bởi người ra quyết định này. Đồng thời, các văn bản trước đó cũng không phát sinh hiệu lực pháp luật. Việc ban hành Quyết định hủy bỏ văn bản để rồi lập lại văn bản mới rồi ra quyết định xử phạt theo biên bản cũ là trái với quy định áp dụng một lần được quy định tại Khoản 01, Điều 03 Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị Định 81/2013/ NĐ-CP được quy định tại khoản 03 điều 06”.

Theo Nông Thôn Mới

Nguồn: http://langmoi.vn/760-chinh-quyen-buoc-nguoi-dan-len-cong-duong