Vespa cổ hành hương về đất mẹ

Không phải là hành trình xuyên Việt, xuyên Đông Dương, viếng mộ Đại tướng… như bình thường. Từ ngày 30/5 đến ngày 24/6/2014, những chiếc Vespa cổ của Câu lạc bộ Vespa Hà Nội sẽ thực hiện hành trình 4.000 km khám phá trời Âu được mang tên “Vespa Việt Nam – Hành trình kết nối văn hóa tại châu Âu”.

Vespa-Hanoi-Top

Chuyến hành trình này sẽ, đi qua 4 quốc gia, xuất phát từ Italy đến Pháp, Đức và cuối cùng là Thụy Sỹ rồi quay trở lại Italy. Họ sẽ đi qua các thành phố lớn của 4 quốc gia để tham dư sự kiện Ngày hội Vespa thế giới – Vespa World days sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 6. Đây là ngày hội lớn nhất thế giới của những người chơi Vespa tại thành phố Mantova, Italy.

Có thể nói đây là chuyến đi lịch sử của CLB Vespa Hà Nội với mục đích giao lưu văn hóa và kết nối với bạn bè quốc tế, những người có chung niềm đam mê Vespa. Đây cũng được coi như cuộc hành hương về đất mẹ của những chiếc Vespa ở Việt Nam.

Vespa-tieu-de

Hành trình trải nghiệm châu Âu với sự tham gia của 10 thành viên CLB Vespa Hà Nội. Tính đến thời điểm hiện tại, CLB Vespa Hà Nội đã chuẩn bị khoảng 20 tháng để thực hiện cho chuyến đi từ các thủ tục như gửi xe từ Việt Nam sang Italy, liên hệ với Đại sứ quán các nước sẽ đi qua cũng như chuẩn bị chiếc xe thật tốt để đảm bảo di chuyển qua chặng đường dài. Các thành viên trong đoàn đều phải tìm hiểu kỹ thuật của xe Vespa để có thể tự sửa xe hay khắc phục sự cố có thể gặp phải trên đường.

Có mặt trong buổi họp báo giới thiệu về hành trình 4.000 km này, ông Giuseppe Messina – Phó Chủ tịch CLB Vespa Thế giới, đánh giá cao nhiệt huyết và đam mê Vespa cũng như các thành viên của CLB Vespa Hà Nôi, họ đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa và kết nối tình đoàn kết giữa các nền văn hóa với nhau thông qua tình yêu Vespa. CLB Vespa Thế giới sẽ ủng hộ và chào đón họ đến với Vespa World days 2014.

Đồng hành cùng CLB Vespa Hà Nội trong chuyến hành trình này là những mẫu xe Vespa PX, Sprint và cả mẫu Sprint 3V ie phiên bản 2014. Các thành viên CLB Vespa Hà Nội không muốn mượn hay thuê bất kì một chiếc xe nào khác tại châu Âu bởi những chiếc Vespa của chính họ đã như những thành viên trong CLB Vespa Hà Nội. Họ muốn tự khám phá châu Âu bằng chính những người bạn đồng hành đã cùng đi xuyên Việt, xuyên Đông Nam Á và trải qua hàng chục nghìn km. Tất cả sẽ cùng chứng minh sức bền bỉ và hiệu năng của thương hiệu Vespa trên từng cây số đi qua.

CLB Vespa Hà Nội là nơi hội tụ của những người yêu thích Vespa và các dòng xe scooter tại Hà Nội, với khoảng 200 thành viên. Một số “chơi xe” độc lập còn phần nhiều sinh hoạt theo các hội, nhóm nhỏ. Các hoạt động và phong trào của CLB Vespa Hà Nội luôn được thực hiện với mục đích xây dựng cộng đồng scooter Việt Nam, góp phần ủng hộ diễn đàn Những người bạn Vespa Việt Nam (Vespafriend.com).

Các thành viên CLB Vespa Hà Nội đã cùng nhau chinh phục nhiều cung đường dài và gian khó như chuyến xuyên Việt 2.000km (2008), xuyên Đông dương 3.000km (2011)…

Năm 2012, các thành viên CLB Vespa Hà Nội đã thực hiện cuộc hành trình xuyên Đông Nam Á từ ngày 14/4 đến ngày 28/4. Đây là chuyến đi đầu tiên của CLB Vespa Hà Nội để giao lưu văn hóa và kết nối với bạn bè quốc tế trong khu vực ASEAN, những người có chung niềm đam mê Vespa. Hành trình này có tên gọi “Vespa xuyên ASEAN 2012” với 9 thành viên trong CLB đi quãng đường 4.000 km xuyên qua 5 quốc gia bao gồm Việt Nam – Lào – Thái Lan – Malaysia – Singapore bằng xe Vespa.

Ngày hội Vespa Thế giới (Vespa World days) được tổ chức hàng năm, có tiền thân là ngày hội Vespa châu Âu từ năm 1954, với sự tham gia của những người yêu Vespa trên toàn châu Âu.

Năm 2006, CLB Vespa Thế giới được lập nên bởi Tập đoàn Piaggio và Quỹ Piaggio để kết nối những CLB Vespa toàn thế giới. Ngày hội Vespa Châu Âu chuyển thành ngày hội Vespa Thế Giới và được tổ chức dưới sự giám sát của CLB Vespa Thế giới.

Ngày hội Vespa Thế Giới 2014 dự định sẽ tổ chức từ ngày 13 đến 15-6-2014 tại tại thành phố Mantova, Italy. Đây là thành phố cổ nổi tiếng với kho báu kiến trúc và hiện vật, Cung điện thanh lịch thời Trung cổ và Phục hưng, được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 2007.

Có lẽ, trong hành trình lịch sử này, rất nhiều bản đồ Việt, màu cờ Việt sẽ được gắn trên những chiếc Vespa cổ thanh lịch mà người chơi Việt mang tới Italia – quê hương của Vespa.

Theo TTVH