Chuyện ‘lạ’ ở Bãi rác Sóc Vồ

Bãi rác Sóc Vồ tại phường 7, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng là nơi tập kết toàn bộ rác sinh hoạt của người dân trên địa bàn thành phố và một số huyện lân cận. Tại đây cũng được thiết kế một trạm xử lí nước rỉ rác do Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị tỉnh Sóc Trăng (sau đây gọi là Công ty) làm chủ đầu tư. Qua nhiều năm tồn tại, đến nay bãi rác này đã tạo thành một núi rác khổng lồ nằm ngay sát trung tâm thành phố…

Công ty TNHH MTV Công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng
Công ty TNHH MTV Công trình đô thị tỉnh Sóc Trăng

Hệ lụy từ dự án bỏ hoang

Bãi rác Sóc Vồ có vốn đầu tư trên 6 tỉ đồng, đưa vào sử dụng từ năm 2012. Công ty được nhận 2 tỉ đồng làm Dự án xử lí nước rỉ rác và hằng năm được cấp phát trên 1 tỉ đồng để vận hành. Tuy nhiên, suốt thời gian qua, dường như trạm xử lí này vẫn không được vận hành, trở thành một đống sắt vụn. “Núi rác” khổng lồ cùng “đống sắt vụn” này có mùi hôi nồng bốc lên, nước rỉ rác ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt và sức khỏe người dân phường 7, TP Sóc Trăng trong nhiều năm qua.

Một số hộ dân cho biết, nhiều lúc họ còn phải chứng kiến cả cảnh ruồi nhặng bâu bám đầy tường, muốn ăn cơm phải dọn trong mùng vì nhìn đâu cũng thấy ruồi nhặng bu đầy. “Chúng tôi biết kêu ai bây giờ, nên đành sống chung với “lũ” chứ biết sao? Trạm xử lí nước rỉ rác thì gần như bỏ không, nước vẫn rỉ vẫn chảy vào các con mương, ngấm vào đất, vào cả nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở đây. Như thế, liệu nước có còn sạch không?” – Một người dân cho biết.

Không phải người dân địa phương, nhưng thường xuyên đi làm qua, anh Trần Văn Minh cũng không khỏi bức xúc: “Đi làm qua đây, một tay điều khiển xe, một tay che mũi mà vẫn không tránh khỏi cảnh nhiều lúc muốn nôn ói. Tôi chỉ biết dùng một từ là “sợ” mà thôi”.

Và nhiều bất cập cần làm sáng tỏ!

Để có thêm thông tin nhiều chiều, ngày 15/6/2016, phóng viên Báo Người cao tuổi trực tiếp trao đổi nhiều vấn đề với ông Vương Văn Việt, Phó Tổng giám đốc Công ty: Có hay không việc ngày 29/1/2015, Ban Tổng giám đốc Công ty đã có cuộc họp triển khai và thống nhất, sẽ trích một số chi phí nhân công tại các hạng mục công trình do Công ty thực hiện. Theo đó, sẽ trích 60% chi phí nhân công chi cho xí nghiệp (bao gồm chi phí bồi dưỡng cho cán bộ tham gia trực tiếp thi công công trình và chi phí giao dịch, tiếp khách trong quá trình thi công), 30% chi phí nhân công sẽ chi cho cán bộ gián tiếp trong bộ phận văn phòng Công ty, 10% còn lại chỉ đóng thuế xuất hóa đơn. Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty chỉ chi 30% chi phí nhân công cho xí nghiệp, 30% còn lại thì không công bố triển khai cho anh em Công ty? Có hay không việc công nhân Công ty bất bình trước việc làm của một số cán bộ chủ chốt lãnh đạo các bộ phận của Công ty.

Cụ thể, ông Lâm Thanh Trường, Đội trưởng Đội cơ khí xây dựng đã lấy điện chiếu sáng công cộng để câu vào xưởng cơ khí, đồng thời gắn đồng hồ điện cho tập thể công nhân tại đây để thu tiền điện, nhưng không công khai đã sử dụng tiền này? Có hay không việc ông Nguyễn Quốc Khởi, Giám đốc Xí nghiệp Công viên cây xanh chèn ép và buộc thôi việc đối với trường hợp của anh Nguyễn Văn Nguyên và ông Thạch Dết? Có hay không việc ông Nguyễn Bé Minh, công nhân Công ty cây xanh mạnh dạn lên tiếng tố cáo ông Trường, ông Khởi nhưng không được giải quyết, mà còn bị ông Khởi nhiều lần gây áp lực đến nỗi phải viết đơn xin nghỉ việc?…

Ông Vương Văn Việt cho biết: “Hiện tại, UBND tỉnh đã có kế hoạch đầu tư bãi rác mới. Bãi rác cũ sẽ được UBND tỉnh giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường quản lí. Công ty đang được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo kiểm tra một số vấn đề; những vấn đề nội bộ chúng tôi đang họp bàn xử lí. Còn những vấn đề Báo Người cao tuổi đặt ra, chúng tôi sẽ có văn bản trả lời cụ thể theo quy định”.

Báo Người cao tuổi sẽ kịp thời chuyển kết quả trả lời của Công ty đến Nhân dân ở địa phương và những người quan tâm đến sự việc.

Đọc báo: 

Bai bai rac Soc Vo - nguoicaotuoi