KĐT Long Hưng: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong thu hồi đất

Từ 25/08/2008, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định số 2771 thu hồi hơn 2 triệu m2 đất tại xã Hưng Long, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa) giao Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai – DonaCoop xây dựng Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng. Từ đây, UBND TP Biên Hòa đã ra quyết định cưỡng chế vội vã dẫn đến bức xúc trong nhân dân…

Đồng Nai quyết một đường, Biên Hòa làm một nẻo?

Một trong những hộ có diện tích lớn nhất xã là ông Hứa Can (đã chết, con gái Hứa Phương Oanh đang sử dụng), với diện tích thu hồi lên đến 17.457m 2 . Trong các văn bản liên quan tới việc thu hồi đất, UBND TP Biên Hòa đều căn cứ vào quyết định số 73/2010 của UBND tỉnh Đồng Nai quy định về trình tự, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất. Quyết định 73 có nêu: Để thực hiện cưỡng chế cần có điều kiện: “Sau khi đại diện của tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi đã vận động thuyết phục những người có đất bị thu hồi không chấp hành…” (Điều 4). Cũng trong quyết định trên, nguyên tắc cưỡng chế thu hồi đất cần phải được “Thực hiện theo đúng quy định về trình tự, thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của UBND tỉnh Đồng Nai(Điều 5).

Dự án The Long Hưng được quảng bá rất… hoành tráng

Nếu căn cứ vào quyết định số 73 với các nội dung nêu trên thì có nghĩa là để ra quyết định cưỡng chế, UBND TP Biên Hòa cần phải tiến hành rất nhiều việc: kiểm kê, định giá đầy đủ tài sản trên đất (cây trồng, nhà cửa, công trình…); thành lập hội đồng thẩm định giá (nếu hạng mục công trình không có trong danh mục ấn định giá trị bồi thường của tỉnh)… Vậy nên từ lúc nhận quyết định thu hồi, con cháu ông Hứa Can đang chờ cơ quan chức năng tới thẩm định hạng mục còn thiếu là bờ kè bê tông cốt thép kiên cố dài 146,2m, bến tàu sàn bê tông 5m x 8,5m (đã đầu tư hơn 4 tỉ đồng) và 2 miếu thờ, 20.000 cây tràm (chờ bổ sung năm tuổi).

Vậy mà, khi các tài sản trên chưa được kiểm tra, đo đạc, thẩm định giá, UBND TP Biên Hòa đã “nhảy cóc” bằng quyết định cưỡng chế khiến gia đình bà Hứa Phương Oanh choáng váng.

Quyết định cưỡng chế có dấu hiệu sai trình tự

Căn cứ quyết định số 2771của UBND tỉnh Đồng Nai, ngày 08/09/2009, UBND huyện Long Thành đã ra quyết định 2928 thu hồi 17,457m2 đất của hộ ông Hứa Can đứng tên. Suốt 2 năm, UBND huyện Long Thành, sau đó là UBND TP Biên Hòa đều không kiểm kê, thẩm định giá tài sản trên đất cho đầy đủ. Mà tới 16/12/2011, TP Biên Hòa bất ngờ ra quyết định 5253 cưỡng chế thu hồi đất. Quyết định có dấu hiệu sai trình tự, thủ tục này khiến bà Hứa Phương Oanh (người đang sử dụng đất) bức xúc, tố cáo lên các cơ quan cấp tỉnh. Không hiểu vì sao, TP Biên Hòa lại vẫn tiếp tục gửi thông báo cưỡng chế vào 13/6/2013 (?)

Chiều 13/6/2013, hơn 10 người thuộc UBND TP Biên Hòa, xã Long Hưng đã tới gia đình nhưng không cưỡng chế mà…nói chuyện. Sau khi đại diện gia đình đề cập tới những thiếu sót của chính quyền: Không để gia đình tự kê khai; ghi sai thửa đất; chưa cho đo đạc phần đất ông Hứa Can đã cho tặng; chưa thẩm định giá hạng mục bờ kè, miếu thờ… thì người dẫn đầu đoàn công tác đã gật đầu, kêu người đi photo tờ khai, lấy máy đo để làm việc… Rất tiếc, do “không còn máy đo nào cả” nên đoàn công tác ra về, hẹn hôm khác.

Tới 18/06/2013, nhân viên thẩm định giá thuộc Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai đã tới đo đạc bờ kè, bến tàu, miếu thờ để tiến hành thẩm định giá. Xong việc, gia đình được hẹn khoảng 1 tuần nữa sẽ có kết quả. “Lẽ ra phải làm việc này từ lâu rồi. Bây giờ mà công ty đưa giá thấp hơn 4 tỉ đồng hạng mục bờ kè, cô tôi sẽ không đồng tình, tỉnh lại phải thành lập hội đồng thẩm định giá nữa…” – anh Lê Quang Hiếu, cháu ngoại ông Hứa Can rầu rĩ cho biết.

Trên nhiều website về bất động sản, đất dự án The Long Hưng được rao bán trên 6 triệu đồng/m 2 . Khu ven sông theo nhiều nhà đầu tư thì giá trên 16 triệu đồng/m 2 . Doanh nghiệp bồi thường cho dân 210.000 đồng/m 2 đất thổ cư, 60.000 đồng/m 2 đất trồng trọt. Với cái giá bèo bọt thế này, dự án sẽ là một “cứu cánh” của Donacoop trong thời điểm các nhà đầu tư BĐS đang gặp vô vàn khó khăn do thị trường đóng băng. Và việc tỉnh Đồng Nai, TP Biên Hòa thay doanh nghiệp đứng ra bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng đang đặt ra niều dấu hỏi (?)

Theo NB&CL