Đá khô ‘nửa ngày không tan’ có nguy hiểm ?

Uống cốc nước lạnh nhưng bị cảm giác khó thở, buồn nôn, chóng mặt, nhóm sinh viên xem lại túi đá mình mua thì thấy hầu như không tan dù trời khá nóng… Và sau đó họ mới biết đó là đá khô.

Đá dùng để bảo quản thi hài?

Nhiều ngày nay, câu chuyện của N.T.M (sinh viên đại học ở Hà Nội) khi tiếp xúc với loại đá cả ngày không tan đang khiến cộng đồng mạng hoang mang. Theo M kể lại, trước khi bước vào kỳ thi kết thúc học phần, cậu và nhóm bạn ra quán nước ngay gần cổng trường uống sữa đậu nành lạnh.

Cộng đồng chia sẻ hình ảnh loại đá uống xong hắt xuống đất không tan.

Nhưng vừa nhấp được một ngụm, M đã có cảm giác khó thở như bị ai đó bóp nghẹt cổ họng. Mấy người bạn thì có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn. Nhưng cả nhóm nghĩ nguyên nhân do túi nước đậu lạnh.

“Em chỉ tá hỏa lên khi túi đá mà bọn em mua vẫn gần như nguyên dạng sau ba tiếng, dù nhiệt độ trong lớp khá nóng. Em cũng thấy túi đá tan một chút nhưng gần như không đáng kể. Nếu như những viên đá khác thì đã thành nước từ lâu rồi”, M cho biết thêm.

Chia sẻ thông tin của M, có không ít người cho rằng họ cũng uống phải loại đá có những đặc điểm tương tự. Nhiều người tỏ ra lo lắng về nguồn gốc xuất xứ cũng như những tác hại có thể xảy ra khi uống loại đá lạ này.

Tìm trên mạng sẽ thấy rất nhiều công ty kinh doanh loại đá này, với các tên khác nhau: đá khô, CO2 rắn, đá khói. Đá được bán với giá 35.000 đồng/kg, công dụng để làm lạnh thực phẩm, bảo quản mô sinh học, thiết bị y tế, phục hồi vết lõm trên bề mặt kim loại, sử dụng để vệ sinh máy móc. Ngoài ra đá còn dùng để bảo quản cả… thi hài.

Uống không sao !?

PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên hóa học, ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết, đây chính là nước đá khô hay còn gọi là đá khói, đá CO2, băng khói. Khác với loại đá thông thường được làm từ nước đóng băng, đá khô được sản xuất bằng cách nén khí dioxit carbon (CO2) thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt trong quá trình nén, sau đó cho CO2 lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm một phần CO2 bị đóng băng thành tuyết. Phần tuyết này sẽ được nén thành viên.

“Chính bởi nhiệt độ thấp (khoảng – 78,5 độ C) và khi “thăng hoa”, loại đá này bốc hơi thành khí chứ không như nước đá, tan ra thành nước. Đặc biệt, loại đá này cho vào nước uống sẽ chỉ làm lạnh nước chứ không làm loãng nước như đá viên bình thường”, TS Côn nói.

Trước nhiều ý kiến lo ngại loại đá này dùng để bảo quản cả thi hài, TS Côn phân tích, về bản chất, đá này vô hại. Người chẳng may uống vào cũng là uống một lượng nhỏ CO2 tan trong nước cũng không sao cả. Nó cũng giống như các loại nước có ga như coca, pepsi..

Tuy nhiên, trường hợp người uống vào thấy hoa mắt chóng mặt ở đây là do hít phải khí CO2 qua đường hô hấp khi đưa cốc nước lên mũi chứ không phải qua đường uống. Người bị ngạt chỉ cần được đưa ra chỗ thoáng, nhiều oxy sẽ nhanh chóng ổn định trở lại.

Về việc uống loại đá này thay đá viên hàng ngày, TS Côn cho rằng cả kể bán và uống cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên, ngoài việc lâu tan thì loại đá này sẽ khiến người bán hàng khó bảo quản. Đá để trong tủ lạnh cũng tan vì nhiệt độ trong tủ lạnh cao hơn nhiệt độ đá. Ngoài ra giá nó lại cao gấp 3 lần các loại đá viên thông thường (đá viên thường 10.000-12.000 đ/kg), nên sẽ không có nhiều người sử dụng.

Nhiều nguy cơ!

Trên Sức khỏe Đời sống, các chuyên ra cho rằng: Đá khô rất hữu ích và thú vị cho khoa học, có tác dụng làm sạch và làm lạnh, nhưng nó có thể nguy hiểm nếu được bảo quản và sử dụng không đúng cách.

  • Tê cóng do đá khô:

Đá khô rất lạnh! Khi đá khô tiếp xúc với da có thể tiêu diệt tế bào khiến bạn bị bỏng do đá khô. Đá khô chỉ mất một vài giây để gây bỏng, vì vậy tốt nhất là dùng kẹp hoặc găng tay để xử lý đá khô. Không ăn đá khô. Nếu bạn sử dụng đá khô để làm mát đồ uống thì hãy cẩn thận rằng bạn không được vô tình ngậm phải mẩu đá khô trong miệng hoặc không được vô tình nuốt phải chúng.

Tổn thương bỏng lòng bàn tay do đá khô. Ảnh: abc.net.au

  • Gây ngạt thở

Đá khô bốc hơi thành khí carbon dioxide. Mặc dù carbon dioxide không độc hại nhưng nó có thể làm thay đổi tính chất hóa học của không khí như làm giảm nồng độ (tỷ lệ %) oxy trong không khí. Điều này không phải là vấn đề lo ngại ở những khu vực được thông gió tốt, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở những không gian kín. Ngoài ra, khí carbon dioxide lạnh chìm xuống sàn của một căn phòng. Nồng độ khí carbon dioxide tăng có nhiều khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe cho vật nuôi và/hoặc trẻ em hơn là người lớn bởi vì chúng có sự chuyển hóa cao hơn và bởi vì chúng ở gần với sàn nhà hơn, nơi có nồng độ carbon dioxide cao nhất.

  • Nguy cơ nổ

Đá khô không gây cháy hoặc nổ, nhưng nó tạo ra áp suất do nó chuyển từ trạng thái đá khô rắn sang trạng thái khí carbon dioxide. Nếu đá khô được đặt vào một thùng niêm phong kín thì sẽ có nguy cơ vỡ thùng hoặc bật tung nắp thùng khi bạn mở nó. “Quả bom đá khô” tạo ra tiếng động rất lớn và làm bắn ra các mảnh thùng và mảnh đá khô. Bạn có thể bị tổn hại thính giác hoặc bị tổn thương do thùng đựng đá khô. Các mảnh đá khô cũng có thể găm vào da bạn khiến bạn tê cóng bên trong. Để tránh mối nguy hiểm này, không để đá khô trong chai, lọ hoặc thiết bị làm mát niêm phong kín. Tốt nhất nên bọc đá khô trong một túi giấy và để vào tủ lạnh hoặc thiết bị làm lạnh không niêm phong chặt chẽ.

Theo Bacsinoitru.vn/ Zing.vn/chemistry.about.com