Cidade de Deus: Đá bóng hay là chết ?

Ở “Thành phố của Chúa” Cidade de Deus, trẻ em chỉ có hai lựa chọn: một là bóng đá, hai là gia nhập các băng đảng. Và từ nơi này, những siêu sao như Pele, Ronaldo, Ronaldinho… đã ra đời, trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Năm 2002, bộ phim mang tên “Thành phố của Chúa” ra mắt, phản ánh đến toàn thể người dân trên thế giới đời sống của người dân, trẻ em tại khu phố Cidade de Deus, phía Tây Rio De Janeiro, Brazil – nơi có lịch sử đen tối của tội phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội. Mặc dù phải sống trong một điều kiện như vậy nhưng trẻ em ở đây vẫn nuôi những ước mơ bóng đá của riêng mình.

Trong lịch sử, tại Cidade de Deus trẻ em thường là thành viên trong các băng đảng, thực hiện các hành vi như trộm cướp, bán hoặc tàng trữ ma túy. Bộ phim “Thành phố của Chúa” cũng đã tái dựng lại những hình ảnh này một cách khá chân thực.

Bóng đá là thú vui duy nhất của trẻ em tại Cidade de Deus. Những đứa trẻ chơi bóng ở bất cứ đâu, trên ngõ phố, tại các bãi rộng nhiều cây cỏ…

Dù trông rất nhếch nhác, đói khổ nhưng những đứa trẻ ở đây vẫn luôn cười nói hết mình, tỏ ra vui sướng, hạnh phúc bên trái bóng tròn.

Bóng đá trở thành một phần cuộc sống của trẻ em Cidade de Deus. Môn thể thao vua không chỉ tạo nên sự kết nối, niềm vui, mà còn là con đường để giúp các em nhỏ tránh sa ngã vào tệ nạn.

Vua bóng đá Pele là một con người xuất thân từ “Thành phố của Chúa” Cidade de Deus. Điều này chứng tỏ, chỉ cần có tình yêu, niềm đam mê với trái bóng, những đứa trẻ sống chung với tối tăm, tệ nạn vẫn hoàn toàn có thể trưởng thành đúng nghĩa và làm nên nhiều điều kỳ diệu.

Điều kiện, mức sống của người dân ở Cidade de Deus hiện tại còn rất thấp. Trẻ em đến với bóng đá thì giống như trò chơi đơn thuần, không được đào tạo bài bản, có phương tiện hỗ trợ. Do vậy, tài năng của những đứa trẻ ở đây hầu hết đều mang màu sắc hoang dại.

Ronaldo, Ronaldinho cũng là những đứa con của Cidade de Deus. Sau khi thành công, nổi tiếng trên khắp thế giới, họ quay trở về quê hương, mở trại huấn luyện bóng đá cho những đứa trẻ tại đây, tạo điểm đến cho chúng, cứu vớt chúng khỏi sa vào tệ nạn.

Trong những năm gần gây, giới chức trách tại Rio De Janeiro đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm thương mại tại khu phố Cidade de Deus. Khu phố này chắc chắn sẽ trở nên hiện đại hơn, những đứa trẻ có thể sẽ thoát cảnh nghèo đói, cơ cực hay luôn bị bóng đen tệ nạn theo sát.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng đến thăm Cidade de Deus và gặp những đứa trẻ tại trại huấn luyện bóng đá. Với sự quan tâm của nhiều nhân vật đặc biệt, cùng với việc bóng đá ngày một phát triển, những đứa trẻ tại “Thành phố của Chúa” đang tràn ngập cơ hội đổi đời.

Theo T.A – Báo Kiến thức