‘Cún cưng’ đi học, sinh viên tủi thân…

Ngồi cafe sáng với ông ông Phan Thanh Long, phó đại diện Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ PDS khu vực phía Nam, thấy ông “không được yên” bởi hàng chục cuộc điện thoại muốn đem “cún cưng” nhờ PDS huấn luyện, hoặc gửi để gia chủ đi chơi.

Các chiến binh trong đợt huấn luyện

“Siêu vệ sĩ” đắt hàng

Ở giao lộ Đường 47 – Mai Văn Vĩnh, quận 7, không chỉ trẻ con mà cả người lớn đều trầm trồ khi thấy người đàn ông tên Lâm dắt một chú chó to lớn, có bờm như sư tử đi dạo.

Có người hỏi thì ông nói: “Đây là giống Ngao Tây Tạng, tôi mua hơn 70 triệu, cũng vừa đem đi huấn luyện nghiệp vụ về, vừa là bạn dạo chơi, vừa là anh vệ sĩ chứ dạo này trộm cướp ghê quá!”. Cũng giống như ông Lâm, nhiều chủ doanh nghiệp, hộ gia đình đang lựa chọn nuôi các giống chó như Béc giê Đức, Béc giê Bỉ, Rottweiler và gần đây là Ngao Tây Tạng để đối phó với tình trạng trộm, cướp diễn ra ngồn ngộn trên mặt báo hàng ngày.

Vừa là bác sĩ thú y, vừa trực tiếp tham gia huấn luyện, ông Phan Thanh Long cho biết, người dân thường chọn Béc giê, Rottweiler và Ngao Tây Tạng bởi các giống chó này khi trưởng thành đều to (nặng trên 40kg), khỏe, mắt sáng, tai thính, thông minh, trung thành, dễ huấn luyện, có khả năng trấn áp tội phạm cao.

Sau khi nuôi ở gia đình 2, 3 tháng để quen thân, phục tùng gia chủ, chó sẽ được gửi đi đào tạo, trải qua các khóa huấn luyện cơ bản phục tùng và huấn luyện nâng cao. Khóa huấn luyện cơ bản phục tùng dạy chó nằm, ngồi, chào, bắt tay, vượt chướng ngại vật, sủa, ngừng sủa, đi vệ sinh đúng nơi quy định… Sau 3 tháng huấn luyện cơ bản, chó sẽ bước vào chương trình nâng cao (trong 3 hoặc 6 tháng tùy yêu cầu nghiệp vụ bảo vệ) đào tạo các kỹ năng như: không ăn mồi bả (chỉ ăn bát riêng của mình, không ăn thức ăn lạ…), tấn công người lạ xâm nhập bất hợp pháp, bảo vệ chủ, canh gác, nghe lệnh qua còi siêu âm…

Cũng sở hữu một chú Béc giê Bỉ đã qua huấn luyện, ông Tuấn ở Gò Vấp, TP.HCM kể: “Từ ngay đi huấn luyện về nó thường xuyên đi lên đi xuống cầu thang, cửa trước cửa sau cứ như đi tuần tra vậy”.

Một nghịch lý là dù các cơ sở kinh doanh chó cảnh khá “ảm đạm” bởi khủng hoảng kinh tế (theo lời ông Võ Thanh, Hội Sinh vật cảnh TP.HCM) thì các trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ lại đang rất “đắt hàng”. Chắc chắn là vì những nỗi lo về an ninh cũng như tin vào khả năng đặc biệt của chó được đào tạo nghiệp vụ, rất nhiều chủ tiệm vàng ở quận 12, Gò Vấp, Thủ Đức, các hộ gia đình khu vực Phú Mỹ Hưng (quận 7), Thảo Điền (quận 2), các chủ trang trại, đầm tôm, kho chứa hàng hóa ở khắp các tỉnh Đông Nam Bộ, ĐB Sông Cửu Long, Tây Nguyên đều không ngại đầu tư tiền bạc, thời gian để sở hữu chó nghiệp vụ làm bảo vệ, vệ sĩ…

Chó kiểng vào “nội trú”

Không chỉ những giống chó “khổng lồ” và dữ dằn, hiện nhiều chủ nuôi còn mang cả chó “không biết cắn” như Chiahuahua, Fox, Golden Retriever, Bulldog, Papillon… đi huấn luyện nội trú. Hầu hết chó kiểng chỉ học khóa huấn luyện căn bản phục tùng chứ không học huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ bởi các loài này có các nhược điểm như nhỏ bé hay thiếu tinh nhanh, cơ động, không biết cắn… Vào khóa huấn luyện, ngoài các bài học như: không cắn tay chủ, đi vệ sinh đúng chỗ quy định, đi dạo đúng hướng theo ý chủ, chó cảnh còn được huấn luyện các bài tập như ngồi, nằm, đứng, chạy, lại gần, sủa, ngừng sủa…

Nói về khả năng của chó được huấn luyện nghiệp vụ, ông Long cho biết: “Một số bạn bè trong lĩnh vực an ninh đánh giá hầu hết các chủ nhà bị trộm, cướp đột nhập đều không nuôi chó được huấn luyện. Nếu nhà nuôi chó, kẻ gian sẽ “ngán” đột nhập hơn, hoặc nếu muốn đột nhập cũng phải tìm cách “tiêu diệt” chó trước, điều này sẽ giúp chủ nhà đề cao cảnh giác hơn. Hơn nữa, nếu cơ sở kinh doanh, nhà ở có một “sát thủ” như Béc giê, Ngao Tây Tạng nặng cả nửa tạ, thì chỉ cần đánh hơi mùi lạ, nghe tiếng động lạ, phát hiện đột nhập, chúng đã gầm gừ, nhanh chóng lao vào tấn công rất dữ tợn. Chó nghiệp vụ không sợ nước, lửa, dao súng, nên có thể “quật” 2, 3 kẻ xấu đột nhập là bình thường. Riêng Béc giê Bỉ có thể leo lên cây, tường cao 4, 5m…”

Béc giê nhảy dây điệu nghệ

“Chó lớn thì hung dữ, hiệu quả, nhưng đừng nghĩ chó cảnh “chân ngắn lông dài” mà nghĩ chúng vô hại với kẻ gian. Sau khi được huấn luyện, chúng sẽ tinh khôn, nhanh nhẹn hơn, sủa báo động cho chủ nhà khi có người lạ đột nhập. Ngay cả loài chó rất nhỏ là Chiahuahua, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Châu Âu, trong đầu nó luôn nghĩ mình là “to lớn nhất” nên rất hung hăng, gặp người lạ là sủa, đòi cắn… nên chớ có xem thường!”, ông Long nhấn mạnh.

 Tốn’… hơn người ?

Để có được một “siêu vệ sĩ”, chủ nhân phải mua chó từ nhỏ (khoảng 2.5 tới 4 tháng tuổi) mang về nuôi để chó quen chủ, sau đó sẽ mang đi đến các trường huấn luyện. Giá Béc giê Đức dao động từ 7 tới 40 triệu/con. Béc giê Bỉ thì đắt hơn, trên 20 triệu/con. Ngoài ra, nhiều người còn mang chó Phú Quốc và chó Nài đi huấn luyện. Hai giống chó “gốc Việt” này rất nhanh nhẹn, sủa to, di chuyển nhanh, lông rất đẹp, giá mua thường dao động từ 2 tới 10 triệu đồng.

Tại TP.HCM, có nhiều đơn vị nhận huấn luyện, gửi chó khi gia chủ có việc đi vắng. Một khoá huấn luyện chó bảo vệ ở đây kéo dài từ 3 – 6 tháng, kinh phí từ 1,7 triệu đồng đến 2,2 triệu đồng/tháng, chưa kể việc gửi kèm thức ăn đặc biệt. Giá “khách sạn chó” cũng rất đa dạng, từ vài trăm ngàn tới vài triệu/ngày đêm, tùy loại hình dịch vụ, đồ ăn, trang thiết bị theo yêu cầu.

Người viết có một người bạn gửi “trọn gói” 2 chú chó vệ sĩ tại một cơ sở huấn luyện quận 12, với chi phí khoảng 30 triệu đồng/tháng. Anh bảo “Tốn bằng 30 lần gia đình cho tôi đi học đại học thời năm 2004”

Hùng Anh