Công ty CP NANO và ‘băn khoăn’ về bảo vệ môi trường…

Ở TP Biên Hòa, Đồng Nai có hàng chục cơ sở ép củi từ dăm bào, mạt cưa, công suất từ vài tấn tới vài chục tấn/ngày để xuất khẩu. Đáng chú ý, có không ít doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ tại đây đã “giao” cho môi giới, cơ sở thu gom nhiệm vụ chuyên chở, “xử lý” rác thải và rác thải nguy hại. Một trong những “điểm nóng” về nguy cơ ô nhiễm từ rác thải nguy hại là khu vực Cụm Công nghiệp Dốc 47, xã Tam Phước, TP Biên Hòa, nơi đóng nhà máy của Cty CP Kiến trúc và Nội thất NANO (Công ty CP NANO).

Đe dọa an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường?

Trong một thời gian dài điều tra, theo dõi tại khu vực có doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ: KCN Tam Phước, cụm công nghiệp Dốc 47…, chúng tôi đã phát hiện rất nhiều hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông. Cụ thể, nhiều xe tải chở dăm bào, mạt cưa cơi nới, chở hàng vượt quá thùng xe theo quy định cả mét, nhìn như có thể lật ngang bất cứ lúc nào.

Chiếc xe chạy vào một khu vực heo hút ở phường Long Bình.
Chiếc xe chạy vào một khu vực heo hút ở phường Long Bình.

Từ mờ sáng, tại khu vực Cụm Công nghiệp dốc 47 (xã Tam Phước, TP Biên Hòa), luôn có một vài xe tải có dấu hiệu cơi nới đi vào nhà máy của Cty CP NANO. Vài chục phút sau, những chiếc xe sừng sững như quả núi chở rác thải, phụ phẩm đi ra, đậu gần cửa doanh nghiệp, nhiều thanh niên (lái xe, phụ xe, bốc hàng…) nhìn trước, sau đầy cảnh giác. Sau đó, những chiếc xe “khổng lồ” này tiến ra quốc lộ 51, chạy về hướng TP Biên Hòa.

Theo điều tra của chúng tôi, nhà máy sản xuất, chế biến gỗ NANO là chủ nguồn thải của một số rác thải nguy hại như sơn, hóa chất tẩy rửa, hay dẻ lau dầu máy… Các loại rác thải nghi là rác thải nguy hại này được dồn vào bao tải, hay gom lại ở 01 vị trí không cách ly, sau đó được bốc lên loại xe tải thông thường (giống loại thường dùng để chở mạt cưa, dăm bào…) có cửa ở bên hông. Xe không có dấu hiệu là xe chuyên chở rác thải nguy hại được cấp phép, có dán hình, logo cảnh báo nguy hiểm… (?)

Chiếc xe rời khỏi Cty CP NANO, qua khu vực Dốc 47 rôi chạy thẳng ra QL51 với tốc độ cao. Khi bám theo xe, chúng tôi bất ngờ khi xe không chạy tới cơ sở có chức năng lưu giữ, xử lý rác thải nguy hại mà đi lòng vòng hàng chục km. Rồi sau đó chạy vào một con đường đất nhỏ, sâu bên trong có một nhà kho kín cổng cao tường, nằm trong một khu vực khá thưa dân cư ở phường Long Bình, hai bên là rừng bạch đàn, lác đác vài nhà dân, không rõ tên cơ sở bên ngoài… Sau khi chiếc xe vào, cánh cổng sắt lớn đóng lại và không thấy quay ra.

Cách hành xử “lạ” từ phía Công ty CP NANO

Sau khi có đầy đủ các tư liệu, chúng tôi đã xin gặp lãnh đạo Công ty CP Kiến trúc và Nội thất NANO nhưng giám đốc nhà máy từ chối, nói không liên quan tới đơn vị vận chuyển dăm bào, rác thải nguy hại, “không biết công ty Vương nào cả”… như chúng tôi thông báo.

Đặc biệt sau đó, một người đàn ông tên Vương, xưng là nhân viên Cty CP NANO xin được gặp nhóm phóng viên để trao đổi. Chúng tôi đề nghị gặp tại Nhà máy, ông Vương đã hẹn lần lữa rồi cáo bận.

Rác thải nghi là rác thải nguy hại được đưa lên xe
Rác thải nghi là rác thải nguy hại được đưa lên xe

Theo nguồn tin của chúng tôi, một trong số những xe tải chở dăm bào, rác chúng tôi theo dõi thuộc sử dụng của Công ty Vương Đại Nghĩa – Doanh nghiệp không có chức năng vận chuyển, xử lý rác thải nguy hại (theo danh sách doanh nghiệp được cấp phép do Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai công bố).

Đặc biệt, Cty Vương Đại Nghĩa từng bị bắt và xử phạt năm 2013. Cụ thể, cuối năm 2013, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Đồng Nai (PC49) đã bắt quả tang xe ô tô tải biển số 60C-105.41 đang bỏ các loại chất thải nguy hại xuống kho phế liệu của Cty TNHH MTV Vương Đại Nghĩa, do ông Nguyễn Hùng Vương làm giám đốc (khu phố 8, phường Long Bình, TP Biên Hòa).

Qua kiểm tra, công an phát hiện trên xe có 25 vỏ thùng phuy sắt loại 200 lít và 300 vỏ thùng phuy sắt loại 20 lít chứa sơn, dung môi thải, tất cả đều có ký hiệu nguy hại và độc tính. Đây là hành vi trái pháp luật, bởi cty Vương Đại Nghĩa chỉ được cấp phép hành nghề dịch vụ vệ sinh công nghiệp, mua bán phế liệu, hoạt động xử lý chất thải (trừ các chất thải nguy hại). Nhưng qua kiểm tra thực tế, kho chứa chất thải nguy hại và phế liệu của công ty này không có thủ tục về môi trường, không được phép lưu giữ và xử lý chất thải nguy hại tại đây… Tuy nhiên, đáng tiếc la nơi phát sinh nguồn rác thải nguy hại nói trên chưa bị xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo phụ trách về bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cho biết: Công ty này không được phép chuyên chở, xử lý rác thải nguy hại! Nếu vi phạm, thì doanh nghiệp chủ nguồn thải phải chịu trách nhiệm!

Vậy Công ty CP NANO liên quan như thế nào tời Cty Vương Đại Nghĩa, rác thải nguy hại của doanh nghiệp này được quản lý ra sao, đi ra đường nào, có được xử lý đúng theo quy định pháp luật về môi trường hay không, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ hải quan cho hay: “Nếu để rác thải nguy hại chưa qua xử lý, phát tán trái phép ra ngoài môi trường thì ngoài các hậu quả do ô nhiễm gây ra, khiến chúng ta phải hứng chịu thì các doanh nghiệp vi phạm còn có thể bị các thị trường “khó tính” như Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… tẩy chay, cắt hợp đồng, trả hàng hóa do quy định rất chặt chẽ của các quốc gia này khi lập “hàng rào” về môi trường đối với các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam”.

Theo PhapluatPlus.vn