Báo NBCL: TP Cao Lãnh có cấp phép xây dựng trái quy định?

Thời gian gần đây, dư luận ở TP. Cao Lãnh xôn xao về công trình cao tầng ở số 62-64 Nguyễn Đình Chiểu, P. 2, TP. Cao Lãnh thi công sai GPXD, ban công phía sau bịt phía trên hẻm thoát hiểm của khu dân cư. Vào tháng 5/2015, công trình bị xử phạt vì xây ban công sai giấy phép, nhưng tới nay, phần ban công công trình vẫn tồn tại (?)

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Cư Trinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh cho biết: Công trình số 62-64 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, có sai phạm một phần ban công, cụ thể là phía sau nhà số 62, chủ đầu tư đã xây dựng ban công ra 0,4m sai với giấy phép xây dựng số 1351/GPXD-UBND ngày 08/12/2015 do UBND TP. Cao Lãnh cấp.

Ban công "bịt" hẻm dân sinh (vòng tròn)
Ban công “bịt” hẻm dân sinh (vòng tròn)

UBND TP. Cao Lãnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư với hình thức chính là phạt tiền, đồng thời buộc chủ đầu tư điều chỉnh giấy phép xây dựng (GPXD) và đến nay chủ đầu tư đã chấp hành thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 16/QĐ-XPVPHC ngày 05/5/2016, điều chỉnh GPXD và đã được UBND TP.Cao Lãnh cấp giấy phép số 598/GPXD-UBND ngày 13/5/2016.

Đối với hạng mục ban công phía sau công trình, tại hiện trường xây dựng, phía sau công trình 62-64 Nguyễn Đình Chiểu có một hẻm thoát hiểm rộng hơn 1m. Khi xây dựng, ban công công trình đã vươn ra bịt phía trên hẻm, gây mất an toàn tính mạng, tài sản của người dân nếu không may xảy ra sự cố cháy nổ. Lực lượng chức năng đã lập biên bản hạng mục ban công xây sai giấy phép và xử phạt, nhưng tới nay công trình vẫn được xây dựng tới lầu 05, hẻm thoát hiểm chung vẫn bị bịt phía trên.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Cư Trinh và Phòng QLĐT TP. Cao Lãnh có ý kiến như sau: Dãy phố đường Nguyễn Đình Chiểu được các hộ dân xây dựng vào khoảng năm 1996. Vào thời điểm này các hộ dân này đều được cấp GPXD có ban công phía sau hoặc ban công bên hông (đối với dãy phố đường Hùng Vương), độ vươn ban công phía sau từ 0,60m đến 1,10m và đã được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở. Trên cơ sở đó, Phòng QLĐT TP. Cao Lãnh tham mưu UBND Thành phố cấp GPXD công trình xây dựng số 62-64 Nguyễn Đình Chiểu theo hiện trạng dãy phố hiện hữu.

Câu trả lời của lãnh đạo UBND TP.Cao Lãnh đã và đang khiến dư luận băn khoăn. Bởi nếu cứ chiếu theo “tham mưu” nói trên, các công trình 02 bên hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Đình Chiểu, đường Hùng Vương (TP. Cao Lãnh) đều được phép có ban công vươn ra từ 0.60m đến 1.1m, thì mọi con hẻm rộng dưới 2.2m đều có nguy cơ bị bịt phía trên, không đảm bảo an toàn PCCC… Đặc biệt, trường hợp nhà sát đường dân sinh, theo Điều 2.8.10 Quy chuẩn kĩ thuật Quốc gia về quy hoạch xây dựng (ban hành kèm theo Quyết định 04/2008/QĐ-BXD). Cụ thể, ở Bảng 2.9 ghi rõ: Với chiều rộng lộ giới dưới 7m, độ vươn tối đa của ban công, mái đua, ô-văng là 0.0m. Như vậy, việc cấp phép cho công trình nói trên của UBND TP. Cao Lãnh cần phải được xem xét lại.

Cao lanhBáo NB&CL đề nghị UBND TP. Cao Lãnh, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp cần nhanh chóng kiểm tra tính pháp lý, thực tiễn của công trình, nhằm hạn chế những mối đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của người dân khi xảy ra sự cố cháy nổ, minh bạch hóa sự việc, loại bỏ những hoài nghi về sự thiếu công tâm, khách quan của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương.

Theo Báo NB&CL