Con người đã thành nô lệ của smartphone !?

Những ngày đầu Xuân 2014 vừa qua, khi quận Hà Đông, TP. Hà Nội ra quân dẹp bốt điện thoại để làm nhiệm vụ giữ “trật tự và văn minh đô thị”, Langviet.info đã ngán ngẩm mà rằng, dẹp bốt điện thoại thẻ, rồi sẽ phải hối tiếc… Và có lẽ đúng vậy, khi con người đang dần trở thành nô lệ của điện thoại, của smartphone!

Smartphone

Smartphone lên ngôi

Từ 25/3/2013, VNPT đã chính thức thông báo ngừng dịch vụ điện thoại thẻ trên toàn quốc, cho rằng sau 15, 16 năm, những bốt điện thoại này đã “hoàn thành sứ mạng”.

Là bởi từ năm 2002 đến nay, do nhu cầu của thị trường và thói quen của người sử dụng dịch vụ đã thay đổi và trước sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ thay thế… nên dịch vụ CardPhone rất khó có thể duy trì và phát triển, dẫn tới bị phá bỏ.

Thực tế, điện thoại thẻ đã “chết lâm sàng” từ 5-7 năm trước, khi điện thoại di động ngày càng phổ thông, rẻ, cơ động. Cũng thời điểm này, một vị nguyên là lãnh đạo của Tập đoàn công nghệ khổng lồ Qualcomm từng nói với người viết rằng: “Xóa điện thoại thẻ là sai lầm của Việt Nam!”

Ông cho rằng, thứ nhất, vai vai trò lịch sử của loại hình liên lạc này là phục vụ công cộng, là tất cả mọi người khi ra đường, người dân và du khách nước ngoài, nhất là tại các khu du lịch, nhà ga, sân bay… Đặc biệt, điện thoại thẻ là một loại hình nằm trong hệ thống hạ tầng thông tin, nếu bỏ thì sẽ thiếu một mảng về dịch vụ viễn thông. “Nếu phá bỏ đi để “sạch đường”, sau này, chúng ta sẽ tốn nhiều ngàn tỉ mới có thể xây dựng lại được” – vị này khẳng định.

Người Việt thời nay đang dần thành “nô lệ” của internet, của smartphone. Ở tất cả các quán café, nhà hàng… tại các đô thị lớn, rất dễ dàng thấy cảnh trẻ nhỏ chơi game, lướt web, người lớn nhắn tin, làm việc… Tất cả đều dán mắt vào màn hình điện thoại chứ không dán mắt vào nhau, câu chuyện của nhau, sự sẻ chia cùng nhau… Không thấy ai nghỉ ngơi, thư giãn để nạp năng lượng cho một ngày, một buổi làm việc mới (?)

smartphone
Nghiện nặng

Hơn thế nữa, smartphone ngày càng rẻ hơn, không còn là một rào cản lớn, kể cả với người thu nhập trung bình, thậm chí dưới trung bình. Cụ thể, các sản phẩm smartphone cao cấp của Apple, Samsung, Sony, HTC có giá khoảng từ 10-18 triệu đồng, đời cũ hơn khoảng 1-2 năm chỉ còn từ 4-6 triệu đồng. Xu hướng điện thoại của các hãng có thương hiệu ngày càng giảm “phi mã”. Như siêu phẩm đình đám của “Dâu đen” Z10, khi mới ra cuối 2012 có giá tới gần 17 triệu đồng. Một năm sau, Z10 còn 9, rồi xuống 6 triệu đồng. Hiện tại, giá siêu phẩm chính hãng chỉ còn 4.5 triệu đồng, hàng xách tay còn 3.9 triệu đồng – một con số quá thấp đối với một thương hiệu tầm cỡ như Blackberry, một siêu phẩm mạnh mẽ, đẳng cấp như Z10 .

Sự rẻ của smartphone gần như chạm đáy, bởi chỉ cần khoảng 1.4 triệu đồng, người dùng có thể sở hữu một chiếc smartphone thương hiệu Việt Mobiistar, 2-3 triệu đồng cho một chiếc điện thoại thông minh 4-5inch, đặc biệt là chip lõi đôi hoặc lõi tứ mạnh mẽ…

Mọi nhu cầu đời sống gom về 4 inch !?

Smartphone thay thế dần máy nghe nhạc, máy chơi game, máy ảnh… là không mới. Smartphone giúp người dùng định vị đường đi, làm việc văn phòng, học ngoại ngữ, kiểm tra hoạt động kinh doanh nhờ kết nối với camera giám sát tại nhà, công ty, hay giao dịch ngân hàng trực tuyến cũng… cũ.

Ngày nay, smartphone còn giúp người dùng làm được nhiều hơn thế, kể cả các sinh hoạt vô cùng đời thường như  theo dõi sức khỏe, nhịp tim, lên thực đơn bữa ăn phù hợp độ tuổi, sức khỏe… Và trên smartphone, người dùng còn có thể gọi taxi, theo dõi đường đi gần nhất, ăn bất cứ món nào mình muốn, chỉ cần một cú chạm tay.

Cuối tháng 2/2014 vừa qua, ứng dụng GrabTaxi của một Việt kiều đã được giới thiệu thử nghiệm tại Việt Nam, sau khi đã thành công tại thị trường ASEAN, ở các nước Malaysia, Philippin, Thái Lan và Singapore…

Khi ứng dụng được khởi động, GrabTaxi sẽ tự động xác định vị trí hiện tại của hành khách thông qua GPS (hệ thống định vị toàn cầu) và hiển thị số lượng taxi đang hoạt động trong vòng bán kính năm cây số. Sau đó hành khách chọn điểm đến và yêu cầu đặt xe sẽ được gửi đến các tài xế trong vòng bán kính trên. Hành khách sẽ nhận được xác nhận đặt xe trong vòng 1 phút, cùng với các thông tin như quãng đường ước lượng, biển số xe, thông tin liên lạc của tài xế, theo dõi xe taxi di chuyển đến địa điểm của mình trong thời gian thực…

Vào Việt Nam một thời gian ngắn, lập tức tới tháng 4/2014, GrabTaxi lập tức leo lên đứng đầu Top ứng dụng trên Appstore và Google Play, sự thăng tiến vô cùng nhanh chóng. Tới nay, theo tìm hiểu của chúng tôi, đã có hàng vạn người Việt đã cài ứng dụng này và sẵn sàng gọi taxi khi cần, nhất là giờ cao điểm.

Tuy nhiên, không ít người băn khoăn: GrabTaxi ăn chia thế nào với hãng xe, khi mà giá xăng tăng, cạnh tranh gay gắt, doanh thu các hãng taxi không còn “vượng” như trước? Và cũng có người hồ nghi rằng: Phải chăng gọi taxi chỉ là chuyện nhỏ, mục tiêu của GrabTaxi là xác định được vị trí người dùng, sau đó sẽ phát triển quản cáo trực tuyến, như giới thiệu các nhà hàng, shop thời trang gần khu vực họ đứng – một nguồn thu lớn, đầy tiềm năng (?)

Food panda
Food panda

Hay về ứng dụng Foodpanda, một dịch vụ đặt thức ăn nhanh hàng đầu thế giới đã có mặt tại Việt Nam năm 2013, sau khi đã “tấn công” rộng khắp từ châu Âu qua châu Phi, Đông Nam Á… Ứng dụng này đã xuất hiện ở Ba Lan, Ukraine, Hungary, Nga, Nigeria, Morocco, Kenya, Senegal, Ghana, Bờ Biển Ngà, Peru, Mexico, Brazil, Colombia, Chile, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Đài Loan, Pakistan… Ở Việt Nam, nó đã có mặt ở 5 đô thị lớn nhất.

Cài đặt Foodpanda trên smartphone, người dùng khỏi cần ra khỏi nhà, tìm quán ăn, chỉ cần mở điện thoại, chạm ngón, lập tức một vài trong hàng vạn món ăn tại hơn 600 nhà hàng trên cả nước tới trước cửa nhà trong vòng 20-30 phút. Thậm chí nếu gọi các món ăn liền như KFC, pizza, thời gian đồ ăn về còn nhanh hơn nữa. Và nếu lạm dụng GabTaxi hay Foodpanda, taxi tới nhanh hơn, đồ ăn tới sớm, dễ mà cuộc đời con người ta cũng qua … sớm hơn.

Chẳng lẽ cuộc sống tất bật của xã hội hiện đại không cho con người ta vài phút đứng dưới tán cây chờ taxi, cùng gia đình, người thân bát phố tìm vài quán ăn quen, lạ… !?

Mới đây, một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, trẻ nhỏ dùng smartphone nhiều gây tự kỷ, thậm chí mù lòa…

Hùng Anh/NBCL