Xưa bà cõng em – Nay em cõng bà

Trên mạng xã hội Facebook, bức ảnh với tiêu đề “Xưa kia thì bà cõng em, ngày nay em lớn thì em cõng bà” được đăng tải bởi Trương Bờm đã gây xúc động mạnh cho cộng đồng mạng.

Tấm ảnh chụp lại khoảnh khắc xúc động giữa bà ngoại và cháu trai. Đúng 25 năm trước, bà cõng trên vai đứa bé trai kháu khỉnh, và 25 năm sau, người cháu đã trưởng thành và cõng bà ngoại trên lưng, hai bà cháu mỉm cười hạnh phúc, mãn nguyện.

Chia sẻ về tấm ảnh đầy ý nghĩa này, Tuấn Anh – người cháu trai trong bức hình cho biết: “Đây là ảnh thật 100% của mình nhé. Bức ảnh hồi nhỏ mình được 1 chú làm cùng cơ quan bố chụp lại. Khi ấy mình mới được 11 tháng tuổi thôi. Người đang cõng mình trong hình là bà ngoại. Mình yêu bà và thương bà lắm, ông ngoại mình mất sớm nên bà ở vậy nuôi mẹ và 2 bác mình.

Là một người cháu, mình hiểu sự mất mát cũng như tinh yêu của bà, bà vẫn cam chịu vất vả, nuôi các con khôn lớn. Một hôm tình cờ thấy bức ảnh cũ 25 năm trước, mình đã có ý định chụp lại kiểu ảnh đó, nhưng là mình sẽ cõng bà. Bức ảnh được chụp tại chính quê ngoại mình đó”.

Bức ảnh vô cùng đẹp này đã gây xúc động cho cộng đồng mạng, nhất là thời gian gần đây, đạo đức xuống cấp, nhiều người con, người cháu đã có những hành động đối xử tàn tệ, thậm chí đánh đập ông bà, cha mẹ mình… Bức ảnh của Tuấn Anh mang một thông điệp: “Hãy yêu thương, quan tâm, chăm sóc những người thân yêu xung quanh bạn. Thực sự mình rất bất ngờ, không nghĩ là bức hình được lan tỏa rộng trên mạng xã hội như vậy đâu. Mình hi vọng là các bạn hiểu được ý nghĩa của bức ảnh này”.

Bức ảnh chỉ trong 2 ngày đã thu hút đến gần 300.000 lượt yêu thích trên mạng xã hội. Cư dân mạng đã dành rất nhiều lời khen ngợi và ngưỡng mộ cho tình cảm bà cháu thiêng liêng. Thậm chí nickname Fanta Sy còn gọi bức ảnh này là “ Tấm ảnh đẹp nhất từ ngày biết đến facebook”.

Những ngày gần đây, trên facebook đã xuất hiện clip cháu chửi bà gầy yếu, nghèo khổ một cách thậm tệ, dùng những lời lẽ xúc phạm khiến dư luận bức xúc. Ở Cà Mau tuần qua, cũng có một bà cụ 94 tuổi nhập viện trong tình trạng đa chấn thương. Bà bị chính con trai ruột mình đánh đến bầm dập.

Bức ảnh “Bà cõng em – Em cõng bà” của Tuấn Anh đã như một lời cảnh tình về đạo đức xã hội, đạo làm con, đạo làm người…

A.N – Theo Soha