“Bắt” dó tạo trầm, bác nông dân nhận bằng sáng chế

Ông Trương Thanh Khoan ở ấp Phú Lâm 3, xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai là người tạo trầm duy nhất đến nay được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN cấp bằng độc quyền sáng chế cho phương pháp kích thích cây dó tạo trầm.

Trong tự nhiên, trầm hương được tạo ra khi cây dó bị tổn thương vì gãy nhánh, hay côn trùng đục khoét thân cây… Lúc đó cây tiết ra chất nhựa để tự bảo vệ mình. Lý thuyết đơn giản là vậy, nhưng trong thực tiễn, việc kích thích cây dó tạo trầm không hề dễ dàng.

Đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu tạo trầm bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng cho đến nay chưa công trình nào được công nhận mang lại hiệu quả cao nhất. Theo Hiệp hội Trầm hương Việt Nam, mỗi phương pháp tạo trầm của các tác giả đều có những một ưu và nhược điểm khác nhau, song hầu hết vẫn đang trong giai đoạn thực nghiệm để đánh giá.

Ông Khoan là một nông dân trồng cây dó với diện tích khoản 8 Héc-ta tại ấp Phú Lâm 3. Từ năm 2011, ông đã tự làm ra chế phẩm để kích thích cho vườn cây dó nhà mình tạo trầm. Với những thành công bước đầu mang lại, năm 2012, trong hội thi sáng tạo kỹ thuật do Sở KH&CN Đồng Nai tổ chức, ông đã được tặng giải ba cho chế phẩm sinh học nói trên.

Tiếp đó, đến ngày 9/6/2014, phương pháp tạo trầm của ông Khoan được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Theo ông Khoan, cách làm trầm hương nhân tạo của ông được mô phỏng tự nhiên, bằng cách làm cho cây dó bầu bị thương rồi sau đó bơm vào cây một hợp chất để kích thích cây dó tạo trầm. Ông bảo thời lên rừng tìm trầm, ông tình cờ phát hiện “cơ chế” tạo trầm của cây dó trong tự nhiên. Cây dó chỉ bị thương thôi thì chưa đủ để tạo trầm mà phải có thêm một tác nhân hóa học nào đó. Ông đã về mày mò và đã chế ra loại hợp chất sinh học để tạo trầm cho cây dó thành công.

Hiện nay, vườn cây dó bầu nhà ông Khoan đều đã có trầm, bán cho thương lái trong nước và các bạn hàng ở Lào, Thái Lan, Malaysia… Hiện tại giá trầm hương loại 1 dao động từ 6000 USD – 6500 USD/kg, giá tinh dầu trầm từ 9000 USD/1lít- 15.000 USD/lít. Các sản phẩm trầm hương do ông Khoan tạo ra được thương lái thu mua với giá từ 4 triệu đến hàng chục triệu đồng/kg. Với khoảng 17 ngàn cây dó bầu, ông Khoan cho biết nếu bán hết vườn cây này ông sẽ có hàng chục tỷ đồng.

Được biết, ông Khoan đang tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng dó bầu, tìm mua các vườn dó ở miền Đông và Tây Nguyên và đang xây dựng một số lò chưng cất tinh dầu trầm xuất khẩu.

  • An Nhiên (Nguồn NB&CL)

Trầm Hương được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, từ việc sản xuất nước hoa, hương liệu, dược liệu cao cấp cho đến làm nhang thơm, được nhiều người ưa chuộng.