Game Việt “rời làng”!

Thị trường game online (GO) Việt đã bắt đầu sôi động từ khoảng 10 năm trước, nhất là khi Võ lâm truyền kỳ ra mắt (2004). Tuy nhiên, cũng bằng ấy năm game Tàu, Hàn, Nhật… độc bá, người Việt chỉ làm phát hành rồi tập tành viết game.

GO của người Việt thực sự cũng như một ngôi làng Việt, đơn sơ, thụ động, manh mún, thiếu sức bật…

Nay, game Việt rời làng.

Xin nhắc lại một chút về thuở “sơ khai” thị trường GO Việt. Từ năm 2000, game thủ VN đã biết tới MU Online (Hàn Quốc), chủ yếu qua các phiên bản game trên server nước ngoài, được cung cấp “lậu” (qua các server lậu trong nước). 3 năm sau (2003), MU Online khẳng định được chỗ đứng trên “giang hồ” khi server “lậu” MU Hà Nội ra đời, thu hút hàng chục ngàn lượt đăng ký, thu lợi trái phép hàng chục tỷ đồng từ việc bán thẻ reset cho game thủ (đã bị đóng cửa tháng 1-2006). Đến tháng 1-2004, với việc Asiasoft hợp tác Softnyx (chủ sở hữu Gunbound của Hàn Quốc) tung Gunbound Vietnam vào VN, thì đây mới là GO đầu tiên có server riêng cho game thủ Việt.

Đến năm 2005 thì FPT Online mua bản quyền phát hành MU (GO có bản quyền đầu tiên) tại VN, là sự “mở đường” cho hàng loạt cuộc đổ bộ của GO có bản quyền sau này, tiêu biểu nhất là màn ra mắt ấn tượng của Võ lâm truyền kỳ (VNG phát hành) tháng 6/2005, gây cơn chấn động lớn nhất trong làng game Việt, hiện giữ hầu hết các kỷ lục về người chơi, doanh thu…

2.1. Xu huong - Game online Viet Nam-1Võ lâm truyền kỳ 3D

“Tạo sự kiện” là chính?

Cái chuyện nhà phát hành (NPH) đem game đi phát hành ở nước ngoài đã có từ khá lâu. Mỗi kì Chinajoy hay G-Stars đều có một vài sản phẩm của Việt Nam xuất hiện, nhưng sau đó vẫn bặt vô âm tín. Như VTC có mang Đột Kích, Audition qua Campuchia, nhưng về bản chất, đó vẫn chỉ là game nhập, không phải của người Việt!

Thực tế là game Việt đã từng xuất ngoại. Vào năm 2010, VTC Game gây chấn động khi tự mình phát triển một tựa game bắn súng mang tên SQUAD, do chính đội ngũ nhân sự của VTC Studio làm. Sau 2 năm, game đã ra mắt chính thức, được tuyên bố là không chỉ được phát hành trong phạm vi thị trường Việt Nam, mà còn tấn công tới Trung Đông, Singapore, châu Âu và “ông lớn” Hàn Quốc (?) Kết cục, do đồ họa lạc hậu, cách thức chơi không mới, bị coi là Đột kích “nhái” (Đột kích là GO kinh điển của VTC) và chết ngay trên sân nhà. Cũng trong khoảng thời gian SQUAD ra đời, một cái tên khác lại làm làng game chờ đợi là 7554 , sản phẩm đầu tay của Emobi Games. Đây là một game lịch sử, đồ họa tốt… rồi cũng “sống mòn” vì không thể cạnh tranh với game nhập. Nhưng có tác dụng khuyến khích sự dám làm, dám mày mò của các nhà viết game Việt trẻ, thiếu kinh nghiệm…

Game PC thì quá tốn kém về tiền bạc, nhân lực, kỹ thuật, nên ra đời được đã khó chứ chưa nói tới xuất ngoại, làm chỉ để thử và “lấy tiếng”. Biết “lực” của mình, khoảng từ 2009, các doanh nghiệp Việt đã tập trung đầu tư vào game mobile và có xuất ra nước ngoài. Lãnh đạo một công ty game mobile nói với người viết rằng: “Tôi xuất qua Lào, Campuchia, Indonexia… vì chán thị trường nội, cấm đoán đủ thứ…”. Thực chất, cái anh “chán” cũng một phần bởi các “rào cản”, phần vì thị trường game Việt có các ông lớn đang chiếm lĩnh, rất khó tranh phần. Không ít người cho rằng, mục đích làm game đa phần để “tạo sự kiện” (?)

“Đánh lẻ” thành công.

Có nhiều doanh nghiệp không nói không rằng, âm thầm mang game của mình “xuất ngoại”, trong đó có các nhà sản xuất game mobile, và nhất là VNG.

2.2. Xu huong - Game online Viet Nam-2Ủn ỉn phiên bản Nhật

Đầu tiên, VNG cho Ủn Ỉn (game nuôi heo chơi trên mạng xã hội) ra mắt tại thị trường Nhật Bản. Ngay sau đó thì Khu Vườn Trên Mây (game nông trại) cũng được xuất khẩu thành công qua Nhật thông qua dịch vụ Yahoo! Mobage. Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch, TGĐ VNG cho rằng đây thực sự là thành quả đáng ghi nhận của các nhà phát triển trò chơi Việt! Dư luận lúc này cũng đánh giá, VNG không làm cho có, làm để “lấy tiếng”, “tạo sự kiện” mà làm thật. Họ hợp tác với DeNA, một trong những công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến hàng đầu thế giới, doanh thu trên 1,5 tỉ USD/năm (25% dân Nhật là khách hàng của họ) để tạo một bước tiến chắc chắn. Nhờ sự hỗ trợ của DeNA, game của VNG mới được cung cấp trên nền tảng Yahoo! Mobage tại Nhật Bản và có thể tiến xa hơn!

2.3. Xu huong - Game online Viet Nam-3Khu vườn trên mây tiếp bước Ủn ỉn xuất ngoại

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng “đừng vội mừng”, vì Ủn Ỉn và Khu Vườn Trên Mây dù đã xuất ngoại tốt đẹp, nhưng chúng cũng chỉ là các game dạng Flash, thiết kế dễ, không tốn quá nhiều công sức như các GO chính thống. Và thành công ở Nhật cũng dễ hiểu, bởi game thủ Nhật vốn rất yêu thích những game có hình ảnh dễ thương, vui nhộn như game dạng này. Đó là lý do để không ít người cho rằng, việc vài game tiến ra khỏi thị trường nội địa chưa hẳn là câu khẳng định cho việc “đánh xứ người thành công”, bởi ngay trong nước, game nội “không có cửa” với game ngoại, thì tham vọng “thắng sân khách” là vô cùng khó khăn, xa xôi. Nguyên nhân cũng vì “xuất ngoại” chưa phải là chiến lược của cả một ngành công nghiệp game Việt, chưa có sự định hướng, đầu tư và thúc đẩy của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan.

Qua được Nhật, rõ ràng là VNG tự bơi!

 Kiên Giang