Có một Tây Đô giàu khát vọng đổi thay

Cái lớn nhất trong các nỗ lực của TP. Cần Thơ ở đây, là đề cao nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị Đảng, Chính quyền, Mặt trận của TP ngang tầm với các nhiệm vụ kinh tế – xã hội quan trọng khác. Thêm nữa, cũng từ Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, các tỉnh ĐBSCL đã quan tâm, hỗ trợ hết mình cho Cần Thơ, để Cần Thơ có được vị trí trung tâm về kinh tế, giáo dục, y tế, khoa học… của vùng hôm nay.

ÔNG TRẦN THANH MẪN- BÍ THƯ THÀNH ỦY TP. CẦN THƠ

Cần Thơ là TP trực thuộc Trung ương vào 2/1/2004. 10 năm, quãng thời gian không gọi là dài với một đời người, chứ chưa nói tới sự chuyển dời của vũ trụ, của thời cuộc. Vậy mà chỉ trong ngần ấy tháng ngày, TP. Cần Thơ đã từng bước chuyển mình, thay đổi toàn diện bộ mặt chính trị, kinh tế, xã hội, với những khát vọng to lớn và không sợ thay đổi.

“Cây đũa thần số 45”

Cần Thơ tươi đẹp nằm bên bờ Hậu Giang, với hơn 1,2 triệu dân cư sinh sống. TP này trực thuộc Trung ương từ ngày 2/1/2004, tách ra từ tỉnh Cần Thơ cũ sau Nghị quyết 22/2003/QH11 của Quốc hội khóa XI. Theo Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ Trần Thanh Mẫn, việc Cần Thơ trở thành TP trực thuộc Trung ương là sự kiện hết sức quan trọng và ý nghĩa đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Cần Thơ. Từ Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ trong thời kỳ CNH-NĐH, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP đã không ngừng nỗ lực và phấn đấu, rồi trở thành đô thị loại I vào tháng 6/2009.

Cũng xin nhắc lại về “xuất phát điểm” của Cần Thơ. Đô thị này không hẳn là nổi danh vì “giàu”, mà nức tiếng bởi “đẹp”. Như một cựu phi công từng trầm trồ: “Mùa nước nổi, nhìn từ trên cao, Cần Thơ như một viên ngọc sáng rực giữa bốn bề là nước, xung quanh thì tối mò…” Rồi khi được giao trọng trách là trái tim, là động lực của toàn vùng đồng bằng, Cần Thơ đã bỏ bộ áo “nàng thơ” lung linh ấy, khoác vào áo công nhân, nông dân, ông giáo… để chỉnh trang đô thị, phát triển sản xuất, giáo dục… để rồi mang “vóc rồng” có đẹp, có lung linh, thêm mạnh mẽ, uy nghi và đầy nội lực!

Việc đầu tiên TP. Cần Thơ làm là “xới tung” và “xếp lại” toàn bộ TP bằng các kế hoạch chỉnh trang rộng khắp, nhằm xây dựng một đô thị cấp quốc gia văn minh, hiện đại. Thật vậy, độ 10 năm trước, bất cứ người dân, du khách nào tới đây cũng không khỏi ngán ngại vì các hộ dân sống chen chúc dưới ghe, cập sông, rạch, xung quanh hôi hám, rác rưởi… Có tới 350.000 người dân (chiếm tới 1/3 số dân) sống trong các nhà tre lá, ghe thuyền tạm bợ. Thực trạng này đã đặt Đảng ủy, chính quyền TP. Cần Thơ vào bài toán gấp rút thực hiện các dự án nâng cấp đô thị ngay trong năm 2005. Với 600 tỉ đồng “khởi sự”, TP. Cần Thơ bắt đầu đổi khác. Toàn bộ kênh rạch, hồ nước được cải tạo, dân sống cạnh đó được bố trí tái định cư, những mái nhà tre lá xiêu vẹo, những thuyền ghe bấp bênh, xơ xác được thay bằng những cụm, tuyến dân cư kiên cố, những chung cư cao tầng vững chãi, khang trang… Thêm nữa, hàng trăm con đường hẻm lầy lội, xiêu vẹo ở các quận huyện được trải bê tông, nắn thẳng, nới rộng lên từ 4-6m, giúp người dân yên tâm sinh sống, thuận tiện lưu thông, làm việc, học hành…

Nhiều người cho rằng, những cải thiện như mở rộng đường hẻm, như phục sinh rạch Cái Khế… còn quan trọng hơn cả việc xây dựng các “đại công trình” như cầu Cần Thơ, sân bay quốc tế Trà Nóc! Hay một bác giáo viên về hưu ở quận Ninh Kiều chia sẻ với chúng tôi: “Mới đó mà 10 năm. Nhìn lại những con phố, dòng kênh, tôi còn thấy ngỡ ngàng. Thậm chí mỗi sáng ra đường, thấy TP lại đổi thay. Nhưng dù thế nào, Tây Đô vẫn giữ cho mình sự duyên dáng, thanh lịch mà hồn hậu, chân phương rất… Nam Bộ!”

Trước những đổi thay về hạ tầng TP, nhiều cán bộ và người dân Cần Thơ đều coi Nghị quyết 45 – NQ/TW về “Xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ thời kỳ CNH-HĐH đất nước” ngày 17/2/2005 là “cây đũa thần” để TP chuyển mình, còn những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây là động lực để Tây Đô cất cánh.

Vươn mình cất cánh

Xới tung rồi sắp xếp đô thị gọn gàng cho xứng tầm “trái tim vùng”, TP. Cần Thơ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để phát triển KT-XH TP.

Bằng những chính sách thu hút, kêu gọi đầu tư, phát triển kinh doanh, sản xuất đúng đắn, giai đoạn 2004-2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế TP đạt tới 15,13%, tổng vốn đầu tư trên toàn địa bàn tăng gấp 5 lần so với 5 năm trước đó, giải quyết được việc làm cho hơn 50.000 lao động mỗi năm. Tiếp đó, năm 2011 TP. Cần thơ lại dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế. Năm 2012, tốc độ tăng trưởng vẫn đạt mức cao, 11,55% mặc cho tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, cao gần gấp đôi so với trung bình cả nước. Từ đó, thu nhập bình quân đầu người toàn TP đạt 62 triệu đồng/người/ năm, tăng gấp 4 lần so với trước 2004. Số hộ nghèo cũng giảm còn 5,19%, nhà tranh tre lá cơ bản được xóa bỏ hoàn toàn.

Song song với công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế, TP. Cần Thơ còn quyết liệt “Xóa đói tri thức”, đạt được những bước tiến đáng tự hào. Trước năm 2004, Cần Thơ vẫn là vùng trũng về giáo dục, nằm trong Top 30 tỉnh có số trẻ đến trường thấp nhất, tụt hậu về giáo dục 5 năm so với bình quân cả nước, thua từ 10-15 năm so với ĐB Sông Hồng và Đông Nam Bộ, nhất là việc đa phần các điểm trường “mù internet”… Suốt 10 năm sau đó, Cần Thơ dồn sức cho giáo dục, xây dựng mạng lưới trường lớp đều và rộng khắp, bắt đầu với việc xóa phòng học tre lá, xóa lớp 3 ca, kiên cố hóa trường lớp, đầu tư trang thiết bị dạy và học, đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên… Kết quả là giờ đây, Cần Thơ đã hoàn thành phổ cập mầm non, tiểu học từ lâu (99% trẻ đến tuổi đi học vào lớp 1), tiến tới phổ cập bậc trung học. Từ 7.000 giáo viên năm 2004, Cần Thơ hiện đã có hơn 12.000 giáo viên, gần như trọn vẹn 100% giáo viên đạt chuẩn. Đặc biệt, trong 10 năm qua, số học sinh bỏ học (từng rất phổ biến) đã giảm tới 3.000 em, tại 100% điểm trường, cáp, sóng internet đã vượt rạch, vượt sông, băng đồng đến với mọi học trò.

10 năm đã qua, Cần Thơ đã có rất nhiều nỗ lực, đạt được rất nhiều thành tựu về kinh tế, y tế, khoa học, thi ca… mà phải mất nhiều tháng, nhiều năm mới kể hết. Nhưng tựu trung, những động lực chính phải nhắc đến vẫn là việc TP “ra riêng” đầu năm 2004, cầm “cây đũa thần” là Nghị quyết 45, có dàn lãnh đạo đủ tâm, tầm, gần triệu dân tri thức ngày càng cao, rực khát vọng, tâm thế không sợ thay đổi… là những viên gạch xây Cần Thơ hôm nay giàu, đẹp, đáng sống và tiến lên bền vững.

Những trái ngọt của 10 năm cần mẫn vun trồng, chăm bẵm cho phép Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ tự hào “vừa đủ”, thêm hứng khởi bước tiếp chặng đường còn cam go: Xây dựng Tây Đô trở thành TP Công nghiệp trước năm 2020.

ĐOÀN KIÊN GIANG