Phim Việt và những “nghi án” cấm chiếu

Ngoài các tác phẩm điện ảnh nước ngoài bị xét duyệt sau đó cấm phát hành tại Việt Nam vì những lí do như quá bạo lực, sex, không hợp thuần phong mĩ tục…Không ít tác phẩm điện ảnh Việt Nam bị Hội đồng thẩm định “xóa xổ” vì vi phạm Luật Điện ảnh.

Bẫy cấp 3: phim kinh dị dành cho người trẻ

Bộ phim của đạo diễn “Ngôi nhà trong hẻm” Lê Văn Kiệtkhông tập trung vào việc khai thác các yếu tố siêu nhiên, huyền bí như các phim kinh dị khác mà bắt đầu từ một tình huống rất thật. Minh, một nam sinh trung học đã tận dụng cơ hội buổi dã ngoại tại Đà Lạt của lớp để đánh lẻ với cô bạn gái sắp đi du học. Nhưng để giữ bí mật, họ đã phải cho thêm Trang và anh bạn Chấn đi theo. Kế hoạch của cả nhóm đã bị Chuột, cậu bạn hay bị bắt nạt phát hiện. Và từ đây, những sự việc kỳ lạ liên tiếp xảy đến. Từng người trong số họ bị sát hại.Bẫy cấp 3 được quảng bá rộng rãi là một bộ phim kinh dị và đã được xếp lịch chiếu trên các rạp trên toàn quốc vào ngày 18/5/2012.

Tuy nhiênCục Điện ảnh đã cắt không cho công chiếubộ phim này.Thành viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia lý giải: “Phim thiếu logic, chất lượng kém và không hề có tính giáo dục. Một mặt phim mô tả rất thô thiển khát khao chuyện “giường chiếu” của các cô cậu tuổi “teen”, mặt khác phim thể hiện sự thù hận của một nam sinh (do cha mẹ lạnh nhạt, bạn bè coi thường) đã ra tay giết người dã man, mất nhân tính, mang tính kích động bạo lực”.

Bụi đời chợ lớn phải “đi bụi”

Bụi đời chợ lớn là một bộ phim tâm lý, tình cảm, hành động võ thuật.Xuyên suốt bộ phim là những mâu thuẫn, ân oán giữa 4 người đàn ông gồm: Hùng Chợ Lớn (Long Điền), Lâm (Hà Hiền), Phong Bụi (Johnny Trí Nguyễn) và Tài Nhớt (Hoàng Phúc). Bộ phim được cho là mô tả sống động và chân thật về những cuộc giao chiến đẫm máu giữa các băng nhóm giang hồ ở vùng Chợ Lớn để tranh giành địa bàn với nhau. Sống trong một thế giới mà ranh giới giữa thiện và ác rất mong manh, cả 4 nhân vật đều phải dùng mọi mưu mô, thủ đoạn để có thể tồn tại và khẳng định vị trí của mình.

Nhưng đứa con tinh thần của Đạo diễn nổi tiếng Charlie Nguyễn có số phận khá yểu khi phải chỉnh sửa kịch bản tới ba lần vẫn không được sự đồng ý phát hành của Hội đồng thẩm định vả bị cấm chiếu vĩnh viễn vì vi phạm điều cấm tuyên truyền, kích động bạo lực của Luật Điện ảnh. Nhà sản xuất không trình kịch bản chỉnh sửa sau khi có ý kiến của Hội đồng duyệt kịch bản. Cụ thể, bộ phim có nhiều cảnh các băng nhóm xã hội đen ngang nhiên dàn trận, chém giết nhau, những cảnh hỗn loạn có sử dụng vũ khí như dao, mã tấu, kiếm mà không hề có sự can thiệp của lực lượng chức năng nào… Tuy nhiên bộ phim sau đó đã bị rò rỉ trên mạng, hàng loạt khán giả vì tò mò đã tải phim về xem, nhiều người cũng cho rằng, bộ phim chưa làm tới, chưa tạo được chiều sâu tính nhân văn cần có.

Khi tôi 20 của đạo diễn trẻ Phan Đăng Di

Phim Khi tôi 20 được đạo diễn Phan Đăng Di làm từ năm 2005 (kịch bản: Phan Thị Vàng Anh và Phan Đăng Di). Đây là một trong 3 bộ phim trong dự án Master Class (quỹ Ford tài trợ) do đạo diễn Việt kiều Trần Anh Hùng trực tiếp giảng dạy.

Trong phim Khi tôi 20, đạo diễn Phan Đăng Di thể hiện lối sống muốn đi ngược lại truyền thống của một nữ thanh niên trẻ, sau khi vấp váp, cô lại mong muốn quay trở về với những giá trị cũ. Đồng hành với nó là câu chuyện tình chơi vơi giữa lằn ranh giới đồng cảm và khó thể chấp nhận của cô gái và người yêu. Kết thúc phim là giọt nước mắt ân hận muộn màng của Hoa – tên nữ nhân vật chính trong phim sau khi người yêu bỏ đi.

Khi tôi 20 là bộ phim duy nhất đại diện cho Việt Nam được mời tham dự LHP Venice lần thứ 65 với thể loại phim ngắn. Bộ phim cũng trở thành một trong hai đại diện hiếm hoi của châu Á (cùng phim Wode của đạo diễn Trung Quốc Hui Li) tại LHP danh giá này. Sau khi xem tác phẩm, Cục điện ảnh có công văn cho phép lưu hành nội bộ nhưng không được công chiếu vì “có quá nhiều cảnh nóng và không phản ánh đúng lối sống của người Việt Nam”.

“Xích lô”: Vụ án oan của điện ảnh Việt

Xích lô là phim của đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng. Nhân vật chính trong phim là một chàng trai nghèo làm nghề đạp xích lô kiếm sống. Từ một người chân chất, hiền lành với những lời dạy tâm đắc của bố từ lúc nhỏ, anh dần trở thành một tay giang hồ theo chân băng đảng của bà chủ rồi cũng dần thích thú với cuộc sống đó. Chị anh thì bị tay ma cô dụ dỗ vào con đường gái giang hồ vì một cái nghề béo bở kiếm ra tiền mà ko phải làm việc cực nhọc.

Cái nhìn dữ dội và cách thể hiện đặc sắc, ngôn ngữ điện ảnh phong phú cùng dàn diễn viên diễn xuất đồng bộ đã mang đến danh tiếng quốc tế cho Xích lô và Trần Anh Hùng. Bộ phim thành công vạng dội khi giành giải thưởng danh giá Sư tử vàng cho phim hay nhất tại Liên hoan phim Venice (Italy) 1995.

Lần đầu tiên một đạo diễn người Việt Nam còn rất trẻ, một phim về Việt Nam hiện tại, làm tại Việt Nam với các diễn viên Việt Nam được một giải thưởng vào loại danh giá nhất của điện ảnh thế giới. Phim còn giành Phim hay nhất tại LHP Quốc tế Flanders (Vương quốc Bỉ) năm 1995.

Thời điểm đó, việc phim bị cấm chiếu đã gây nên nhiều phản ứng trong nội bộ giới chuyên môn điện ảnh. Vì đây là một kiệt tác thật sự được tạo nên từ một nhà đạo diễn gốc Việt. Đã nhiều năm trôi qua và giới chuyên môn vẫn cho rằng việc cấm chiếu Xích lô là một bản án oan của làng điện ảnh Việt Nam cho một đạo diễn tài năng xuất chúng như Trần Anh Hùng.

Theo Internet