Vì sao Tòa phải tuyên hủy 02 quyết định của UBND xã Cửa Dương?

Cho rằng bà Trương Thị Hiền trú tai thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) sử dụng đất ở xã Cửa Dương (Phú Quốc) đã lâu nhưng không kê khai đăng ký, chủ tịch UBND xã này đã liên tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định hủy bỏ quyết định của chính mình, lập biên bản vi phạm hành chính sai quy định…

Xoành xoạch thay đổi quyết định

Bà Hiền có một người cô tên là Võ Thị Sậm (chồng bà Sậm là ông Trương văn Nghĩa) trú tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương. Vợ chồng ông Nghĩa bà Sậm không con cái. Năm 2002 ông Trương văn Nghĩa bị tai nạn giao thông qua đời, bà Sậm tuổi già sống trong cảnh neo đơn. Phía sau nhà bà Sậm có một thửa đất cây cối rậm rạp không người sử dụng nên bà Hiền mướn người cùng bà khai hoang trồng điều với mong muốn tạo điều kiện cho người cô có nguồn thu nhập sinh sống.

Tháng 4/2004, bà Võ thị Sậm làm đơn xin được sử dụng hợp pháp thửa đất này nhưng vì thời điểm đó huyện Phú Quốc đang tiến hành thanh tra đất đai nên cơ quan thẩm quyền tạm dừng việc xem xét giải quyết. Năm 2009, bà Sậm qua đời. Diện tích đất trên được bà Hiền tiếp tục canh tác sử dụng. Tháng 4/2014, UBND xã Cửa Dương mời bà Hiền đến cơ quan làm việc về nguồn gốc thửa đất nầy và bà Hiền kê khai sự thật như đã nêu trên.

Ngày 24/8/2015, UBND xã Cửa Dương yêu cầu bà Hiền có mặt tại trụ sở ấp Ông Lang để phối hợp đo đạc diện tích đất đai. Buổi đo đạc gồm có ông Chủ tịch UBND xã Trần Văn Việt, ông Trưởng ấp Ông Lang và 2 cán bộ địa chính. Sau khi đo đạc, bà Hiền biết được thửa đất của bà có diện tích 6.004m2. Tiện thể, chính quyền xã đo đạc luôn thửa đất thứ 2 do bà Sậm để lại gần 500m2.

Trên phần đất 6.004m2 này bà Hiền có xây một móng nhà vào năm 2011 và cất 2 căn nhà cho các con ở ổn định vào năm 2014 và 2015. Gần 2 tháng sau, vào ngày 15/10/2015, UBND xã Cửa Dương mời bà Hiền đến làm việc. Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Quốc Khanh là người đại diện cho Chủ Tịch UBND xã Cửa Dương, cho biết UBND xã đã tiến hành xác minh bà Hiền sử dụng đất đã lâu nhưng không kê khai đăng ký đất đai là vi phạm Nghị định 102/2014 NĐ- CP và lập biên bản phạt vi phạm hành chính.

Ngày 20/10/2015, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ban hành 2 Quyết định số 192/QĐ-XPVPHC và Quyết đinh Số 193/QĐ-XPVPHC phạt hành vi hành chính đối với bà Hiền vì không kê khai biến động đất đai, với số tiền phạt tổng cộng cho 2 thửa đất nêu trên là 4 triệu đồng. Tuy nhiên, hai tháng sau bà Hiền lại nhận được giấy mời yêu cầu có mặt tại trụ sở ấp Ông Lang để triển khai Quyết định số 250/ QĐ-UBND về việc hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính 192 và 193.

Tại đây, đại diện chính quyền xã Cửa Dương tiếp tục lập Biên bản vi phạm hành chính đối với bà Hiền. Ngày 8/12/2015, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương căn cứ vào Biên bản này ban hành Quyết định số 255/QĐ-XPVPHC phạt vi phạm hành chính bà Hiền 2 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả như trước khi sử dụng.

Yêu cầu tòa bác đơn kiện của dân

Cho rằng quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Cửa Dương là vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ngày 7/1/2016 bà Hiền đã làm đơn khởi kiện Quyết định số 255 lên TAND huyện Phú Quốc.

Ngay sau khi Tòa án thụ lý vụ kiện thì ngày 24/2/2015, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương có văn bản TAND huyện Phú Quốc yêu cầu tòa bác đơn khởi kiện của bà Hiền. Để có một phán quyết khách quan, ngày 7/3/2016. TAND huyện Phú Quốc tổ chức đối thoại theo quy định.

Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Quốc Khanh người được Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ủy quyền cho rằng, tất cả cây điều trên đất bà Hiền đang sử dụng là do Đoàn thanh niên huyện Phú Quốc trồng vào năm 1986, những cây tràm bông vàng là do tự mọc. Về nền nhà bà Hiền xây dựng năm 2011, lúc bà Hiền xây móng nhà ông Khanh và ông trưởng ấp có đến nhưng không xử lý, riêng 2 căn nhà cấp 4 do hai người con của bà Hiền cất sử dụng vào đầu năm 2014 và 2015 thì UBND xã Cửa Dương có biết nhưng không xử lý bất cứ hình thức nào.

Trong khi TAND huyện Phú Quốc chưa đưa vụ án ra xét xử thì vào ngày 18/3/2016 Chủ tịch UBND xã Cửa Dương tiếp tục ban hành Quyết định số 83/QĐ-CC về việc cưỡng chế thi hành Quyết định số 255/QĐ-XPVPH.

Bức xúc , bà Hiền tiếp tục khởi kiện cưỡng chế số 83/QĐ-CC và đã được quý Tòa án thụ lý. Bất chấp việc TAND huyện Phú quốc thông báo thụ lý 2 vụ kiện quyết định hành chính nêu trên. Vào ngày 15/4/2016, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương vẫn gửi giấy mời đến bà Hiền vận đông việc cưỡng chế.

Để bảo toàn trình trạng hiện có, tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, vào ngày 19/4/2016, TAND huyện Phú quốc đã ban hành Quyết định số 21/2016/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương đối với bà Hiền cho đến khi xét xử sơ thẩm vụ án.

Tuyên hủy hai quyết định trái luật

Nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, bà Trương Thị Hiền đã ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Toàn (Huy Toàn) thu thập thông tin, tài liệu có liên quan để tranh tụng trước tòa cũng như các cơ quan hữu quan nhằm làm sáng tỏ vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Toàn (Huy Toàn) trao đổi với phóng viên nội dung vụ việc
Ông Nguyễn Văn Toàn (Huy Toàn) trao đổi với phóng viên nội dung vụ việc

Trao đổi với phóng viên, ông Toàn cho biết, Căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Nghị định 81/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, thì việc Chủ tịch UBND xã Cửa Dương xử lý vi phạm hành chính đối với bà Hiền là không tuân thủ theo quy định pháp luật.

Cụ thể, về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính là phải kịp thời, khách quan, trung thực. Khi có hành vi vi phạm hành chính xảy ra người có thẩm quyền đang thi hành công vụ mới được tiến hành lập biên bản và biên bản nhất thiết phải có ngày giờ, tháng năm, địa điểm xảy ra hành vi vi phạm hành chính. Ngày giờ tháng năm địa điểm lập biên bản vi phạm hành chính. Vì vậy, biên bản vi phạm hành chính không thể căn cứ vào những biên bản khác.

Có thể nói rằng, Biên bản vi phạm hành chính xác lập đối với bà Hiền vào ngày 4/12/2015 là không có giá trị pháp lý. Bởi lẽ, sau khi người có thẩm quyền ban hành quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính thì các quyết định bị hủy bỏ sẽ không còn giá trị pháp lý kể cả những văn bản trước đó và không phát sinh hiệu lực pháp luật tiếp theo.

Vì vậy, việc ban hành Quyết định hủy bỏ văn bản để rồi lập lại Biên bản vi phạm hành chính mới, tiến hành ban hành Quyết định xử phạt tiếp theo thì pháp luật không quy định và điều nầy trái với quy định áp dụng một lần được quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính và khoản 3 Điều 6 Nghị Định 81/2013/ NĐ-CP của Chính phủ. Hơn nữa, Biên bản này do người không có thẩm quyền xác lập và hành vi này được xem là hành vi can thiệp trái pháp luật vào việc xử lý hành chính của người khác, bị pháp luật nghiêm cấm được quy định tại Điều 12 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Vào sáng ngày 31/5/2016 vừa qua, TAND huyện Phú Quốc đã đưa vụ án ra xét xử.Trong quá trình làm rõ nội dung vụ án, người đại diện UBND xã Cửa Dương không xác định được thời điểm bà Hiền có hành vi vi phạm hành chính. Vị đại diện UBND xã không chứng minh được diện tích đất bà Hiền đang sử dụng là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích theo quy định tại Điều 132 Luật Đất đai năm 2013.

Về những cây điều trên đất bà Hiền đang sử dụng thì người đại diện UBND xã Cửa Dương cho rằng do một tổ chức Đoàn thanh niên trồng vào năm 1986 không phải bà Hiền trồng, nhưng do không có tổ chức nào quản lý nên không khẳng định được số cây điều trong 30 năm qua đã chết hay vẫn còn.

Nhiều vấn đề khác trong vụ án này cũng đã được làm rõ. Căn cứ những quy định của pháp luật, TAND huyện Phú Quốc tuyên hủy Quyết định số 255 và Quyết định số 83 của chủ tịch UBND xã Cửa Dương. Phán quyết thể hiện tinh thần bảo vệ pháp luật của TAND huyện Phú Quốc được xã hội đồng thuận và tạo niềm tin công lý trong đông đảo quần chúng nhân dân.

Theo Báo Pháp luật & Xã hội