Honda SH: Sang hay không sang ?

Trong dịp World cup 2014 vừa qua, tỉ lệ chủ nhân của những chiếc xe Honda SH đã khóc mếu vì mất xe Honda SH có lẽ càng trở nên phổ biến bởi nạn cá độ vào mùa. Theo một số người buôn bán xe, hậu World cup cũng là thời điểm tội phạm hoạt động mạnh để “giải quyết sự cố” thua, nợ cá độ. Và đối tượng chúng thích nhất vẫn là xe máy có giá trị cao Honda SH.

Vậy vì sao Honda SH đắt tiền và trở thành biểu tượng của đẳng cấp ở Việt Nam?

Tại thị trường nước ta, có khá nhiều dòng SH đang lưu hành, là SH đời đầu từ 2002 đến 2005, đời hai từ 2005 đến 2009, đời ba từ 2009 đến 2012 và đời bốn từ 2012 đến nay. Ngoài ra còn hai thế hệ khác là SH 300i và SH mode.

Nhưng có lẽ gây ấn tượng với người Việt hơn cả là những chiếc SH 125i/150i. Trong bốn đời SH tại Việt Nam, có hai đời là SH nhập khẩu từ Ý, chỉ đời thứ ba và thứ tư là có cả hàng nhập lẫn hàng nội.

“Giá một chiếc xe SH nhập khá cao, có khi tới 10 ngàn USD, nhưng cũng khiến người Việt đam mê, nỗ lực sở hữu. Đối với người thu nhập trung bình khá, Honda đã thấy được và “đáp ứng nhu cầu” bằng việc cho ra đời SH Việt Nam, nội địa hóa nhiều chi tiết để hạ giá thành xuống chỉ còn khoảng 1/3 so với xe nhập. Tất nhiên chất lượng cũng giảm đi nhiều” – anh Thành, một tín đồ lâu năm của SH chia sẻ.

Đánh giá về sự “đẳng cấp” của Honda SH, anh Ngô Duy Phú, chủ một cửa hàng xe tại quận 1, TP.HCM cho biết: “Hiếm có dòng xe nào ở Việt Nam mà tên tuổi nó đã trở thành biểu tượng của đẳng cấp như Honda SH. Không ít người quan niệm, chủ nhân của SH chắc hẳn là đại gia, được coi trọng, và người ngồi sau chiếc xe đó thường là một kiều nữ. Cũng vì thế mà người ta đua nhau mua loại xe này.”

Một trong những trở ngại đáng kể gần đây làm người thích khoe sang giàu ngại xe SH là vụ chặt tay cướp SH rùng rợn ở Quận 7. Vào thời điểm đó, những phụ nữ xinh đẹp bắt đầu ngại đi xe ban đêm, làm thị trường SH ít nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, sau khi bản án nghiêm khắc dành cho tên cướp chặt tay đã làm không khí u ám bao trùm chiếc xe này được cởi bỏ.

Trái với cách nhìn của người Việt, ở Italia, xe SH không phải biểu tượng của đẳng cấp, giàu sang, mà gắn với hình ảnh nhân viên giao bánh Pizza.


Một người bạn của chúng tôi đang làm việc tại Ý cho biết: “Không hiểu sao ngươi Việt mình lại xem xe SH như một biểu tượng của đẳng cấp, trong khi bên đây, người ta dùng SH để đi giao bánh…”

Anh giải thích thêm: Một cơ sở sản xuất Pizza lớn của Ý đã đặt hàng Honda sản xuất một loại xe máy tay ga, máy khỏe, gầm cao, yên lớn, có thể vượt qua những con dốc dễ dàng, có thể chở được nhiều Pizza cho nhân viên giao bánh. Đó là lý do Honda SH ra đời. Về Việt Nam, có lần anh và bạn đã nhầm lẫn một cậu thanh niên là nhân viên giao bánh khi vừa bước xuống từ xe Honda SH (?)


Thực tế, Honda SH là một chiếc xe tay ga máy khỏe, thời trang. Nhưng có người cho rằng, Honda đã thực sự rất giỏi khi biến một chiếc xe ban đầu dành cho nhân viên giao bánh, khá to so với thể hình người Việt, tình trạng giao thông Việt (khó di chuyển khi kẹt xe, ùn tắc…) trở thành một sản phẩm đẳng cấp, thời thượng đối với người tiêu dùng Việt Nam.

Theo K.G – Congluan.vn

Việt Nam cần sớm cấm xe máy ở các đô thị lớn:

TS Lương Hoài Nam, cựu Tổng giám đốc Jetstar Pacific đã đưa ra các lý do để sớm cấm xe máy:

An toàn giao thông: Xe máy là phương tiện di chuyển với tốc độ cao như ô-tô, nhưng nó bảo vệ người đi xe không khác gì cái xe đạp đi chậm. Dĩ nhiên, xe máy không an toàn bằng ô-tô đi nhanh và xe đạp đi chậm.

Mỗi năm ở Việt Nam có trên dưới 10.000 người chết và 20.000 bị thương vì tai nạn giao thông, phần lớn có ít nhất một bên là xe máy (xe máy với ô-tô, xe máy với xe máy, xe máy với người đi bộ…). Nước ta cũng có tên trên bản đồ “Những con đường chết chóc” RoadsKillMap.com.

Chấm dứt bệ rạc, bẩn thỉu: Mục đích tiếp theo của việc hạn chế, tiến tới cấm xe máy ở các đô thị lớn là để giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Xe máy ngoài việc xa tới 70% khí thải ô nhiễm, còn là yếu tố duy trì kiểu sống phát sinh nhiều rác thải. Sự phát triển tràn lan hàng quán, chợ cóc vỉa hè (với xe máy là phương tiện đi lại của cả người mua, người bán) sản sinh ra một lượng rác thải khổng lồ không được xử lý mà được đổ ngay ra vỉa hè, lòng đường, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước.

Nhân cách từ “tư duy xe máy”: Thường những người khi chuyển từ lái xe máy sang lái ô-tô đều thấy nhiều người đi xe máy rất ẩu, dễ gây tai nạn với chiếc ô-tô mình đang lái. Chính họ cũng nhận ra trước đây mình đã từng lái xe máy không an toàn.

Lái ô-tô đòi hỏi ở người lái xe sự tập trung và tính điềm tĩnh, những tố chất nhân cách quan trọng của con người. Những người biết lái ô-tô khi lái xe máy điều khiển xe máy cũng thận trọng hơn những người chưa từng lái ô-tô.

Do nhiều nguyên nhân, xe máy đối với người Việt Nam đã không còn là phương tiện giao thông mà đã trở thành một thứ văn hoá khó thay đổi: Ai lớn lên cũng nghĩ ngay đến việc sắm cho mình một chiếc xe máy.

Việc chọn loại xe này hay xe khác ngoài ý nghĩa phương tiện đi lại còn mang ý nghĩa đẳng cấp con người. Nhiều người Việt muốn chúng phải đắt để nhiều người khác không thể mua được, qua đó nâng cao đẳng cấp. Đó là cơ hội cho các doanh nghiệp thổi giá xe lên chót vót. Như chiếc xe Super Cup, rồi Dream từng đắt hơn một căn nhà. Hay xe SH ngang giá với một số loại ô tô đã qua sử dụng tại Việt Nam.

Thuyết phục đầu tư: Nhà đầu tư không thể đầu tư hàng tỷ hay hàng chục tỷ USD vào giao thông công cộng rồi chờ người dân Việt Nam thay đổi thói quen đi xe máy.

Theo quy hoạch giao thông quốc gia, đến năm 2020 cả nước có 36 triệu xe máy. Thế nhưng, đến hết quý I năm 2013, số xe máy ở Việt Nam đã vượt 37 triệu chiếc. Nếu tính giá bình quân mỗi chiếc xe máy khoảng 700-1000 USD thì mỗi năm người dân Việt Nam chi mua xe máy khoảng 2-3 tỷ USD – số tiền khổng lồ nếu đầu tư vào giao thông công cộng.

Và khi đó, chẳng thể có một loại xe thường thường nào được nâng tầm lên thành “thời thượng”, “đẳng cấp” và bán với giá trên trời!?