Hợp tác chặt chẽ vì sự phát triển hùng mạnh của Thủ đô

“Tọa đàm lần này là cơ hội để giới báo chí trao đổi, thảo luận và đề xuất các kiến nghị, giải pháp với lãnh đạo TP. Hà Nội về những vấn đề tác nghiệp báo chí và quan hệ phối hợp trong quá trình hoạt động thông tin, phản ánh về Hà Nội trên báo chí. Đồng thời góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa báo chí với TP. Hà Nội, nâng cao chất lượng và hiệu quả xã hội của báo chí viết về Hà Nội trong thời gian tới”, đồng chí Hà Minh Huệ- Đại biểu QH khoá XIII, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN đã gợi mở như vậy trong bài phát biểu khai mạc cuộc toạ đàm “Báo chí đồng hành cùng Thủ đô phát triển” do Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) và UBND TP. Hà Nội tổ chức ngày 12/12/2013.

Tọa đàmBáo chí đồng hành cùng Thủ đô phát triển” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội tặng hoa cho lãnh đạo Hội NBVN.

Hợp tác tích cực nhưng còn nhiều rào cản

Phát biểu tại cuộc toạ đàm, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nhấn mạnh:“Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí Việt Nam nói chung đã luôn đồng hành cùng Đảng bộ và nhân dân Tủ đô Hà Nội. Báo chí và các nhà báo đã có những đóng góp tích cực, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày một lớn mạnh. Mặt khác, báo chí cũng thường xuyên nhận được sự hợp tác tích cực của thành phố Hà Nội trong hoạt động nghiệp vụ và nhiều hoạt động khác của các cơ quan báo chí”. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Tế Tảo cũng đánh giá: “Thời gian qua, Hà Nội luôn được báo chí quan tâm, kịp thời phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội; cùng bám sát nhiệm vụ chính trị, cùng trăn trở với những mối quan tâm chung của lãnh đạo TP; thực hiện vai trò quan trọng vào tuyên truyền, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của TP để nâng cao nhận thức và hành động của các cấp chính quyền và nhân dân”. Đại diện các báo tham dự tọa đàm đều đánh giá cao sự quan tâm của TP, luôn tạo điều kiện thuận lợi để các phóng viên tác nghiệp, đồng thời tích cực xử lý những thông tin liên quan đến công tác quản lý, điều hành được báo chí phản ánh. Những thông tin kịp thời của Hà Nội đã giúp báo chí có thông tin chính xác về vụ việc và quan điểm xử lý của cơ quan chức năng, qua đó góp phần định hướng dư luận.

Tuy nhiên, việc báo chí tiếp cận thông tin từ các sở ngành, địa phương của Hà Nội cũng còn gặp khó khăn, có tâm lý né tránh trả lời các cuộc phỏng vấn trực tiếp; liên hệ lấy thông tin về những sự cố, vấn đề nóng, nhạy cảm, trái chiều thường bị đùn đẩy; một số cơ quan, địa phương nặng thủ tục hành chính, yêu cầu có công văn làm việc, câu hỏi và trả lời bằng văn bản nên chậm tính thời sự… Bên cạnh đó, những vấn đề còn hạn chế đặt ra trong hoạt động thực tiễn của báo chí phản ánh về Hà Nội cũng được các đại biểu thẳng thắn chỉ ra, như: tính khách quan, chân thực, chính xác của thông tin, tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin về Hà Nội, những bất cập, sai sót thường gặp trong tác nghiệp báo chí về Hà Nội; những kinh nghiệm, bài học nghiệp vụ và những vấn đề cần trao đổi của báo chí với lãnh đạo các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội trong quan hệ phối hợp.

Với tinh thần cầu thị và đầy trách nhiệm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định: “Hà Nội không đùn đẩy, né tránh trả lời báo chí và đang xây dựng quy chế phát ngôn, theo đó khi xảy ra vụ việc nổi cộm, các ngành chức năng, địa phương có trách nhiệm cung cấp thông tin. Lãnh đạo thành phố luôn quan tâm đến hoạt động báo chí, coi đây là kênh thông tin quan trọng phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố. Những tham luận, ý kiến đóng góp, chia sẻ của các cơ quan báo chí được trình bày tại buổi Tọa đàm có ý nghĩa hết sức quan trọng, cho thấy được sự thống nhất cả về nhận thức, trách nhiệm và hành động để tiếp tục nâng cao hiệu quả các hoạt động hợp tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, quảng bá về Thủ đô Hà Nội; là cơ sở để các cơ quan quản lý truyền thông của Hà Nội tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo TP trong công tác chỉ đạo, điều hành thời gian tới”.

Vì một Thủ đô phát triển

Để Hà Nội thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ năm 2014 và những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Thế Thảo mong muốn và đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí cùng chia sẻ khó khăn với Thủ đô, sẽ tiếp tục đồng hành chặt chẽ, năng động sáng tạo, trách nhiệm cao, cùng hướng tới mục tiêu ổn định và phát triển của Thủ đô cũng như của đất nước. Và “nếu mỗi nhà báo thực sự vì cái chung để xây dựng Thủ đô thì chắc chắn việc phối hợp sẽ đạt hiệu quả tốt hơn, thực chất hơn”– Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi chia sẻ.Về phía HNBVN, đồng chí Thuận Hữu cho rằng, để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan báo chí với TP. Hà Nội, nâng cao chất lượng và hiệu quả xã hội của báo chí viết về Hà Nội, Hội Nhà báo đề nghị các cơ quan báo chí đề cao trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình, thông tin về Hà Nội ngày càng có chất lượng và hiệu quả. Nâng cao tính khách quan, chân thực, chính xác của thông tin; đặc biệt coi trọng tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin về Hà Nội, tránh những sai sót không đáng có trong tác nghiệp báo chí về Hà Nội. Hội Nhà báo cũng mong muốn TP. Hà Nội thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, xây dựng, cung cấp thông tin kịp thời, thuận tiện, góp ý trao đổi với các cơ quan báo chí về những vấn đề cần rút kinh nghiệm, để sự phối hợp giữa các cơ quan báo chí và TP. Hà Nội trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn.

Để cụ thể nội dung hợp tác, tại buổi tọa đàm, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND. TP. Hà Nội đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2014 – 2018. Cuộc tọa đàm chính là hoạt động cụ thể đầu tiên nằm trong chương trình phối hợp này. Theo đó, UBND TP. Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam hoạt động nghiệp vụ trên địa bàn Hà Nội trong việc thu thập, phản ánh khách quan, kịp thời thông tin về Hà Nội. Đối với những vấn đề nhạy cảm, bức xúc xảy ra trên địa bàn, TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo cho các cơ quan báo chí, đồng thời nêu rõ quan điểm chính thức và hướng xử lý của TP. Khi có những thông tin sai lệch, TP. Hà Nội chủ động phối hợp với các hội viên, nhà báo thực hiện việc kiểm chứng, cải chính thông tin và định hướng dư luận nhằm góp phần ổn định xã hội… Hội Nhà báo Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý, chỉ đạo báo chí, quản lý nhà nước về thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, TP. Hà Nội. Chỉ đạo thông tin tuyên truyền khách quan, toàn diện về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khác của Hà Nội trên tinh thần tất cả vì Hà Nội, vì Thủ đô của cả nước.

NGỌC LÀNH/Theo Nhà báo & Công luận