Đổi thay ở làng rác Cầu Vồng

Ngôi làng ở phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang có cái tên rất đẹp và rực sáng “Cầu Vồng”, nhưng những tưởng để có được mùa Xuân, cái Tết ấm êm là quá khó, bởi bà con ở đây rất nghèo, đa phần làm nghề thu ve chai, lượm rác.

Làng Cầu Vồng đến nay mới tròn 5 tuổi. Năm ngoái, nghĩ tới cái Tết thôi, bà con nào dám mơ ngơi nghỉ, chứ đừng nói vui Xuân. Xuân này, cả làng Cầu Vồng vui hơn, hạnh phúc hơn bởi hàng trăm hộ nghèo ở đây đã được vào nhà mới khang trang, sạch sẽ.

Những người "phu rác" nghèo khó hạnh phúc cắt băng khánh thành "nhà mơ" của mình
Những người “phu rác” nghèo khó hạnh phúc cắt băng khánh thành “nhà mơ” của mình

Chúng tôi đến làng Cầu Vồng dịp cuối năm. Nếu không được giới thiệu từ trước, chắc không ai có thể ngờ rằng những người dân đang sinh sống trong những ngôi nhà khang trang sạch đẹp ở đây là những số phận nghèo khổ, cơ cực vừa bước chân ra khỏi bãi rác. Sớm nay, không khí trong làng thật thanh bình. Trẻ nhỏ ríu rít chơi đùa trên mặt lộ, người lớn đi làm đủ thứ nghề, cả tăng gia sản xuất tại nhà.

Gặp nhóm PV, anh Danh Lành, người địa phương cười và chào thiện cảm. Anh mời chúng tôi vào thăm nhà. Hộ anh Danh Lành có 5 nhân khẩu, vợ chồng anh sống cùng mẹ già và hai con nhỏ. Nhà anh vừa mới nhận, phòng khách còn đơn sơ, chúng tôi ngồi phệt xuống đất nói chuyện trong không gian còn phảng phất mùi sơn mới… Căn nhà này rộng chừng 50 m2 được thiếc kế chung một phòng khách, một phòng ngủ, nhà bếp và nhà vệ sinh.

Nhìn về bãi rác xa xa, anh Danh Lành bồi hồi kể:“Ngày này của những năm trước, gia đình tôi vẫn còn lay lắt ngoài bãi rác. Đến tận chiều 29 mà mà hai vợ chồng cùng sắp nhỏ phải đi lượm rác và các vật thải ngoài đó, bất kể thứ gì miễn bán được lượm cho vào bao. Nhọc nhằn vậy mà chỉ được 50-60.000 đồng thôi, tạm đủ mua gạo thức ăn qua loa, chứ chưa nói chuyện sắm sửa, học hành của tụi nhỏ. Thất bát thì bữa đói bữa no, vợ con bệnh hoạn triền miên.”

Rồi anh kể về căn chòi chưa đầy 3m2 dựng sát bãi rác, vợ chồng con cái chen chút mỗi tối nắng, mưa, mái, vách được che chắn bằng túi nylon, giấy cactong lượm từ bãi rác. Nắng thì nóng, mưa thì ướt át, nhớp nháp vô cùng. trời nắng thì nóng, trời mưa thì ướt át lạnh lẻo vô cùng. “Những ngày ấy quá mệt mỏi, khổ sở, lấy đâu mà nghĩ Tết nhất!” – anh Lành cười.

  Những khổ đau đó giờ đã là dĩ vãng, là ký ức của dân nghèo Cầu Vồng (Tg - Hữu Thành)

 Những khổ đau đó giờ đã là dĩ vãng, là ký ức của dân nghèo Cầu Vồng (Tg – Hữu Thành)

Năm nay, các hộ dân nghèo ở đây được ở trong nhà mới, những căn nhà khang trang, cao ráo do Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang vận động tổ chức Habitat for Humanyti và tổ chức Catalyst Foudation tài trợ lập hẳn một khu dân cư mới, đưa hàng trăm hộ dân “bám” vào bãi rác về làng sinh sống. Người làng Cầu Vồng gọi làng mình là “làng mơ”, nhà mình là “nhà mơ” với thái độ đầy phấn khởi, tự hào.

Anh Danh Lành giờ không đi lượm rác nữa mà chuyển sang nghề thợ hồ, ngày cũng kiếm được 150 ngàn đồng. Vợ anh chạy chợ bán hàng cũng được trên dưới 100 ngàn tiền lãi. Vui nhất là hai đứa con anh, học lớp 2 và lớp 3, được vui vẻ đến trường, mỗi tháng được cấp 18kg gạo và 2 chiếc xe đạp, thay vì lượm rác như xưa, chúng được đi lượm chữ.

Khó có thể diễn tả được hết niềm hân hoan, hạnh phúc của bà con ở Cầu Vồng. Ngày cầm chìa khóa căn nhà mới, bà Sáu (67 tuổi, người đồng bào Khmer) không cầm được nước mắt: “Tôi đã sinh sống tại bãi rác này từ quá lâu, sinh con đẻ cái cũng tại bãi rác này, rồi sống với nghèo khó, ruồi muỗi, mùi hôi thối, bệnh tật. Tôi thì không có hộ khẩu, con cháu không có khai sinh nên không có ai học hành được gì cả chỉ duy nhất có nghề móc bọc mà thôi. Nay có hộ khẩu, có khai sinh rồi, con cháu được đi học, vui sướng và biết ơn lắm!”

Anh Thông nhà ở lô B18 tiếp lời hạnh phúc: “Tôi năm nay 48 tuổi, có 8 đứa con. Từ nhỏ, tôi không biết cha mẹ ruột mình, không có bà con thân thuộc. Biết đi là đi lượm rác. Chắc đã sống ở bãi rác mấy chục năm rồi… Từ nhỏ đến giờ tôi chưa được ăn tết trong một ngôi nhà nào mà đẹp và khang trang như vầy, hạnh phúc đến không tưởng tượng được!”

  Lãnh đạo tỉnh, các sở ngành Kiên Giang vui mừng thăm làng Cầu Vồng

 Lãnh đạo tỉnh, các sở ngành Kiên Giang vui mừng thăm làng Cầu Vồng

Tính đến thời điểm hiện nay, với tổng kinh phí các nhà tài của 3 tổ chức Habitat for Humanyti và Catalyst Foudation, tổ chức C4C đã tài trợ trên 678.600 USD để hỗ trợ dân nghèo, không nhà cửa ở Kiên Giang. Dự án chính thức khởi động vào 20/2/2008, đã hoàn thành xây dựng 90/100 căn nhà cho người dân, tại đường Lê Anh Xuân phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Gía. Mỗi căn trị giá trên 70 triệu đồng, với hạ tầng điện nước hoàn chỉnh, có Trung tâm giáo dục dạy nghề cho thanh thiếu niên và chị em phụ nữ, một trường tiểu học gồm 6 phòng học, một thư viện, phòng máy tính và sân chơi rộng rãi cho hơn 200 em nhỏ thất học, trước nay làm việc và sống cực khổ trên bãi rác.

Năm nay Cầu Vồng có nhiều niềm vui, nhiều hạnh phúc. Đặc biệt, các mái nhà ở đây đều nhắc tới “Bác Hai Hồng” (Ông Lê Văn Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang (Kufo) – PV) nhờ việc ông đứng ra vận động khắp nơi để xây nhà, xây trưởng cho người nghèo, trẻ em mù chữ.

Trung Hưng – Đông Triều/Congluan