Báo Quân khu 7 một ngày nhìn lại…

Ngày 1/1/2013 vừa qua, báo Quân khu 7 (QK 7) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, nhưng Đại tá Trần Thế Tuyển, nguyên TBT Báo Sài gòn Giải phóng nói rằng, báo mới 38 tuổi đời. Thì ra 1/1/1963 là ngày báo Quân Giải Phóng (QGP), cơ quan của Quân ủy và Bộ Chỉ huy các LLVT giải phóng miền Nam ra số đầu tiên. Đảng ủy – Bộ Tư lệnh QK 7 sau này đã quyết định lấy ngày này làm ngày kỷ niệm, để tiếp nối truyền thống, tri ân những chiến sĩ, nhà báo đã sống và chiến đấu vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập dân tộc, thống nhất quê hương.

Những vị “La hán rừng mền Đông”

Báo QGP ra đời trong thời điểm bão táp của cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, trở thành lời tuyên thệ của thế hệ trẻ, những người yêu nước, tính chiến đấu, tiếng nói của các LLVT và nhân dân miền Nam thời ấy. Đội ngũ làm báo của QGP cũng “đặc biệt”, đa phần là những chiến sĩ quen cầm súng hơn cầm bút, nhân dân thường gọi họ là “La hán rừng miền Đông”, luôn bám sát bước chân chiến sĩ từ các chiến dịch nổi tiếng trên chiến khu D, Dương Minh Châu, đường 13 – Tàu Ô – Xóm Ruộng hay Long Khốt, Gò Da, Phước Long, Long Khánh…cam go, khốc liệt. Trong lễ kỷ niệm 50 năm thành lập, nhiều cựu phóng viên QGP đã tựu về ôn lại lịch sử hào hùng, kể về những ngày nằm gai nếm mật, phá đá, đào hầm, băng làn đạn diệt thù… Một bác cựu phóng viên ngồi cạnh nói với tôi: “Chỉ khác chiến sĩ là ngoài cầm súng, chúng tôi còn mang theo bút, giấy và có khi là máy ảnh, máy quay…” rồi cười viên mãn.

QGP đã đồng hành cùng từng bước tiến của dân tộc, trải qua những những trận đánh khốc liệt nhất cùng quân dân ta. Nhờ lao vào chiến trường lửa đạn, các loạt bài của QGP về chiến thắng Bình Giã, chiến dịch Mậu Thân, Nguyễn Huệ, chiến dịch Phước Long… đã để lại ấn tượng trong lòng hàng triệu độc giả, thể hiện sự can trường, dũng cảm, sắc sảo trong ngòi bút. Đặc biệt trong cuộc tổng tiến công mùa Xuân 1975, phóng viên báo QGP đã có mặt ngay tại các điểm nóng của chiến trường, tường thuật kịp thời, nhanh chóng, cổ vũ đồng bào và các LLVT khắp miền Nam anh dũng vùng lên, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ ngày hai miền hòa một, QGP cùng báo Giải Phóng, Đài Phát thanh Giải Phóng… lại làm nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền cho đồng bào, chiến sĩ ở những vùng mới giải phóng. Đến Xuân 1976, Báo QGP ra số báo Xuân Bính Thìn, tờ báo Xuân đầu tiên trong mùa Xuân độc lập đầu tiên, cũng là số báo đặt dấu mốc QGP hoàn thành sứ mệnh lịch sử với quê hương, đất nước. Những phóng viên của QGP lại chuyển về QK 7 để chuẩn bị cho số báo đầu tiên của Bộ Tư lệnh QK 7 vào kỷ niệm 1 non sông thu về một mối 30/4/1976.

Những lời tri ân

Trong lễ kỷ niệm long trọng mà ấm cúng này, báo QK 7 đã được Trung tướng Trần Đơn, Tổng tư lệnh QK 7 ngợi khen, vinh dự đón Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hà, Trung tướng TBT Báo Quân đội nhân dân Lê Phúc Nguyên, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Phạm Quốc Toàn, TBT báo Nhà báo & Công luận Nguyễn Ngọc Niên… và hàng trăm nhà báo, quan khách đến chúc mừng. Nhưng cán bộ chiến sĩ QK 7 và báo QK 7 không dành nhiều thời gian để tự hào về chặng đường nửa thế kỷ đã qua, mà dành nhiều tâm tư, tình cảm để gửi những lời tri ân đến các nhà báo đã vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường, hiến dâng tâm sức, máu xương cho tổ quốc, quê hương. Hơn 1000 đại biểu tham dự đã không khỏi xúc động khi trên màn hình, hàng loạt tấm hình lưu niệm, những cái tên như Phạm Ngọc Châu, Trọng Hân, Nguyễn Nghiệm, Huỳnh Công Thu, Mỹ Dung, Bé Nghiệp… đã lần lượt được xướng lên. Đâu đó trong hội trường, các cựu chiến binh đã qua cái thời “khoét núi, ngủ hầm. Máu trộn bùn non” ấy vẫn lấy khăn lau khóe mắt khi nhớ về đồng đội mình đã ngã xuống, nhớ lại những trang viết có khói bom, máu và mồ hôi của các anh đã, đang và sẽ sống mãi.

Trong những phút tri ân này, một bác cựu phóng viên báo QGP kể với chúng tôi: “Đầu năm 1979, tôi cùng đồng nghiệp và các anh em chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ ở biên giới Tây Nam và trên đất bạn Campuchia. Lúc này, báo QK 7 thành tờ Tin QK 7. Giai đoạn từ năm 1979- 1989, Tờ tin QK7 vừa làm cả công tác tuyên truyền cho nhiệm vụ bảo vệ biên giới, giúp nước bạn chiến đấu tiêu diệt bọn diệt chủng và xây dựng đất nước. 10 năm ấy, nhiều đồng nghiệp, đồng đội của tôi đã ngã xuống bởi mìn lá, mảnh đạn… nhưng chúng tôi mãn nguyện, vì những hi sinh đó đã góp phần tạo nên đất nước bạn độc lập, phồn vinh ngày hôm nay!” Bác còn suy ra rằng, có lẽ nhờ những trải nghiệm mà không phải ai cũng có được ấy, nhiều phóng viên chiến trường báo QGP, QK 7 đã trở thành lãnh đạo của nhiều tờ báo lớn, như đồng chí Đặng Văn Nhưng (TBT Báo QĐND), đồng chí Vũ Tuất Việt, Trần Thế Tuyển (TBT Báo SGGP)… Tôi hỏi: “Phóng viên chiến trường có gì hay hả bác?” thì bác cười: “Cái thời dàn hàng gánh đất nước lên vai mà, anh em bọn tôi đều viết huyết thư nhập ngũ. Mà tôi thích vừa cầm súng trên chiến trường, vừa cầm bút kêu gọi đồng bào, chiến sĩ dũng cảm đấu tranh. Vai trò của chiến sĩ cầm bút hồi gian khổ đó lớn lắm!”

Cuối chiều, trên sân khấu lúc này vang lên những lời phát biểu: 50 năm đã qua, ai còn ai mất, ai mái đầu xanh thuở ấy giờ bạc trắng thời gian. Tự hào thay người lính làm báo miền Đông, vinh quang thay những người cầm bút mặc áo lính miền Đông, họ đã hòa mình vào cuộc trường chinh của dân tộc, với vũ khí là cả cây súng và cây bút, để chiến đấu, bảo vệ và gìn giữ non sông gấm vóc Việt Nam…” Quay sang nhìn TBT báo QK 7 Ngô Xuân Giang, ánh mắt ông không rời màn chiếu và bàn tay nắm chặt. Tôi đoán là ông đang tưởng nhớ, tri ân và dằn lời thề tiếp bước.

Kiên Giang/NBCL