“Anh chọn tờ báo đàng hoàng mà đăng!”

Cách đây không lâu, nhà báo chuyên viết pháp đình T.C nổi tiếng may mắn được gặp riêng vị lãnh đạo nhà nước. Vị lãnh đạo vào TP.HCM một cách “kín đáo”, chỉ gặp riêng nhà báo T.C. Trò chuyện xong, ông nói: “Anh chọn tờ báo đàng hoàng mà đăng”. Với thông tin độc quyền này, nhà báo T.C chọn Tuổi trẻ.

Vậy là, vị lãnh đạo cao cấp có lẽ hiểu rõ tờ nào đàng hoàng, tờ nào không đàng hoàng!?

Nhà báo T.C cũng nhận thức rõ báo nào đáng, báo nào không đáng đối với những thông tin độc quyền anh có được !?

Cuộc chiến “chính thống” – “lá cải” đã nổ ra suốt nhiều năm qua vẫn chưa có hồi kết bởi mỗi bên đều có cái lý của mình. Tuy nhiên, trong sự kiện dàn khoan Trung Quốc vừa qua, việc một số tờ báo thông tin không kiểm chứng, chậm, thậm chí có cái nhìn khá lệch với lợi ích chính đáng của người Việt, nước Việt, xem ra việc “quy hoạch” lại báo chí, nâng cao chất lượng, hay cho thí điểm báo tư nhân để tiện quản lý… cũng là điều cần phải xem xét.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Sơn đã tuyên bố tại một cuộc họp tại Hải Phòng:Sẽ quy hoạch lại để nâng cao chất lượng báo chí!” (?)

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho đây là lĩnh vực rất khó vì chúng ta đang có một lực lượng báo chí rất lớn, phát triển nhanh và quá nóng, nên việc quản lý sẽ khó khăn hơn.

Trong đề án quy hoạch báo chí tới đây, xu hướng sẽ là quy hoạch sao để số lượng hợp lý và đảm bảo chất lượng cao. Chủ trương là nhắm đến việc giảm đầu mối cơ quan báo chí theo mô hình một tờ báo nhiều ấn phẩm nhằm tập trung nguồn lực đầu tư và nâng cao chất lượng.

Chủ trương của Chính phủ là không xóa bỏ một tờ báo nào. Trường hợp ấn phẩm phụ vi phạm, sẽ xóa bỏ ấn phẩm phụ đó chứ không phải xóa tờ báo.

Cũng theo đề án đang được triển khai, Bộ trưởng cho biết, tới đây các địa phương sẽ có vai trò quản lý và quyết định có cho tờ báo đó đặt văn phòng đại diện ở tỉnh mình hay không.

Vậy là: Sẽ không giảm số lượng đầu báo, chỉ “trảm” ấn phẩm vi phạm, tờ chủ quản không phải chịu trách nhiệm gì !?; Báo nào muốn đặt văn phòng đại diện tại các, tỉnh thành, phải “được lòng” chính quyền tỉnh đó, phải chịu thêm sự quản lý của địa phương đó?

Nếu chỉ vậy, sau này, vị lãnh đạo nhà nước sẽ nếu gặp lại nhà báo T.C sẽ vẫn nói: “Anh chọn báo đàng hoàng mà đăng!” (?)

A.N