Cò dăm bào ”quậy tưng” TP Biên Hòa (?)

Khoảng 10 năm trở lại đây, khi giá nhiên liệu hóa thạch tăng cao, nhiều nước trên thế giới đã chuyển hướng qua sử dụng viên củi nén được ép từ dăm bào, mạt cưa. Ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, với nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ đã xuất hiện ngày càng nhiều cơ sở ép viên củi, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân. Cũng từ đây “cò dăm bào” xuất hiện…

Mua nguyên liệu qua …cò

Tại TP. Biên Hòa, có hàng chục cơ sở ép củi từ dăm bào, mạt cưa, có thể kể tới là cơ sở Hùng Đại Dương, Thiên Thạch, MTS… Theo một thợ ép củi, công suất của các cơ sở cũng khác nhau, từ vài tấn tới vài chục tấn/ngày. Củi ép được bán cho các doanh nghiệp XNK đi khắp thế giới, từ Singgapore, Hà Lan tới Nam Phi. Một chủ cơ sở ở phường Long Bình, TP. Biên Hòa cho biết: “Doanh thu cũng vài trăm triệu/năm, lời đủ trả lương cho 16 công nhân, người góp vốn. Ngành này nhiều tiềm năng, tạo được nhiều công ăn việc làm cho bà con nhưng do xuất khẩu qua trung gian, lợi nhuận không cao được, mua được nguyên liệu cũng khổ vô cùng…”

Mua dăm bào, phải đặt cọc (?)

Sau vài ngày tìm hiểu thị trường nguyên liệu, vào các nhà máy chế biến gỗ, chúng tôi biết cái “khổ” của các cơ sở bắt nguồn từ “cò”! Bởi muốn mua nguyên liệu, phải tìm cò, đặt cọc hàng trăm triệu đồng. Trao đổi với PV, một người từng mở cơ sở ép củi, bị cò dụ đặt cọc rồi kiếm cớ “xù” (dọn không sạch sẽ, trả tiền chậm…) ngao ngán: “Ngành này cò nó lũng đoạn hết rồi, làm ăn sao được…”

Nhận diện “cò dăm bào”

Trong cuộc trao đổi, người đàn ông nói trên đã đưa ra các đơn tố cáo “cò” lừa đảo, vô cớ “xù” hàng trăm triệu tiền đặt cọc của dân, khiến họ lâm vào khốn khó, thậm chí phá sản. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết một cái tên “đình đám” trong giới “ cò” là một phụ nữ tên Trần Bích Ngọc, chủ Doanh nghiệp Đạt Minh (39C, KP 6, phường Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai). Trong một số đơn tố cáo có nêu, bà Ngọc là người “cai” nhiều cơ sở chế biến gỗ, trong đó có Công ty Nhật Minh và Công ty Nano (TP. Biên Hòa). Muốn vào mua nguyên liệu, các cơ sở phải ký hợp đồng qua công ty bà Ngọc mới được “ra, vào nhà máy”. Khi lấy hàng, các cơ sở ép củi phải trả cho bà Ngọc khoảng 2 triệu đồng/xe, và bà chỉ phải trả khoảng 1,3 – 1,5 triệu đồng/xe cho nhà máy.

Việc “cắt cò” chưa khiến các cơ cở khổ sở bằng việc bà Ngọc ép đặt cọc hàng trăm triệu đồng với những lý do “trên trời” như: “Để bên B được nhận hàng” và “Xử lý rác sinh hoạt, rác độc hại”. Như trường hợp cơ sở THS, sau khi đóng tiền cọc cho bà Ngọc hơn 100 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn không được trả tiền cọc dù hợp đồng đã được thanh lý hơn nửa năm (?)

Trưa 19/7, khi chúng tôi tìm gặp để làm rõ vụ việc, bà Ngọc và cha ruột đã lập tức cầm điện thoại trước mặt phóng viên quay phim, chụp hình. Bà này còn bố trí một thanh niên ngồi sau “canh gác” và hù dọa “Có chồng đang công tác tại C49 – Bộ Công an”, liên tục gọi điện cho “chồng” phản ảnh diễn biến cuộc gặp. Sau khi bà Ngọc không hợp tác, không đưa ra được bằng chứng xác đáng, chúng tôi đã tới các nhà máy và được cho biết “Không có việc cơ sở ép củi vi phạm, bị cắt hợp đồng, không biết rằng bà Ngọc làm cò!”

Liên tục đe dọa phóng viên

Ngay sau cuộc gặp với bà Ngọc, đến 18h50 cùng ngày, PV liên tục nhận được những cuộc gọi từ số máy 06937052 của người xưng là người của Bộ Công an. Người này đề nghị “Cần gặp để nói chuyện về vụ Công ty Đạt Minh”. Sau 15 phút, người này lại gọi, hù dọa và yêu cầu PV ra café 343 Nguyễn Trãi, quận 1 (gần cổng Cơ quan Đại diện phía Nam Bộ Công an) gặp nhưng không thấy xuất hiện (?)

Sau khi liên tục bị đe dọa, PV đã liên hệ với CQĐDPN Bộ Công an và có thông tin số máy 06937052 ở Tổng cục Cảnh sát PCTP phía Nam. Báo NB&CL đã gửi các file ghi âm đe dọa để lãnh đạo CQĐDPN Bộ Công an xử lý những hành vi trái với chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Đại Quang (7/5/2013): “Nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ can thiệp vào hoạt động của các cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm hành chính, vi phạm pháp luật của thân nhân, bạn bè dưới mọi hình thức”.

Theo Congluan.vn