KĐT Long Hưng: Chờ chính quyền làm trọng tài !

Sau bài viết “Dự án The Long Hưng: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong thu hồi đất”, rất nhiều bạn đọc đã quan tâm, cung cấp thêm tư liệu, chỉ ra việc UBND tỉnh Đồng Nai, TP Biên Hòa không để doanh nghiệp tự thỏa thuận với dân mà đứng ra áp giá bồi thường, giải phóng mặt bằng có quá nhiều khuất tất…

Đơn thuần là dự án kinh doanh BĐS (?)

Như NB&CL đã phản ánh, sự vụ bắt nguồn từ việc, ngày 25/08/2008, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định 2771 thu hồi hơn 2 triệu m 2 đất tại xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa) DonaCoop xây dựng Khu đô thị sinh thái kinh tế mở – KĐT Long Hưng. Sau đó, từ năm 2009 đến nay, UBND TP Biên Hòa đã ra hàng trăm quyết định cưỡng chế khi mà nhiều hộ chưa được kê khai tài sản, chưa tiến hành đo đạc, thẩm định giá đất.

Trong đơn kêu cứu gửi chúng tôi, nhiều hộ dân cho rằng: “Dự án khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất!” Lý do người dân đưa ra là bởi, Luật đất đai 2003 có nêu: “Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: 1. Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế; 2. Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế trong trường hợp đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các dự án đầu tư lớn theo quy định của Chính phủ. 3. Đối với dự án sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân mà không phải thực hiện thủ tục thu hồi đất.”

Để chứng minh dự án trên không nhằm mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích dân sinh, phúc lợi xã hội, mà đơn thuần là kinh doanh BĐS, các hộ dân đã đưa ra cho chúng tôi những bảng giá đất trong khu đô thị này, thấp nhất cũng là 6 triệu đồng/m 2 . “Thật bất công vì doanh nghiệp bỏ 1, lời 10 khi bồi thường đất trồng lúa chỉ 60.000đ/m 2 + hổ trợ 1,5 lần (nếu trực tiếp sản xuất); Bồi thường đât thổ cư 210.000đ/m 2 mà bán ra cả chục triệu/m 2 .” – một người dân xót xa nói.

Những mong mỏi chính đáng!

Nhiều hộ dân xã Long Hưng cho rằng, dự án trên đơn thuần nhằm mục đích kinh doanh bất động sản, không thuộc đối tượng nhà nước áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất, nên việc UBND tỉnh Đồng Nai đã gượng ép, áp đặt đây là dự án do Nhà nước thu hồi đất là thiếu thuyết phục. Rồi sau đó, UBND TP Biên Hòa ra quyết định cưỡng chế là tước đoạt quyền lợi sử dụng đất hợp pháp của người dân rồi trao nó cho DonaCoop một cách quá vội vàng, bất công

Trong rất nhiều đơn mà báo NB&CL nhận được, người dân đều mong mỏi UBND tỉnh Đồng Nai, TP Biên Hòa đưng ra làm “trọng tài”, hỗ trợ thủ tục, tập hợp để doanh nghiệp thỏa thuận với người dân. Thêm nữa, về việc bố trí tái định cư, người dân cũng yêu cầu “Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm bàn giao nhà ở hoặc đất ở và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở cho người được bố trí tái định cư trước khi giải phóng mặt bằng…” theo đúng các quy định Nhà nước!

Căn cứ những quy định của Luật đất đai 2003, anh Lê Quang Hiếu, cháu ngoại ông Hứa Can cho rằng: “Nhà nước có quy định: Nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân mà không phải thực hiện thủ tục thu hồi đất. Do vậy, bản thân tôi thực sự muốn xem quy hoạch chi tiết để cùng đầu tư vào dự án này. Gia đình tôi có diện tích đất gần 20ha, trước khi dự án ra đời, gia đình tôi đã đầu tư xây dựng bờ kè, bến tàu để xây dựng khu ăn uống, giải trí!”

Anh Hiếu cũng cho rằng, người dân ở đây đều mong mỏi mục dự án sẽ giúp chỉnh trang đô thị, thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển, chứ không phải là thu hồi để làm giàu cho nhà kinh doanh. Do đó, gia đình anh thực sự muốn góp vốn, trực tiếp đầu tư ngay trên đất cha ông mình để lại, theo đúng quy hoạch chung của toàn dự án. Mong muốn đóng góp chân thành này đã và đang nhận được nhiều sự khâm phục, ủng hộ từ rất nhiều người dân địa phương.

Theo NB&CL