Thích xem bóng đá, “ghét” bình luận viên !?

Những ngày gần đây, người hâm mộ môn thể thao vua lại “điên đầu” với các Bình luận viên các trận đấu World Cup 2014, cũng giống như các giải World Cup, EURO độ chục năm trở lại đây, khi các BLV kỳ cựu, đẳng cấp như Quang Huy, Anh Ngọc, Quang Tùng… giải nghệ và lứa BLV trẻ lên thay thế.

Nhà báo kỳ cựu Nguyễn Lưu có ví von một cách hài hước: “Ở Brazil, ai cũng tự cho mình là một HLV bóng đá đại tài thì ở VN, người nào cũng tin chắc mình là một bình luận viên bóng đá xuất sắc”.

Anh Ngọc thì giờ ở tận Italia, nhưng anh vẫn còn ghi dấu ấn lớn với “Anh Ngọc và Calcio”

Liên tục… lỡ mồm

Một BLV trẻ của VTV đang trở thành “tâm bão” chỉ trích của giới yêu bóng đá. Trước khi khai mạc World Cup, cộng đồng mạng còn liệt kê “50 câu nói bất hủ” của BLV này, như: “Beckhams mới lấy vợ, nhưng anh vẫn rất sung sức”, “Lewandowski sinh ra trong 1 gia đình thể thao. Cha anh là VĐV Judo, mẹ anh là VĐV bóng chuyền. 2 người muốn đặt cho anh 1 cái tên thật dễ nhớ và dễ gọi. Cho nên, đặt tên anh là Lewandowski”… (?)

Cho đến World Cup này, BLV trẻ kia tiếp tục bị “soi”, ngay trận khai mạc, anh này đã bị NHM bóng đá liệt kê 5 lỗi, như “Oscar không thi đấu như một nghệ sĩ nữa, mà thi đấu như một công nhân vậy”. Thật ra, đây là lối so sánh màu mè mà BLV trẻ thường sử dụng khi bình luận về Tài Em “Có vóc dáng và thể hình của một người công nhân, nhưng đôi lúc ta cảm tưởng Tài Em như đang làm thơ trên sân bóng”, còn về Phước Tứ: “Phước Tứ thì được ví như một anh công nhân, nhưng cứ vứt cho anh ta quả bóng bảo anh chơi vị trí nào cũng được”.

Hiện có hẳn một trào lưu bắt lỗi BLV, thay vì tập trung theo dõi bóng đá, các “fan” quá tập trung vào việc BLV nói thế nào, để đưa lên mạng xã hội phê bình. Có thể kể tới “Hội những người phát cuồng vì BLV Tạ Biên Cương”…

Tuy nhiên, lối nói văn hoa suy cho cùng chỉ là lỗi nhỏ. BLV Long Vũ cũng được nhớ đến nhiều một phần nhờ cách ví von lạ lẫm, thú vị, như “sút bóng trong tư thế xe đạp chổng ngược”. Nhưng vẫn có những cái sai về chuyên môn chứ không phải cách diễn đạt, ví như trong trận Anh – Italia vừa rồi, BLV cứ nhầm cầu thủ ghi bàn là Sturridge thành Welbeck, để rồi “phán”, khiến NHM lại có dịp chế nhạo.

Thực tế, đây không hẳn là lỗi “nhìn nhầm” của BLV, bởi hai tiền đạo của tuyển Anh có màu da giống nhau, kiểu tóc na ná, khiến người xem dễ “lộn”. Tuy nhiên, nếu theo dõi bóng đá nhiều, hiểu nôm na về sơ đồ chiến thuật, sắp xếp vị trí của tuyển Anh, thì không thể nhầm lẫn tai hại như vậy. Có bạn đọc cho rằng, chiều cao của 2 tiền đạo này chênh lệch khá lớn, và dáng chạy cũng vậy…

Một trong những “lỗi” phổ biến của các BLV trẻ hiện là “cường điệu sự việc”, lộng ngôn so sánh hay “khoe kiến thức” bằng cách đưa ra quá nhiều thông số bên lề để rồi không theo kịp tình huống, khi tình huống đột biến xảy ra thì dễ cuống, và … lỡ mồm.

Hãy cảm thông !?

Đúng là ở VN bây giờ khá “loạn” BLV, cảm tưởng ai cũng có thể lên sóng đóng vai chuyên gia bóng đá để “chém gió”. Từ các nghệ sĩ, cựu cầu thủ, cựu HLV, cầu thủ đang thi đấu, phóng viên thể thao… cứ ngồi trong trường quay nhà đài là được “gắn mác” BLV.

BLV Quang Huy (trái) giờ dành nhiều thời gian cho công tác quản lý của VTC

BHL Quang Huy cho rằng: “BLV là công việc khó nhọc, đòi hỏi các yếu tố: Sức khỏe, hiểu biết về bóng đá và những lĩnh vực trong xã hội, khả năng chắt lọc và tổng hợp thông tin và điều quan trọng là sự đam mê”. Ít ai biết một trong những điều từng là “điểm yếu” của Quang Huy là anh khá chậm so với lớp trẻ về công nghệ thông tin. Nhưng bù lại, Quang Huy rất ham học hỏi cũng như không ỉ lại vào kho tư liệu sẵn có trên internet mà luôn tự tìm và chuẩn bị cho mình những tư liệu trước mỗi trận đấu.

BLV Quang Huy dù đang là lãnh đạo một đài lớn, nhưng với anh, niềm đam mê với công việc bình luận vẫn luôn cháy bỏng. Vì thế, NHM vẫn thấy Quang Huy bình luận với chất trọng trầm ấm không lẫn vào đâu được tại World Cup lần này.

Nhưng đến như Quang Huy vẫn bị bắt lỗi. Tất nhiên, không phải cái lỗi thuộc “thảm họa”, nhưng cho thấy người xem quá khắt khe với các BLV nhà đài. Ở VN không có “chuẩn” về BLV bóng đá, không có trường lớp đào tạo BLV bóng đá, nên việc “chiều” các thượng đế khó tính ngày càng khó.

Không thể làm hài lòng mọi người, chỉ mong các BLV bớt những cái sai “thảm họa” khi bình luận mỗi trận bóng. Trau dồi học hỏi, hướng đến khán giả và truyền nhiệt huyết đam mê cho họ là điều những BLV nổi tiếng trên thế giới đang làm và đang để lại dấu ấn trong NHM.

Muốn khán giả tôn trọng, cần tôn trọng nghề của mình!

MK – Theo Lao động

Trên các diễn đàn mạng, facebook, nhiều người hâm mộ bóng đá đã bày tỏ sự bức xúc với các BLV tại World Cup 2014 này. Trời không chịu đất thì đất… chịu trời, họ chọn giải pháp tắt âm thanh để coi bóng đá cho… thanh thản.