Cưỡng chế bằng cả trái tim!

Từ sáng nay 28/9/2016, Ban cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (xã Long Hưng, TP.Biên Hòa) do UBND TP. Biên Hòa thành lập sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Và từ tháng 7/2013, Báo NB&CL đã chỉ ra rất nhiều bất cập trong việc thực hiện dự án này, nhưng chính quyền sau hơn 3 năm dừng cưỡng chế khu vực chúng tôi phản ánh đã “tái khởi động” việc lấy đất của dân giao cho doanh nghiệp làm dự án khu đô thị…

Quá nhiều bất cập

Từ 25/08/2008, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định 2771 thu hồi hơn 2 triệu m2 đất tại xã Hưng Long, huyện Long Thành (nay thuộc TP.Biên Hòa) giao DonaCoop xây dựng Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng. Sau đó, từ năm 2009 đến nay, UBND TP Biên Hòa đã ra hàng trăm quyết định cưỡng chế khi mà nhiều hộ chưa được kê khai tài sản, chưa tiến hành đo đạc, thẩm định giá đầy đủ. Như hộ ông Hứa Can (khu 1, ấp Phước Hội, xã Long Hưng), chúng tôi đã chỉ rõ việc: sau gần 2 năm ra quyết định cưỡng chế, chính quyền mới tới thẩm định giá hàng loạt tài sản có giá trị (lên tới nhiều tỉ đồng), theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”.

Phối cảnh Khu đô thị Long Hưng đăng trên trang mạng Mua bán nhà đất
Phối cảnh Khu đô thị Long Hưng đăng trên trang mạng Mua bán nhà đất

Nhưng thiếu sót nói trên chỉ là bề nổi của tảng băng, khi hàng loạt những khuất tất trong việc chấp thuận chủ trương thực hiện dự án, báo cáo Chính phủ, về phương án “thỏa thuận bồi thường” do doanh nghiệp đưa ra và cách thức cưỡng chế thu hồi đất…

Chiếu theo Luật Kinh doanh Bất động sản được Quốc hội thông qua năm 2006, Nghị định 02/2006 của Chính phủ về quy chế khu đô thị mới, Nghị định 53/2007 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh Bất động sản…, thì dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng có diện tích trên 200ha (theo báo cáo của Thanh tra tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích thu hồi gồm 917,6ha, trong đó diện tích chủ đầu tư đã thỏa thuận là 478ha, đất công là 76,2ha, diện tích phải bồi thường là 363,37ha) phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép đầu tư trước khi triển khai thực hiện. Vậy dự án nói trên đã được UBND tỉnh Đồng Nai trình Thủ tướng Chính phủ, được Thủ tướng cho phép hay chưa? – điều này những người bị thu hồi đất chúng tôi tiếp xúc không hề nắm biết (?)

Người dân bị thu hồi khẳng định: Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng không thuộc diện nhà nước thu hồi đất, bởi theo Luật đất đai 2003 có nêu: “Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: 1. Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế; 2. Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế trong trường hợp đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các dự án đầu tư lớn theo quy định của Chính phủ. 3. Đối với dự án sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân mà không phải thực hiện thủ tục thu hồi đất.”

Cho rằng dự án Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng không nhằm mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích dân sinh, phúc lợi xã hội, mà đơn thuần là kinh doanh bất động sản, người dân bức xúc cho rằng: Giá bán đất của doanh nghiệp thấp nhất cũng là 6 triệu đồng/m2, cao là hơn 20 triệu đồng/m2, trong khi giá bồi thường đất trồng lúa chỉ 60.000đ/m2 + hổ trợ 1,5 lần (nếu trực tiếp sản xuất); Bồi thường đât thổ cư 210.000đ/m2… là quá bất công cho họ.

Đặc biệt, ngày 2/8/2016, TAND tỉnh Đồng Nai đã ra thông báo về việc thụ lý vụ án bà Ngô Thị Xuân Thu (ngụ K4/56, phường Bửu Hòa) khởi kiện Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa vì ra quyết định cưỡng chế sai pháp luật, thì sáng nay 28/9/2016, TP. Biên Hòa vẫn tiến hành các thủ tục cưỡng chế khiến gia đình bà và người dân ngã ngửa, bất phục (?)

Tại sao lại “bằng cả trái tim”?

Khi chúng tôi nắm bắt thông tin vụ việc, thì thời điểm TP. Biên Hòa tổ chức cưỡng chế đã cận kề, giữa bao hoang mang của người dân: Thủ tướng đã đồng ý chưa? Đồng ý từ thời điểm 2008 hay mới đây? Sao chính quyền không làm trọng tài để người dân thỏa thuận với chủ dự án nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích các bên?

Và chúng tôi dựa trên các văn bản, giấy tờ người dân cung cấp có thể đặt nghi vấn rằng: Chính quyền cấp cơ sở không nắm rõ việc thực hiện dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, họ chỉ thừa lệnh.

Là bởi trong một văn bản ghi số 8017 ngày 28/8/2014 gửi UBND TP. Biên Hòa về việc “xử lý đơn của ông Nguyễn Thành Long và ông Trần Văn Bảo bị thu hồi đất thuộc dự án Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng”, UBND tỉnh Đồng Nai đã “giao UBND TP. Biên Hòa chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên qua rà soát toàn bộ hồ sơ dự án đầu tư Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, xem xét, xử lý, trả lời đơn cho các ông Nguyễn Thanh Long và ông Trần Văn Bảo theo đúng quy định.”

Tiếp đó, ngày 2/10/2014, UBND TP.Biên Hòa có văn bản số 6638 gửi UBND tỉnh Đồng Nai về việc “Xử lý đơn của ông Trần Văn Bảo và ông Nguyễn Thành Long”. Nội dung văn bản có ghi: “Ông Long, ông Bảo có một số ý kiến sau: Việc phê duyệt dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, UBND tỉnh Đồng Nai có trình và được Quốc hội chấp thuận không, có được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch hay không, nếu có thì văn bản số mấy, ngày nào, thời hạn mấy năm, ngày nào chấm dứt… UBND TP. Biên Hòa không đủ thông tin để trả lời, kính báo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.”

Chúng tôi chưa biết TP. Biên Hòa đã có đủ thông tin pháp lý về dự án nói trên để trả lời đơn khiếu nại, tố cáo, minh bạch hóa dự án trước nhân dân hay chưa (bởi người dân bị cưỡng chế thu hồi đất cho biết họ chưa có thông tin này). Và nếu chính quyền cơ sở chưa nắm đủ đầy các thông tin pháp lý của dự án, câu chuyện lý trí xin gác lại, họ nên thực hiện nhiệm vụ của mình bằng trái tim, lắng nghe nhân dân mình, hay nên viện dẫn các quy định trong Luật cán bộ công chức, Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm… nếu thấy nhiệm vụ được giao có dấu hiệu trái pháp luật, chưa minh bạch hay có lợi ích nhóm…

Ngay khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã liên hệ với Đại tá Trần Tiến Đạt, Trưởng Công an TP.Biên Hòa – đơn vị hỗ trợ, đảm bảo an ninh trật tự trong cưỡng chế nhưng ông bận họp. Chúng tôi cũng thông báo cho Đại tá Trần Tiến Đạt về việc người dân có dấu hiệu chống đối việc cưỡng chế, báo chí đã khuyên họ bình tĩnh, tôn trọng pháp luật và đề nghị lực lượng công an TP. Biên Hòa hài hòa xử lý, đặt sự an toàn của nhân dân lên trước nhất.

Theo Nhà báo & Công luận

(Xem tại Đây – Congluan.vn)