Xem World Cup kiểu… Triều Tiên

Không hò reo, la hét, cổ vũ… người Triều Tiên xem World Cup 2014 trên truyền hình công cộng khá yên ắng, lặng lẽ, ngay hàng thắng lối… Hầu hết mọi người đều chăm chú nhìn vào màn hình như xem kịch hay hòa nhạc.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa thực hiện phóng sự ảnh về không khí xem World Cup 2014 tại Triều Tiên. Theo đó, mỗi tối có khoảng 200 người tập trung trước màn hình lớn ở nhà ga Bình Nhưỡng để cùng xem các trận đấu hấp dẫn.

Tuy nhiên, khác với ở nhiều quốc gia khác, khi người dân thể hiện sự cuồng nhiệt đôi lúc thái quá thì người dân Triều Tiên lại khá yên ắng. Hầu hết mọi người đều chăm chú nhìn vào màn hình một cách trật tự thay vì bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ.

Hiện đội tuyển bóng đá nam Triều Tiên đang xếp ở vị trí thứ 146 trên bảng xếp hạng Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Nếu tính bảng xếp hạng châu Á, tuyển Triều Tiên xếp hạng thứ 23.
Triều Tiên đã từng hai lần dự World Cup, lần đầu là vào năm 1966, khi họ gây sốc bằng chiến thắng trước Italy và lọt vào tới tứ kết.

Cách đây bốn năm, ở World Cup 2010 tại Nam Phi, Triều Tiên cũng giành vé dự ngày hội bóng đá thế giới lần thứ hai trong lịch sử. Sau trận đầu ra quân gây ấn tượng mạnh với Brazil thì ở hai trận sau, Triều Tiên đã xì hơi và chia tay giải bằng thất bại 0-7 trước Bồ Đào Nha.

Người dân Triều Tiên chăm chú xem bóng đá. (Nguồn: CCTV)

Một người dân trả lời phỏng vấn CCTV khi đang xem bóng đá. (Nguồn: CCTV)

Một người đàn ông ngồi gần màn hình để có thể xem rõ hơn. (Nguồn: CCTV)

Một tình huống trong trận đấu giữa Uruguay và Costa Rica (Nguồn: CCTV)

Rất đông người yêu bóng đá tập trung tại nhà ga Bình Nhưỡng. (Nguồn: CCTV)

Người dân Triều Tiên xem bóng đá rất trật tự. (Nguồn: CCTV)

Triều Tiên vẫn là một quốc gia “bí ẩn” đối với thế giới, kể cả trong thể thao. Theo như thông tin trên màn hình, chương trình truyền hình trực tiếp World Cup 2014 là do đài Hàn Quốc phát. Sau đó, đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên thu sóng và phát lại. Sự “nhọc công” của Đài truyền hình Trung ương chứng tỏ người Triều Tiên cũng rất yêu bóng đá.

A.N – Theo Vietnam Plus