Nghi vấn thông thầu hạng mục 60 tỉ tại Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ ?

Hơn 58 tỉ đồng – tổng giá trị gói thầu cung cấp thiết bị hệ thống điều hòa không khí (thuộc Dự án Bệnh viện Nhi đồng 500 giường của TP. Cần Thơ)  đã được một đơn vị liên danh lãnh trọn sau khi trúng thầu, với giá chỉ thấp hơn giá mời thầu 10 triệu đồng đã khiến nhiều người bất ngờ (?)

Càng bất ngờ hơn, khi trước thời điểm mở thầu, nhà thầu này đã bị “tố giác” có dấu liệu làm giả, gian dối đối vơi hồ sơ năng lực. Và trước đó, một doanh nghiệp trong liên danh này cũng đã dính líu tới một nghi án “làm giả hồ sơ dự thầu” tại một dự án Bs ệnh viện tương tự, gây xôn xao dư luận. Với rất nhiều khuất tất, nhưng không hiểu vì sao, Sở Y tế TP. Cần Thơ vẫn “nhắm mắt, cho qua”… đặt ra những băn khoăn cho công luận: Có hay không tiêu cực trong gói thầu mua sắm công trị gía gần 60 tỷ đồng này !?

Nhiều dấu hiệu

Ngày 23/4/2014, Sở Y tế TP.Cần Thơ (Chủ đầu tư) ký Quyết định 695/QĐ-SYT, công nhận trúng thầu gói thầu cung cấp hệ thống điều hòa không khí và thông gió (Dự án Bệnh viện Nhi đồng quy mô 500 giường), tổng giá trị gói thầu gần 58,8 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu được xác định là Liên danh gồm Cty TNHH Phú Hưng Thịnh và Cty TNHH Quí Long (Sài Gòn). Cùng ngày, Thông báo kết quả đấu thầu này gửi đến tất cả 3 đơn vị dự thầu. Theo đó, Liên danh nhà thầu của Cty TNHH Phú Hưng Thịnh là đơn vị trúng gói thầu nói trên (tạm gọi là gói thầu số 6) với giá: 58.752.000.000đ. Thời gian thực hiện gói thầu này là 405 ngày.

Công trình xây dựng mới bệnh viện Nhi TP. Cần Thơ

Tuy nhiên, trước và ngay sau quyết định đó, sự việc đã bị nhà thầu khác khiếu nại và yêu cầu xem xét lại vì cho rằng toàn bộ quy trình “chấm hồ sơ dự thầu” nghi vấn có dấu hiệu làm giả hồ sơ, khuất tất trong các tiêu chí năng lực và kinh nghiệm.

Theo phản ánh của các nhà thầu còn lại, ngay khi mở thầu, giá trúng thầu của Liên danh Phú Hưng Thịnh chỉ thấp hơn giá công bố của phía chủ đầu tư (sở Y tế TP.Cần Thơ) và đơn vị tư vấn hơn 10 triệu đồng . Tức, sau hàng loạt các động thái lập hồ sơ, thông báo mời thầu và tổ chức đấu thầu cạnh tranh… chi phí, thời gian, công sức của sở Y tế TP.Cần Thơ đã ‘tiết kiệm” cho ngân sách hơn 10 triệu đồng trong việc mua sắp tài sản công trị giá gần 58,8 tỷ đồng (?!). “Rất có thể có sự thông thầu, bắt tay nhau giữa đơn vị tư vấn và nhà thầu. Nếu không thì không thể có giá trúng thầu sát gốc đến như thế…!?” – một nhà thầu bức xúc nói.

“Chúng tôi đã tính toán kỹ và bỏ giá cạnh tranh thấp hơn giá công bố đến gần 6 tỷ đồng, tức làm lợi cho ngân sách Nhà nước chừng ấy tiền ( 6 tỉ đồng). Nhưng lại bị đánh rớt. Nhà thầu bỏ giá cao nhất, sát với giá công bố, tức tiêu tốn ngân sách nhiều nhất, thì lại được trúng thầu. Không hiểu chủ đầu tư và đơn vị tư vấn nghĩ sao mà làm như thế?!” – một cán bộ tham gia hồ sơ đấu thầu, cho biết.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND thành phố khẳng định, cơ quan này đã nhận được hồ sơ và đơn khiếu nại yêu cầu làm rõ khuất tất trong vụ việc nói trên. Hồ sơ tương tự cũng được gửi đến Bí thư Thành ủy Cần Thơ, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra, Ban Nội chính, Thanh tra Nhà nước và Sở KHvà ĐT TP.Cần Thơ… để yêu cầu kiểm tra, làm rõ những dấu hiệu tiêu cực. “Chúng tôi cho rằng, trong thời điểm bội chi và thâm hụt ngân sách hiện nay, tiết kiệm trong mua sắm tài sản công là yêu cầu rất cấp thiết. Những dấu hiệu khuất tất và nghi vấn thông đồng trong gói thầu nói trên sẽ làm thiệt hại tiền của dân của nước đến gần 6 tỷ đồng chỉ trong một gói thầu mua sắm thiết bị điều hòa không khí. Việc đó là không thể chấp nhận được!” – nhà thầu có đơn khiếu nại gửi tới chúng tôi (xin giấu tên), chia sẻ.

Có không việc “giả mạo” hồ sơ năng lực?

Tìm hiểu về vụ việc này, nhóm phóng viên chúng tôi đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật của Liên danh nhà thầu Phú Hưng Thịnh. Trong đó, những dấu hiệu chứng cứ về việc nhà thầu này làm giả hồ sơ dự thầu là rất rõ ràng và đáng để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý.

Cụ thể, về năng lực tài chính (yếu tố tiên quyết để dự thầu theo Luật đấu thầu), nhà thầu liên danh Phú Hưng Thịnh đã tự làm giả hồ sơ “kê khai khống”, với số liệu “thổi phồng” lên gấp hàng chục lần số liệu thực tế (!). Chỉ lấy điển hình số liệu báo cáo tài chính năm 2012 của Cty này cung cấp trong hồ sơ dự thầu so sánh với số liệu chúng tôi thu thập được, cho thấy:

– Tổng tài sản tự khai trị giá hơn 94,5 tỷ đồng; thực tế do cơ quan thuế cung cấp là 43 tỷ đồng; tỷ lệ khai khống hơn 110% (11 lần).

– Doanh thu tự khai 321 tỷ đồng; thực tế do cơ quan thuế cung cấp: 82,6 tỷ đồng; tỷ lệ khai khống hơn 400% (40 lần).

– Lợi nhuận trước thuế tự khai 24 tỷ đồng; thực tế do cơ quan thuế cung cấp: 632 triệu đồng; tỷ lệ khai khống hơn 410% (41 lần).

– Lợi nhuận sau thuế tự khai 18 tỷ đồng; thực tế do cơ quan thuế cung cấp chỉ hơn 474 triệu đồng; tỷ lệ khai khống hơn 450% (45 lần).

Trước đó, dư luận đã bức xúc về việc Cty TNHH Phú Hưng Thịnh dính líu trực tiếp tới vụ tiêu cực làm giả hồ sơ dự thầu, gói thầu cung cấp “Hệ thống điều hòa không khí” (thuộc dự án BV Chuyên khoa sản nhi Long An). Ngay sau khi mở thầu (31/12/2013), đơn vị trúng thầu là Cty Phú Hưng Thịnh đã lập tức bị “tố cáo” hành vi giả mạo tài liệu chứng minh năng lực trong hồ sơ dự thầu.

Cụ thể: Cty TNHH Phú Hưng Thịnh đã ngang nhiên cắt phần “con dấu và chữ ký” của đại diện bên A (Cty CP Điện máy REE) trong Hợp đồng 020/11/REE-PHT (ngày 08/07/2011) thuộc của một dự án khác; đem dán qua một hợp đồng khác (ký ngày 25/12/2013) để chứng minh năng lực của mình (?). Hợp đồng “giả” này đã được sao y vào 30/12/2013, ngay trước thời điểm mở thầu chỉ đúng 1 ngày (?). Giá trị Hợp đồng này của Phú Hưng Thịnh ghi là hơn 36,63 tỷ đồng, cũng bị nghi vấn là kê khống. Vì theo hợp đồng, Cty CP Điện máy REE là “nhà thầu phụ” trong một dự án của Cty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (nhà thầu chính là Cty CP Dịch vụ và Kỹ thuật cơ điện lạnh REE) với giá trị trúng thầu khoảng: 77 tỷ đồng. “Cty TNHH Phú Hưng Thịnh chỉ là nhà thầu “B phẩy” (cấp 3), trong dự án này, vì sao được Cty CP Điện máy REE “nhượng lại” tới gần 50% giá trị hợp đòng? Nhà thầu chính và nhà thầu phụ là hai địa gia ngành điện lạnh, lại chỉ cam tâm chia nhau thực hiện giá trị dưới 50% hợp đồng và nhượng lại cho nhà thầu cấp 3 hơn 50% giá trị… là phi thực tế!” – một DN hoạt động trong chuyên ngành này với hơn 30 năm kinh nghiệm, nhận xét.

Ngoài ra, hồ sơ năng lực của Cty Phú Hưng Thịnh còn cung cấp một Hợp đồng thi công xây dựng (số 04/12/QLDA-PHT, ngày 17/04/2012) ký với Cty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM. Theo đó, Phú Hưng Thịnh đảm nhận phần “Cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa không khí giai đoạn 2”, thuộc dự án cao ốc văn phòng HMTC (tọa lạc tại số 138-142 Hai Bà Trưng, phường Đakao, Quận 1). Theo hồ sơ của nhóm phóng viên chúng tôi, Hợp đồng này Phú Hưng Thịnh đã ngang nhiên sửa nội dung từ “cung cấp và lắp đặt hệ thống cơ điện” sang một nội dung hoàn toàn khác: “Cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa không khí”, để chứng minh năng lực “đã thi công các công trình tương tự” (?).

Câu hỏi dư luận đang đặt ra: Hồ sơ “giả” này bằng cách nào đã “lọt lưới” các cơ quan chức năng từ tỉnh Long An đến TP.Cần Thơ, trong 2 Dự án cùng lĩnh vực (Y tế) với tổng giá trị mua sắm tài sản công lên tới hơn 100 tỷ đồng? Có hay không việc thông thầu, bao che cho nhà thầu này, nên hành vi sai trái, xem thường pháp luật của nhà thầu đã không bị thanh kiểm tra, xử lý nghiêm minh?

Theo Pháp Lý