Sóng gió biển Đông: Bao giờ? Ai? Ở đâu?

Nhìn từ nước Mỹ, nhìn qua Nga, nhìn ra biển Đông… Sau cùng thì: Không có đồng minh vĩnh viễn, cũng không có kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích là vĩnh viễn !?

Lợi ích lúc này lúc khác biến bạn thành thù và biến thù thành bạn. Thế giới tự nhận mình là văn minh, nhưng chắc cũng chỉ được một phần ba, phần còn lại dành cho nguyên tắc lợi ích và nguyên tắc kẻ mạnh.

Anh hàng xóm tiến vào, phun phòi rồng vào người bạn Việt Nam, trên vùng biển của Việt Nam (?)

Cái ông Nga to đùng thế không thể mất mặt được. Ông chỉ cần phán “phải bảo vệ những lợi ích thuộc Nga” và cứ điềm nhiên vượt qua những ranh giới, dù rằng có “thân” cỡ nào đi nữa thì vẫn thấy hơi khó hiểu… Phương Tây dù có nóng mặt đến đâu thì cũng phải e dè khi đối đầu với một con gấu lớn như gấu Nga, đang thức giấc và ngày càng mạnh mẽ.

Xét đến cùng thì vẫn là nguyên tắc lợi ích và nguyên tắc kẻ mạnh !

Vì sao vậy? Vì ngày xưa Mỹ và phương Tây khi “bực” Sadam Hussein, chỉ việc hô hoán lên rằng Iraq đang sở hữu vũ khí hóa học, phát triển vũ khí hạt nhân rồi xua quân tấn công, bom đạn vãi như bắp, tự nhận mình là chính nghĩa. Đến khi đánh xong rồi thì chẳng tìm được bất cứ một cái chứng cớ nào về hai thứ vũ khí chết người kia… Khi đó thì sao? Chẳng ai sao cả, chỉ người dân Iraq vô tội mất nhà mất cửa, quê hương tan tành…

Vẫn là nguyên tắc lợi ích và nguyên tắc kẻ mạnh !

Nhìn thiên hạ, lại nghĩ về mình. Trong cái tình thế mà các quy ước, luật pháp quốc tế bị Trung Quốc ngó lơ, coi là trò trẻ con, thì cách duy nhất để bảo vệ chính mình là mình phải mạnh – quan trọng nhất vẫn là chính mình, sau lưng là mới là sự ủng hộ của quốc tế! Sau này, có lẽ chẳng thể lấy đạo lý, lịch sử ra để giảng cho ông bạn láng giềng hùng mạnh về vấn đề chủ quyền được nữa. Tốt nhất, phải mạnh lên, mạnh thực sự!

Nhưng vấn đề là chúng ta đã, đang làm gì để bảo vệ chính mình khỏi ông  hàng xóm tham lam và thậm chí bảo vệ chính mình khỏi… chính mình?

Ám ảnh một câu nói: “Không phải bây giờ thì là bao giờ? Không phải chúng ta thì là ai? Không phải ở đây thì là ở đâu?”

Biển Đông đang cồn sóng…

N.B.Đ